Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

บทสัมภาษณ์ของจัสติน เจลแบนด์
ครูฝึกคนดังของเหล่านางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท

จัสติน เจลแบนด์ ครูฝึกของนางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท

Photo Credit : Instagram @victoriasport

นางแบบวิคตอเรียซีเคร็ทไม่ใช่แค่เดินนวยนาดอยู่บนรันเวย์และดู “ไร้ที่ติ” เนื่องจากอันที่จริงพวกเธอต้องทุ่มเทหนักมากเพื่อการมีรูปร่างสวยและได้รับความช่วยเหลือจากจัสติน เจลแบนด์ ครูฝึกประจำ ModelFit ซึ่งเป็นฟิตเนสในมหานครนิวยอร์ก ปัจจุบันเขาเป็นครูฝึกสอนการเดินให้แก่ผู้หญิง 9 คนในงานแฟชั่นโชว์ของวิคตอเรียซีเคร็ทปีนี้

จัสตินประเมินว่าตลอดเก้าปีที่ผ่านมาเขาฝึกนางแบบโดยเฉลี่ย 6 คนต่อ 1 รายการ เขาบอกว่าเขาเป็นผู้ชายโชคดีที่มีโอกาสฝึกผู้หญิงที่สวยที่สุดที่ในโลกได้ แต่เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับโชคหรอกเนื่องจากจัสติน (ปัจจุบันอายุ 40 ปี) ได้รับอนุปริญญากับประกาศนียบัตรมากกว่า 10 ใบในสาขาออกกำลังกายและโภชนาการซึ่งขณะนี้ก็กำลังศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์อยู่ที่สถาบันเกรย์ด้วย เอาละวันนี้เรามีบทสัมภาษณ์พิเศษกับจัสติน เจลแบนด์ ผู้มีอาชีพปลุกปั้นสุดยอดนางแบบมาฝากทุกคนกัน

นางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ท

Photo Credit : Instagram @marthahunt, Dimitrios Kambouris/Getty Images

คุณมาเป็นครูฝึกของนางฟ้าวิคตอเรียซีเคร็ทตั้งแต่แรกได้อย่างไร?

แองเจล่า ลินด์วัลล์ให้โอกาสผมเริ่มต้นเนื่องจากเธอต้องลดน้ำหนักเพื่อรายการในปี 2006 หลังจากที่คลอดลูกคนที่สองและเรารู้จักกันผ่านเพื่อน เรามีเวลาเพียง 3.5 เดือนเท่านั้นในการทำให้เธอดูยอดเยี่ยมบนรันเวย์และสุดท้ายเธอก็ทำสำเร็จ

จัสติน เจลแบนด์

Photo Credit : Arun Nevader/Getty Images

จากนั้น IMG ก็แนะนำผมให้รู้จักกับตัวแทนและผู้จัดการที่พาผมไปหามิแรนด้า เคอร์ กับแคนดิซ สวานโพเอล นับตั้งแต่นั้นโทรศัพท์ของผมก็ดังไม่เคยหยุดเลย ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของการนับถือตนเอง แรงจูงใจ ระเบียบวินัย และการสอนให้ผู้หญิงแต่ละคนรู้จักรักตัวเองรวมถึงเชื่อใจผมด้วยไม่ว่าพวกเธอจะรู้สึกกดดันมากเท่าไหร่ก็ตาม

 

A photo posted by Miranda (@mirandakerr) on

รูปร่างของเหล่านางฟ้าบนรันเวย์ค่อนข้างไร้ที่ติ คุณพิจารณาสิ่งใดมากกว่ากันระหว่างลักษณะทางพันธุกรรมกับความทุ่มเท?

