Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What Makes a Diet ‘Heart-Healthy’?
วิธีเลือกรับประทานอาหารเพื่อบำรุงหัวใจ

วิธีเลือกรับประทานอาหารเพื่อบำรุงหัวใจ

การรับประทานอาหารบางชนิดจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ไหม? หลายคนนิยมตั้งคำถามนี้โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้ป่วยโรคหัวใจ โชคดีที่คำตอบคือใช่ ทุกวันนี้โรคหัวใจและหลอดเลือดคือเพชฌฆาตหมายเลขหนึ่งที่คร่าชีวิตผู้หญิงมากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 3 ของทุกปี แต่การเลือกรับประทานอาหารบำรุงหัวใจไม่ใช่แค่เพื่อสุขภาพที่ดีเท่านั้นแต่ยังเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อให้หัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วอะไรล่ะคืออาหารที่ช่วยในการบำรุงหัวใจจริงๆ?

คุณควรรับประทานอะไรเพื่อบำรุงหัวใจ?

การบริโภคผัก ผลไม้ ปลา ธัญพืชเต็มเมล็ด แหล่งโปรตีนไร้ไขมัน และอาหารต่างๆที่อุดมไปด้วยเส้นใยและกรดไขมันโอเมก้า 3 คือรากฐานสำคัญในการปกป้องหัวใจ

• อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า

ปลา เช่น ปลาแซลมอน (ตามธรรมชาติไม่ใช่ถูกเลี้ยงไว้ในฟาร์ม) ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแอนโชวี่ และปลาแมคเคอเรลล้วนเป็นแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ชั้นดี อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดอีพีเอ และกรดดีเอชเอ จะสามารถลดอาการอักเสบและความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ก็ยังมีกรดอัลฟ่าไลโนเลนิกซึ่งสามารถพบได้ในน้ำมันพืช ถั่ว (วอลนัทและอัลมอนด์) เมล็ดแฟลกซ์ และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ การรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากไขมันไม่อิ่มตัวชนิดนี้สามารถลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายของคุณได้

• ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่หลากสีสันนั้นอุดมไปด้วยสารไฟโตนิวเทรียนท์กับเส้นใยอาหารที่ละลายในน้ำซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงหัวใจ ทางที่ดีเราขอแนะนำให้คุณรับประทานบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ หรือราสพ์เบอร์รี่แทนซีเรียลหรือโยเกิร์ต

• ข้าวโอ๊ต

หากคุณต้องการเริ่มต้นมื้อเช้าด้วยอาหารที่บำรุงหัวใจ ขอแนะนำข้าวโอ๊ตที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป (ข้าวโอ๊ตที่ขัดเปลือกออกแล้ว) ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอล คุณสามารถใส่เบอร์รี่และอัลมอนด์เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ให้แก่อาหารเช้ามากขึ้นได้

• ผักสีแดง เหลือง และส้ม

ผักสีสันสดใส เช่น แครอท มันเทศ พริกแดง และฟักทองเล็กจะอุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ เส้นใยอาหาร และวิตามินต่างๆซึ่งดีต่อหัวใจทั้งสิ้น

• อะโวคาโดและน้ำมันอะโวคาโด

อะโวคาโดประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดและลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง

• หน่อไม้ฝรั่ง

ดูเหมือนแม่ของคุณจะพูดถูกเมื่อเขาสั่งให้คุณรับประทานหน่อไม้ฝรั่ง ผักชนิดนี้มีประโยชน์ต่อหัวใจเนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมายอย่าง เบต้าแคโรทีน โฟเลต และเส้นใยอาหารซึ่งจะช่วยปกป้องหัวใจของคุณ

• มะเขือเทศ

มะเขือเทศสีแดงสดจะมีสารไลโคปีน วิตามินซี และเบต้าแคโรทีนซึ่งจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

• ผลไม้ตระกูลส้ม

ผลไม้ เช่น ส้มและเกรปฟรุต มีสารฟลาโวนอยด์กับวิตามินซีสูงซึ่งมีบทบาทสำคัญในการปกป้องหัวใจของคุณ สารฟลาโวนอยด์จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือดขณะที่วิตามินซีจะลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

• ถั่วเปลือกแข็ง

คุณควรเลิกกังวลเกี่ยวกับปริมาณไขมันในถั่วเปลือกแข็งได้แล้ว เนื่องจากถั่วเปลือกแข็งที่อุดมไปด้วยพลังงานอย่างพิสตาชิโอ้ วอลนัท และอัลมอนด์มีเส้นใยอาหารที่ดีต่อหัวใจของคุณ นอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินอีที่สามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้

อาหารชนิดใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง?

คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลกับไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เนย โยเกิร์ต หรือไส้กรอก/เบคอน นอกจากนี้ก็ยังมีเนื้อแปรรูป คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี (น้ำตาลสูง) และน้ำอัดลม ที่สำคัญควรงดเกลือเพื่อลดปริมาณโซเดียมด้วย

เอาล่ะตอนนี้คุณรู้แล้วว่าควรรับประทานอะไร (และควรหลีกเลี่ยงอะไร) อย่างไรก็ดีหมั่นรับประทานอาหารที่ช่วยในการบำรุงหัวใจให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

Blogger : Sara Lindberg

Source : sheknows.com