Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What’s Really Happening When Your Hair Goes Gray
ผมขาวมาได้อย่างไร?

ผมขาวมาได้อย่างไร

ผู้หญิงทุกคนรู้ดีว่าวันนี้จะต้องมาถึงและผู้หญิงทุกคนก็เกลียดมัน ทุกครั้งที่ส่องกระจกก็จะเห็นมันอยู่ตรงนั้น..ผมขาวเส้นแรกของคุณนั่นเอง มันมาได้อย่างไร? พูดไปก็ไม่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นหรอกแต่ผมขาวเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก การศึกษาหนึ่งในปี 2012 พบว่าผู้คนอายุระหว่าง 45-65 ปีร้อยละ 74 จะมีผมขาว อย่างน้อยคุณก็ไม่ได้สิ้นหวังอยู่คนเดียวเห็นไหม? งั้นได้เวลามาหาคำตอบกันดีกว่าว่าผมขาวเหล่านั้นมาได้อย่างไร ผู้เชี่ยวชาญจะมาไขปริศนาเกี่ยวกับผมขาวให้เราฟัง และดูสิว่าเราจะสามารถหยุดยั้งมันได้ไหม

เหตุใดผมจึงขาว

ดร.จิลล์ ไวเบล ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแห่งไมอามี่กล่าวว่าผมของคนเราจะเป็นสีขาวขณะที่อยู่ในมดลูกและเมื่อเมลาโนไซต์เริ่มก่อตัวเส้นผมของเราก็จะเปลี่ยนไปเป็นสีธรรมชาติของมัน เช่น ดำ น้ำตาล บลอนด์ แดง หรือผสมกันขึ้นอยู่กับการกระจายตัว ประเภท และปริมาณเมลานินในชั้นกลางของเส้นผมซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างเม็ดสี เมลาโนไซต์จะหลั่งเมลานินเข้าไปในเคราตินของเส้นผมทำให้เกิดเป็นสีผมตามธรรมชาติของเรา และเมื่อเวลาผ่านไปเอ็นไซม์เทโลเมอเรสจะชะลอการผลิตเมลานินทำให้สีผมจางลงไปเรื่อยๆ

มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่?

พออายุ 30 ปีคุณอาจกรีดร้องว่าคุณยังไม่แก่พอที่จะมีผมขาว แต่ผมขาวมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่คุณอายุ 30 ปี สาเหตุที่ผมเริ่มหงอกขาวจะพิจารณาจากพันธุกรรมมากกว่าอายุเพียงอย่างเดียว ผมขาวเป็นผลมาจากพันธุกรรมเช่นเดียวกับผมร่วง คุณสามารถดูอนาคตสภาพผมของตัวเองได้จากพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายของคุณ

ผมขาวจะโผล่มาครั้งแรกเมื่อไหร่?

แน่นอนคุณคงไม่ตื่นมาแล้วพบว่ามีผมขาวทั้งหัวหรอก มันมีกระบวนการซึ่งดำเนินไปตามแบบแผน ผมขาวจะปรากฏขึ้นครั้งแรกบริเวณขมับและค่อยๆกระจายไปรอบๆหนังศีรษะ หรือบางครั้งอาจโผล่มาครั้งแรกตรงด้านหน้าเลย

เชื้อชาติมีบทบาทสำคัญ

เป็นเรื่องปกติของคนผิวขาวที่จะเริ่มมีผมขาวตั้งแต่อายุ 30 กลางๆ ขณะที่ชาวเอเชียมีตอนอายุ 30 ปลายๆ และชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกามีตอนอายุ 40 กลางๆ

การถอนผมขาวไม่ได้ทำให้งอกขึ้นมาใหม่พร้อมกัน 2 เส้น

คุณคงดีใจถ้าเราจะบอกว่านั่นไม่ใช่เรื่องจริงแม้แต่นิดเดียว เมื่อคุณถอนผมเส้นหนึ่ง รูขุมขนก็จะยังเหมือนเดิมและผมเส้นใหม่ก็จะงอกออกมา คุณอาจดีใจด้วยซ้ำถ้าผมที่งอกขึ้นมาใหม่ไม่ใช่ผมขาว อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการถอนผมมากเกินไปอาจทำให้รูขุมขนเสียหายและไม่มีผมงอกขึ้นมาอีกเลย ผมขาวก็ยังดีกว่าไม่มีผมนะว่าไหม?