ใช่..สาวๆเหล่านี้อาจจะเกิดมาสวยและบางคนก็ผอมเพรียวหุ่นดี แต่สาวๆส่วนใหญ่ที่ผมทำงานด้วยไม่ได้ผอมบางมาตั้งแต่แรก ไม่มีใครรู้ว่าพวกเธอเคยน้ำหนักตัวขึ้นมากกว่า 25 ปอนด์ พวกเธอไม่ได้โชคดีเหมือนอย่างที่เห็นในที่สาธารณะ คาร์ลี่ คลอสส์ใช้เวลาฝึกบัลเล่ต์ถึง 11 ปีขณะที่แคนดิซโตมาพร้อมกับบัลเล่ต์ ส่วนจัสมินฝึกยิมนาสติกมานานกว่า 10 ปีเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่เธอต้องการ

 

A video posted by Candice Swanepoel (@angelcandices) on

นางฟ้าเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการออกกำลังกายมากเท่าไหร่สำหรับการเดินแบบ?

ปกติการฝึกของผมจะใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง-1 ชั่วโมง 15 นาทีเป็นจำนวน 4 วันต่อสัปดาห์ ผมจะให้ยางยืดออกกำลังกาย ตารางควบคุมน้ำหนัก ภาพบันทึกการออกกำลังกาย และการพูดคุยผ่าน Skype ซึ่งจะทำให้พวกเธอสามารถติดตามโปรแกรมของตัวเองขณะที่กำลังเดินทางได้ การฝึกจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน จัสมิน ทูสก์, โรมี่ สติ๊ด และไลส์ ริเบโร่อาจต้องใช้เวลาเพื่อลดหุ่นถึง 3 เดือนเมื่อเทียบกับแคนดิซ สวานโพเอลที่ผมฝึกให้ถึง 9 ปีและสามารถทำให้รูปร่างเข้าที่ได้ภายในเวลาเพียง 3 สัปดาห์

คุณต้องออกกำลังกายเพื่อเตรียมความพร้อมในการฝึกเดินบนรองเท้าส้นสูงให้แก่เหล่านางฟ้าในขณะที่ติดปีกหรือไม่?

แผนการออกกำลังกายส่วนใหญ่ของผมจะเล็งเป้าหมายไปที่ก้น สะโพก ต้นขา และส่วนอื่นๆของร่างกาย แต่ไม่ใช่ท่า Burpee ท่า Squat และท่า Walking Lunge ที่จะทำให้คุณรู้สึกราวกับว่าบริหารแค่ส่วนก้นจนไม่สามารถเดินได้ แผนการออกกำลังกายของผมจะทำให้ทุกคนรู้สึกดีและเซ็กซี่แถมยังเหลือพลังงานไว้ให้หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จแล้วอีกด้วย นอกจากนี้ผมยังเน้นท่าทางและการเดินบนรองเท้าส้นสูง ผมไม่เห็นปีกเหล่านั้นก่อนการแสดงแต่ผมรู้ว่าบรรดาปีกนางฟ้ามีน้ำหนักตั้งแต่ 20-30 ปอนด์ ดังนั้นผมจะให้พวกเธอสวมเสื้อถ่วงน้ำหนักหรือลูกตุ้มแขนเพื่อฝึกความสมดุลและการทรงตัว บางครั้งผมจะให้พวกเธอยืนอยู่บนกระดานเอียงเพื่อจำลองการยืนบนรองเท้าส้นสูง ขณะที่บางครั้งผมก็ให้พวกเธอใส่รองเท้าส้นสูงพร้อมกับถือลูกตุ้มขนาดต่างๆไว้ในขณะเดิน ซึ่งเป็นการฝึกทรงตัวเหมือนกับการเดินพร้อมปีก แต่ส้นเท้าควรใช้ให้น้อยที่สุดเนื่องจากมันจะสร้างความกดดันให้แก่ร่างกายมากเกินไป ทุกคนมักจะถามผมว่าการออกกำลังกายแบบไหนที่จะทำให้รูปร่างเหมือนกับแคนดิซ, โรมี่ และจัสมิน แต่ผมไม่ตอบเพราะการออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป

 

A photo posted by Martha Hunt (@marthahunt) on

 

A photo posted by Victoria Sport (@victoriasport) on

ใครคือนางฟ้าที่หุ่นเป๊ะที่สุด?

