Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

What Happens to Your Body After 40
ร่างกายจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปี

ร่างกายจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างเมื่ออายุ 40 ปี

ความกลัวแก่เป็นหนึ่งในอาการกลัวที่พบได้บ่อยที่สุด แต่คุณต้องพิชิตความกลัวนี้ไปให้ได้และเข้าใจว่าทุกช่วงอายุย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ในบทความนี้เราจะบอกว่าร่างกายจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปีทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพและการใช้ชีวิตของคุณด้วย

1. ผมเริ่มบางลง

ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้ชายแต่คนส่วนใหญ่ก็เริ่มผมบางลงก่อนที่จะอายุ 30 ปีเสียอีกและร้อยละ 53 ของผู้ชายก็ศีรษะล้านหลังจากที่อายุ 40 ปีไปแล้ว ส่วนผู้หญิงจะผมบางลงช้ากว่าผู้ชายเช่นเดียวกับขนส่วนอื่นๆในร่างกาย คุณควรดูแลเส้นผม หมั่นเล็มผมเป็นประจำ มาส์กผม และเลิกใช้ไดร์เป่าผมเพื่อป้องกันอาการผมร่วง นอกจากนี้ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และวิตามินต่างๆให้มากขึ้นรวมถึงอาจไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหนังศีรษะเพื่อปรึกษาและหาวิธีแก้ปัญหาด้วย

2. เป็นวัยที่เหมาะแก่การเป็นพ่อแม่

หญิงชายอายุ 40 ปีจะมีประสบการณ์ชีวิตอย่างโชกโชนและพวกเขาก็สามารถจัดการกับปัญหาได้ดี ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขายังมีความมั่นคงทางการเงินมากกว่าหนุ่มสาววัย 20 ปีด้วย แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกันโดยผู้หญิงจะตั้งครรภ์และให้กำเนิดบุตรที่แข็งแรงค่อนข้างยาก ดังนั้นทางที่ดีคุณควรมีลูกในช่วงอายุก่อนหน้านี้

3. ภาวะการย่อยแล็คโตสผิดปกติอาจเกิดขึ้นได้

บางคนไม่สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์นมได้ตั้งแต่เด็กๆ ขณะที่บางคนอาจประสบกับปัญหานี้หลังจากนั้น ภาวะการย่อยแล็กโตสผิดปกติมักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาและชาวเอเชียที่มีอายุมากกว่า 40 ปี เมื่อไม่สามารถย่อยนมได้ก็อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ตามมา หากคุณมีปัญหาดังกล่าวควรดื่มนมปราศจากน้ำตาลแล็กโตสและรับประทานอาหารพรีไบโอติกส์

4. อาการเสียวฟันลดลง

หากคุณมีอาการเสียวฟันตั้งแต่ในช่วงวัยรุ่น ปัญหานี้อาจหมดไปเมื่อคุณมีอายุมากขึ้นเนื่องจากเนื้อฟันจะเจริญเติบโต ด้วยเหตุนี้อาการเสียวฟันจึงลดลง แต่ข้อเสียคือคุณจะไม่รู้ว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับฟันของคุณ ดังนั้นขอแนะนำว่าควรไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ

5. เตี้ยลง

คนเราจะเริ่มเตี้ยลงหลังจากที่อายุ 30 ปีไปแล้วและเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนเมื่อเข้าสู่อายุ 40 ปี ผู้ชายจะเตี้ยลงหนึ่งนิ้วในช่วงอายุตั้งแต่ 30-70 ปี ส่วนผู้หญิงจะเตี้ยลงประมาณสองนิ้ว หากไม่ต้องการเตี้ยลงควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายเด็ดขาด

6. ประสิทธิภาพในการเผาผลาญลดลง

หากคุณอายุ 40 ปีและรับประทานอาหารชนิดเดียวกับที่คุณเคยรับประทานเมื่อตอนอายุ 20 ปี บอกเลยว่าน้ำหนักตัวของคุณจะเพิ่มขึ้นเร็วมาก นั่นเป็นเพราะประสิทธิภาพในการเผาผลาญลดลงและเราก็สูญเสียกล้ามเนื้อไวขึ้น ผู้หญิงโดยเฉลี่ยจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 15 ปอนด์ในช่วงอายุตั้งแต่ 40-55 ปี น่าเสียดายที่โลกใบนี้ไม่มีอาหารวิเศษจานใดทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงได้ในพริบตา ดังนั้นเราจำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อรูปร่างที่สมบูรณ์แบบเอง

7. เราจะดูมีเสน่ห์และมีความมั่นใจในตนเองเพิ่มขึ้น

นักจิตวิทยาอ้างว่าผู้หญิงจะมีความมั่นใจในตนเองเพิ่มขึ้นหลังจากที่อายุ 40 ปีไปแล้ว..มากกว่าผู้หญิงในวัย 20 ปีหรือ 30 ปีเสียอีก ผู้หญิงจะรู้จักรักตัวเอง ไม่กังวลเรื่องเล็กๆน้อยๆ และกำจัดผู้คนรอบข้างที่เป็นพิษออกไป รวมถึงมีความสุขและรู้สึกมีอิสรภาพทางการเงินด้วย ด้วยเหตุนี้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจึงดูมีเสน่ห์มากขึ้นในสายตาของคนอื่นๆ

8. การได้ยินและการมองเห็นแย่ลง

เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปีคนส่วนใหญ่จะเริ่มสายตายาวหรือมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาอื่นๆขณะที่การได้ยินก็แย่ลงเช่นกันเนื่องจากโครงสร้างของเยื่อแก้วหูและหูชั้นในมีการเปลี่ยนแปลง ทางที่ดีคุณควรพบแพทย์ทันทีเมื่อมีปัญหา

9. ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น

ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปีคนเราต้องเคยเจอกับเชื้อไวรัสมามากมายหลากหลายชนิด ดังนั้นระบบภูมิคุ้มกันจึงแข็งแรงขึ้นและทำให้เราป่วยน้อยลง ที่สำคัญเราต้องใช้ชีวิตที่ส่งผลดีต่อสุขภาพและนอนหลับอย่างเพียงพอรวมถึงอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและสูดอากาศสดชื่นด้วย

10. ประสาทการรับรสเปลี่ยน

ตอนเกิดคนเราจะมีหน่วยรับรสประมาณ 9,000 หน่วย แต่พออายุมากขึ้นจำนวนหน่วยรับรสก็จะลดลงและเราก็จะเริ่มสูญเสียประสาทการรับรสไปด้วยโดยเฉพาะรสเค็มและรสหวานจากนั้นก็ตามด้วยรสขมและรสเปรี้ยว การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงเร็วกว่าผู้ชาย อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถยับยั้งกระบวนการนี้ได้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะแยกรสชาติต่างๆไม่ออก แค่การรับรสจางลงเท่านั้นเอง

Source : brightside.me