Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

อาการของภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวานคืออะไร?
แล้วจะสังเกตอาการแรกเริ่มได้อย่างไร?

อาการของภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวานคืออะไร

เมื่อพูดถึงโรคเบาหวาน เชื่อหรือไม่ว่ามีผู้คนกว่า 30 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาที่ป่วยเป็นโรคนี้และมากกว่า 1 ใน 4 ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นอยู่ แล้วเราสามารถสังเกตอาการแรกเริ่มของภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวานได้อย่างไร? “ภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวาน” คือนิยามของน้ำตาลในเลือดสูงแต่ยังไม่ถึงขั้นเป็นโรคเบาหวาน การเป็นโรคเบาหวานจะยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และเส้นประสาทเสียหาย รวมถึงโรคอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นคุณจึงควรสังเกตอาการเริ่มแรกได้เพื่อรักษาชีวิตของตัวเอง ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวานเฉลี่ย 9 ใน 10 จะไม่รู้ว่าตัวเองมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเช่นเดียวกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นั่นเป็นเพราะคนทั่วไปจะรู้สึกปกติดีขณะที่โรคกำลังลุกลามอยู่ ดังนั้นคุณควรสังเกตอาการบ่งชี้ของภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวานและรักษาก่อนที่มันจะลุกลาม ด้านล่างนี้คือ 5 อาการหลักของภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวาน หากคุณพบว่าตัวเองมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือมากกว่านั้น ควรปรึกษาแพทย์โดยทันที

สายตาพร่ามัว

อาการสายตาพร่ามัวจะเกี่ยวโยงกับระดับน้ำตาลในเลือดผันผวน อันที่จริงโรคเบาหวานคือหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยสูงอายุตาบอด ระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า 5.7 คือค่าปกติ ขณะที่ 5.7-6.4 คือมีภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวาน และ 6.4 ขึ้นไปคือเป็นโรคเบาหวาน

ผมร่วง

แม้ว่าผมร่วงจะเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียดจากการทำงาน แต่ก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจเป็นโรคเบาหวานหรือมีภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวาน ทั้งนี้มันมีความเกี่ยวข้องกับภาวะดื้อต่ออินซูลิน ร่างกายของคุณจะมีอุปสรรคในการใช้อินซูลินขับน้ำตาลออกจากกระแสเลือดเข้าไปในเซลล์ เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายก็จะไม่สามารถต่อสู้กับอาการติดเชื้อได้และทำให้ผมร่วงตามมา

กระหายน้ำตลอดเวลา

การกระหายน้ำตลอดเวลาเป็นอาการที่รู้จักกันดีของทั้งภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวานและโรคเบาหวาน (เกิดจากการที่ร่างกายทำปฏิกิริยากับระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่สูงมาก) เมื่อร่างกายพยายามขับน้ำตาลออกผ่านทางปัสสาวะบ่อยๆก็จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและเริ่มกระหายน้ำจนบางครั้งดูเหมือนว่าดื่มน้ำเข้าไปมากเท่าไหร่ก็ไม่พอสักที

น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น/ลดลงอย่างรวดเร็ว

หากคุณมีประสบการณ์น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างเห็นได้ชัด..ก็อาจเป็นไปได้ว่านั่นคือภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวาน ร่างกายของคุณจะเผาผลาญแคลอรี่เพื่อสร้างพลังงานจึงทำให้น้ำหนักตัวลดลงแม้ว่าจะไม่ได้ออกกำลังกายเลยก็ตาม ในทางกลับกันอาจเป็นเพราะภาวะดื้อต่ออินซูลินร่างกายจึงเข้าใจผิดและทำให้คุณรู้สึกหิวจนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

ผิวมีรอยดำ

เม็ดสีที่ผิดปกติหรือรอยดำเหล่านี้จะปรากฏบริเวณด้านหลังคอ รักแร้ หรือรอยพับข้อศอก รวมถึงมีการจับตัว “หนา” ด้วยเมื่อระดับอินซูลินเพิ่มสูงขึ้น เพราะเมื่ออินซูลินเพิ่มสูงขึ้นก็จะมีการผลัดเซลล์ผิวเร็วขึ้นและถ้าเร็วเกินไป..รอยด่างดำเหล่านี้ก็จะปรากฏขึ้นมา

Blogger : Michelle Guerrere

Source : thethirty.byrdie.com