Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What Happens To Your Body When You Sit All Day
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเมื่อคุณนั่งทั้งวัน

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเมื่อคุณนั่งทั้งวัน

ในแต่ละวันคุณนั่งนานขนาดไหน? อาจดูเหมือนไม่เยอะแต่เมื่อลองนับจริงๆก็พบว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นตอนนั่งกินข้าวมื้อเช้า ขับรถไปทำงาน นั่งทำงานที่โต๊ะ นั่งกินข้าวมื้อเที่ยง เข้าประชุม ขับรถกลับบ้าน นั่งกินข้าวมื้อค่ำ และนั่งดูทีวีในตอนเย็น ต่อให้คุณเพิ่มเวลาออกกำลังกายเข้าไปอีก 1 ชั่วโมงทั้งก่อนหรือหลังเลิกงาน แต่ส่วนใหญ่คุณก็ใช้เวลาในการนั่งมากมายอยู่ดี แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นสำคัญและมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนเรา อย่างไรก็ตามการศึกษาหนึ่งพบว่าไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายมากขนาดไหน แต่การนั่งอยู่กับที่นานๆก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา การนั่งมากเกินไปหรือวิถีชีวิตแบบนั่งๆนอนๆได้กลายเป็นบรรทัดฐานในวัฒนธรรมของเราไปแล้ว องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าการไม่ออกกำลังกายคือปัจจัยเสี่ยงในการเสียชีวิตเป็นอันดับสี่ของผู้ใหญ่ทั่วโลก การนั่งเป็นเวลานานจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายที่ไม่อาจแก้ไขได้โดยการออกกำลังกายเพียงไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์ การนั่งมากเกินไปจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และความหนาแน่นของกระดูกต่ำ ขณะที่การนั่งวันละ 8-12 ชั่วโมงจะยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากถึงร้อยละ 90 ทางที่ดีคุณควรลุกขึ้นยืนและเหยียดแขนขาสัก 1 นาที เพียงเท่านี้ก็สามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ไปได้แล้ว

เรานั่งมากเกินไป

ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเฉลี่ยร้อยละ 60 จะนั่งอยู่กับที่เฉยๆและนานกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน กลุ่มนักวิจัยได้เปรียบเทียบระหว่างผู้เข้าร่วมที่นั่งอยู่หน้าโทรทัศน์หรือหน้าจออื่นๆไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมงกับผู้ที่ใช้เวลา 4 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ปรากฏว่าผู้ที่นั่งมากกว่า 4 ชั่วโมงมีโอกาสเสียชีวิตมากถึงร้อยละ 50 (ไม่ว่าสาเหตุใดก็ตาม) มากกว่าผู้เข้าร่วมในกลุ่มแรก แถมโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจก็เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 125

กล้ามเนื้ออ่อนแอ

การนั่งเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อทุกระบบภายในร่างกายตั้งแต่กล้ามเนื้อของเรา เมื่อนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะหรือนั่งคุยโทรศัพท์เราทุกคนก็มักจะเอนตัวเข้าหาหน้าจอโดยธรรมชาติและทำให้คอของเราตึงเครียด นอกจากนี้การนั่งทั้งวันยังส่งผลต่อกล้ามเนื้อทั้งหมดที่รองรับกระดูกสันหลังซึ่งทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังและมีผลต่อการเคลื่อนไหวในอนาคต

อาการเรื้อรัง

นอกจากอาการปวดกล้ามเนื้อหลังแล้วการนั่งทั้งวันยังมีส่วนเกี่ยวโยงกับโรคหัวใจและโรคเบาหวาน ยิ่งนั่งนานก็ยิ่งทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้น้อยลงเนื่องจากกล้ามเนื้อของเราไม่ได้ทำงาน หัวใจไม่ได้สูบฉีดเร็วและแรง ด้วยเหตุนี้กรดไขมันจึงสะสมและอุดตันหัวใจได้ง่ายยิ่งขึ้น ในความเป็นจริงผู้ที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวหรือนั่งเกือบตลอดทั้งวันมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจมากกว่าผู้ที่เคลื่อนไหวเป็นประจำถึงสองเท่า นอกจากนี้การนั่งมากเกินไปยังทำให้อัตราการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นด้วย

ความคิดไม่แจ่มใส

การนั่งมากเกินไปยังส่งผลต่อสมองของเรา เมื่อกล้ามเนื้อเคลื่อนไหวหัวใจก็จะสูบฉีดเลือดที่มีออกซิเจนสูงไปยังสมอง ในทางกลับกันการนั่งนานๆจะชะลอการทำงานทุกอย่างในร่างกายรวมถึงการทำงานของสมองด้วย นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับความรู้สึกซึมเศร้าและเพิ่มความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม

ลุกขึ้นและเคลื่อนไหว

แม้ว่าปัญหานี้จะรุนแรงแต่ก็แก้ไขได้ไม่ยาก เพียงลุกขึ้นยืนและเดินไปรอบๆในระหว่างวัน บางบริษัทอาจมีโต๊ะสำหรับยืนทำงานหรือลู่วิ่งติดกับโต๊ะทำงานให้กับพนักงานของพวกเขา แต่ถ้าไม่มีโต๊ะสำหรับยืนทำงาน คุณก็ยืนโทรศัพท์หรือส่งข้อความแทนสิ หรือไม่ก็เดินไปหาเพื่อนที่โต๊ะทำงานและทำกิจกรรมอื่นๆแทนที่จะโทรหรือส่งอีเมลไป คุณควรยืนสัก 2-3 นาทีและเดินรอบสำนักงานอย่างน้อยทุกๆหนึ่งชั่วโมง

อีกวิธีคือการตั้งค่าแจ้งเตือนในโทรศัพท์เพื่อให้คุณลุกขึ้นยืนหรือเดินบ้าง แอพพลิเคชั่นที่สามารถช่วยเราในเรื่องนี้ได้คือ Stand Up! และ StandApp เมื่ออยู่บ้านคุณควรออกกำลังกายในทุกที่ที่คุณสามารถทำได้ เช่น ในช่วงพักโฆษณาขณะดูละครคุณก็ควรใช้เวลานั้นลุกขึ้นยืนหรือออกไปเดินเล่น เอาล่ะหลักง่ายๆคือ..แค่ขยับก็เท่ากับการออกกำลังกายแล้ว

Blogger : Carrie Madormo, RN, MPH

Source : thelist.com