ผมไม่ขอตอบแต่สาวๆมักจะบอกว่าแคนดิซหุ่นเป๊ะที่สุด รูปร่างทรงนาฬิกาทรายของเธอสวยมากและไม่มีใครเหมือนแน่นอน ผมมักจะบอกพวกเธอว่าคุณควรดูแลและภูมิใจในรูปร่างของตัวเองมากที่สุดเนื่องจากผู้หญิงแต่ละคนมีความโดดเด่นแตกต่างกัน

นางฟ้า Victoria's Secret

Photo Credit : Dimitrios Kambouris/Getty Images

นางฟ้ามีการแข่งขันกันไหม?

พวกเธอมีการแข่งขันกันแต่ก็มักจะเป็นการแข่งขันกันในหมู่พี่น้อง ผมพยายามสอนว่าอย่าแข่งขันกับคนอื่นแต่ควรแข่งขันกับตัวเอง

คุณดูแลเรื่องอาหารการกินของเหล่านางฟ้าด้วยใช่ไหม?

เราทำงานกับ ดร.ปีเตอร์ ดี อาดาโม่ ในเรื่องการรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดตั้งแต่การควบคุมอาหาร แคลเซียม และธาตุเหล็ก ผมให้นักโภชนาการตรวจเลือดพวกเธอเพื่อสร้างโภชนาการระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับอาหารจริง

 

A photo posted by Romee Strijd (@romeestrijd) on

การฝึกส่วนตัวจะทำให้นางฟ้ากล้าเปิดเผยความไม่มั่นใจของตัวเองออกมาบ้างไหมและสิ่งเหล่านั้นคืออะไร?

ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะผอม สูง หรืออ้วนกลม ผู้หญิงทุกคนล้วนรู้สึกไม่มั่นใจเกี่ยวกับต้นขาด้านใน หน้าท้อง แขน และก้นกันทั้งนั้นแหละ พวกเธอไม่ใช่แค่ต้องดูดีในชุดชั้นในหรือบิกินี่เท่านั้นแต่ต้องตลอดทั้งชีวิตของพวกเธอ สาวๆบางคนอายุแค่ 22-23 ปีพวกเธอยังต้องเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายของตัวเองอีกเยอะ

เหล่านางฟ้าคิดอะไรอยู่เมื่อใกล้ช่วงที่จะแสดง?

พวกเธอทั้งรู้สึกเครียดและประสาทเสีย พวกเธอต้องใส่ชุดชั้นในต่อหน้าคนนับล้าน ดังนั้นพวกเธอจึงต้องการให้ตัวเองดูดีที่สุดไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายและฝึกสมาธิ ผมแนะนำให้พวกเธอเล่นพิลาทิส ยืดกล้ามเนื้อ และฝึกหายใจเพื่อช่วยเสริมสร้างสมาธิ ผมแค่ต้องการให้พวกเธอรู้สึกเซ็กซี่และนี่ไม่ใช่เรื่องผู้ชาย นี่เป็นการเพิ่มพลังให้แก่ผู้หญิงเพื่อให้พวกเธอสามารถทำทุกอย่างได้ดีที่สุดด้วยร่างกายของตัวเองและรู้จักรักตัวเอง

 

A photo posted by Lais Ribeiro (@laisribeiro) on

คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อเห็นเหล่านางฟ้าที่เคยฝึกให้เดินอยู่บนรันเวย์? คุณดูผลงานของตัวเองหรือไม่?

ผมทำงานนี้มา 9 ปีแล้วโดยเฉลี่ยผู้หญิง 6 คนต่อ 1 การแสดงและผมหลงรักในสิ่งที่ทำอย่างมาก นี่เป็นเหมือนงานซูเปอร์โบลว์ เป็นแกรมมี่ เป็นลูกโลกทองคำสำหรับผม บอกตรงๆผมร้องไห้เลยล่ะ การแสดงนี้มีความพิเศษในแบบฉบับของตัวเอง

Blogger : Elizabeth Narins

Source : cosmopolitan.com