Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

ยาคุมกำเนิดหลอก (เม็ดแป้ง) คืออะไร?
และเหตุใดจึงไม่ต้องกังวลกับการรับประทานมัน

ยาคุมกำเนิดหลอก เม็ดแป้ง คืออะไร

คนส่วนใหญ่มองว่าการคุมกำเนิดคือเวทมนตร์ในโลกวิทยาศาสตร์ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตได้เลยไม่ว่าจะเป็นเรื่องเซ็กส์และอนามัยการเจริญพันธุ์ อย่างไรก็ตามคุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังเวทมนตร์นี้ เช่น ยาคุมกำเนิดหลอกทำมาจากอะไร?

แม้ว่าจะมีผู้หญิงมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลกที่รับประทานยาคุมกำเนิด แต่ความจริงคือมีคำโกหกมากมายเกี่ยวกับยาหลอกที่ถูกบรรจุอยู่ในแผงยาคุมกำเนิด สิ่งแรกที่คุณควรรู้เกี่ยวกับยาหลอกคือพวกมันไม่ใช่ยาเม็ดที่ทำจากน้ำตาลและความเข้าใจผิดอีกอย่างคือพวกมันไม่มีผลทางการรักษาใดๆ แต่ความจริงคือแม้ว่าส่วนประกอบหลักของยาหลอกจะเป็นน้ำตาลแต่ก็ใช่ว่าจะเป็นสูตรทางเคมีเดียวกันเสมอไป

ว่ากันว่ายาหลอกไม่มีสรรพคุณทางเคมีใดๆทั้งสิ้น

ไม่ว่าคุณจะรับประทานยาเหล่านี้หรือไม่..ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ในกรณีส่วนใหญ่พวกมันแค่ช่วยให้คุณมีวินัยในการรับประทานยาทุกวัน ขณะเดียวกันคุณสามารถเลือกรับประทานยาทุกวันติดกันสามสัปดาห์จากนั้นก็เว้นไปหนึ่งสัปดาห์ทุกเดือนเลยก็ได้ ยาหลอกส่วนใหญ่จะไม่มีฮอร์โมนซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงมีประจำเดือนในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของแผง อย่างไรก็ตามยาหลอกบางชนิดอาจมีปริมาณเอสโตรเจนต่ำมาก (ต่ำมากจนทำให้คุณยังมีรอบเดือนได้) ขึ้นอยู่กับชนิดของยาคุมกำเนิดที่คุณรับประทานอยู่ด้วย ดังนั้นทางที่ดีคุณควรสอบถามแพทย์ว่ายาคุมกำเนิดของคุณแท้จริงแล้วทำมาจากอะไร

คุณสามารถเว้นการรับประทานยาในสัปดาห์ที่สี่ได้และเริ่มยาคุมกำเนิดแผงต่อไปได้เลย..ขัดกับความเชื่อของคนส่วนใหญ่

ผู้หญิงส่วนใหญ่รับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อหลีกเลี่ยงการมีประจำเดือนและเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงเนื่องจากพวกมันปลอดภัยทุกประการ แต่การไม่รับประทานยาหลอกและใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อชะลอการมีประจำเดือนจะมีข้อเสียหลายอย่าง เช่น อาจทำให้เลือดออกกะปริดกะปรอยทางช่องคลอดและคาดการณ์ลำบากว่าตัวเองจะตั้งครรภ์หรือไม่ (เพราะยังมีความเป็นไปได้ว่าจะตั้งครรภ์แม้ว่าจะรับประทานยาคุมกำเนิด) อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจว่าจะงดรับประทานยาหลอก เนื่องจากร่างกายคนเราจะตอบสนองต่อจากการคุมกำเนิดแตกต่างกัน

คุณควรมองว่ายาคุมกำเนิดหลอกเป็นเพื่อนมากกว่าศัตรู

แม้กระทั่งมนุษย์พันธุ์ A ยังมีสิทธิหลงๆลืมๆเกี่ยวกับการรับประทานยาคุมกำเนิดทุกวัน ดังนั้นยาคุมกำเนิดหลอกจึงมีหน้าที่ทำให้คุณสามารถรักษาวินัยในการรับประทานยาคุมกำเนิดได้อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ยาคุมกำเนิดมีทั้งแบบแผง 21 เม็ดและแผง 28 เม็ด ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากรับประทานยาหลอกนานหนึ่งสัปดาห์หรือไม่ หากยาดังกล่าวทำให้คุณรู้สึกเวียนศีรษะก็ควรพิจารณายาคุมกำเนิดแบบอื่น เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด (ซึ่งต้องฉีดใหม่ทุกๆสามเดือน) หรือ IUD (ห่วงคุมกำเนิด) ซึ่งจะป้องกันได้นานถึงหนึ่งปี

Blogger : Caroline Burke

Source : elitedaily.com