ผู้หญิงไม่ได้มีผมขาวก่อน

การศึกษาในปี 2012 พบว่าเมื่อเปรียบเทียบผู้ชายกับผู้หญิงที่อายุเท่ากัน ผู้ชายจะมีผมขาวมากกว่าผู้หญิง โชคดีที่ผู้หญิงบางคนก็ชอบผู้ชายผมขาว

ความเครียดทำให้ผมขาวได้

ความเครียดสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพผมของคนเราได้ไม่ต่างจากปัจจัยอื่นๆในชีวิตประจำวัน ทว่าความเครียดอย่างเดียวไม่อาจทำให้เส้นผมของคนเรากลายเป็นสีขาวได้เพียงชั่วข้ามคืน แต่มันสามารถเร่งกระบวนการให้ผมขาวเร็วกว่าเดิมได้

ผมขาวไม่ได้แปลว่าคุณแก่

ผมขาวอาจทำให้คุณดูแก่กว่าปกติแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแก่ การศึกษาหนึ่งต้องการหาความเชื่อมโยงระหว่างโรคหัวใจกับลักษณะทางกายที่เปลี่ยนไปตามอายุ เช่น ผมขาวหรือริ้วรอยเหี่ยวย่นและสุดท้ายก็ไม่พบว่ามีความเกี่ยวข้องกัน ข่าวดีนะเนี่ย

มีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆอีก

อายุกับพันธุกรรมไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่กำหนดว่าคุณจะเริ่มมีผมขาวเมื่อไหร่ แต่ยังมีปัจจัยอื่นอีกทั้งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ เช่น อาหาร ความเครียด การนอนหลับไม่เพียงพอ การฝึกสมาธิ การสูบบุหรี่ เป็นต้น นอกจากนี้อาการของโรคบางชนิดก็เป็นสาเหตุได้เช่นกันอย่างโรคชราในเด็กหรือโรคแก่ก่อนวัย โรคโลหิตจางชนิดร้ายแรง โรคไทรอยด์ที่เกิดจากออโตอิมมูน โรคดาวน์ซินโดรม ภาวะขาดวิตามินบี 12 และความผิดปกติของต่อมพิทูอิทารี

แล้วขนส่วนอื่นๆล่ะ?

ถ้าผมของคุณเริ่มกลายเป็นสีขาว แล้วขนบริเวณอื่นๆล่ะ? ขนบนอวัยวะอื่นๆในร่างกาย เช่น แขน ขา และอวัยวะเพศ จะกลายเป็นสีขาวช้ากว่าผมบนศีรษะของคุณ หรืออาจไม่เป็นเลย

คุณอาจหยุดยั้งการเกิดผมขาวได้

เชื่อหรือไม่ว่าเราอาจหยุดยั้งหรือชะลอการเกิดผมขาวได้และส่วนประกอบบางชนิดสามารถช่วยได้ เช่น คาเฟอีนและไนอาซินาไมด์ ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านความชรา สมุนไพรโชวูของจีนก็มีส่วนช่วยยับยั้งการเกิดผมขาวแต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ ข้อแนะนำที่ดีที่สุดคือควรเสริมสร้างสุขภาพของเส้นผมให้ดียิ่งขึ้น หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น การรับประทานอาหารขยะหรือปัญหาทางสุขภาพ การจัดการกับความเครียด เพิ่มวิตามินให้แก่เส้นผม หรือบำรุงผมโดยการเลเซอร์ความเข้มข้นต่ำ การใช้ยาไมนอกซิดิล หรือการรักษาโดยใช้เลือดของตนเอง

Blogger : Whitney Coy

Source : thelist.com