Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Weird Signs That You’re Dehydrated
5 สัญญาณเตือนว่าคุณอยู่ในภาวะขาดน้ำ

สัญญาณเตือนว่าอยู่ในภาวะขาดน้ำ

ริชาร์ด ซิมม่อนส์เพิ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังจากที่มีพฤติกรรมแปลกๆซึ่งเกิดจากการขาดน้ำ เราทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าปัสสาวะสีเหลืองคือสัญญาณบ่งบอกว่าคุณควรดื่มน้ำให้มากขึ้นแต่ก็ยังมีสัญญาณอื่นๆที่ไม่ชัดเจนอีกมากมาย ร่างกายของคนเราต้องการน้ำและของเหลวอื่นๆเพื่อการทำงานที่เหมาะสมและถ้าคุณกลายเป็นคนขาดน้ำ กระบวนการบางอย่างก็อาจจะทำงานไม่ปกติ การขาดน้ำรุนแรงจะทำให้เกิดผลกระทบที่เลวร้ายตามมาไม่ว่าจะเป็นโรคลมแดดหรืออ่อนเพลีย อาการชัก และเสียชีวิตในรายที่ขาดน้ำอย่างรุนแรง แต่การดื่มน้ำให้เพียงพอนั้นยากกว่าที่คิดโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน คุณต้องรักษาความชุ่มชื้นอยู่เสมอแม้ว่าร่างกายจะแข็งแรงดีอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่มักจะดื่มน้ำไม่มากเท่าที่ควร ผู้หญิงควรดื่มของเหลววันละประมาณ 9 แก้ว (ส่วนใหญ่เป็นน้ำเปล่าจะดีที่สุด) และถ้าคุณมีเหงื่อออกมากก็ต้องดื่มน้ำมากขึ้น ดังนั้นนี่คือสัญญาณที่อาจจะบอกได้ว่าคุณกำลังขาดน้ำ

1. มีกลิ่นปาก

น้ำลายมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรีย หากคุณขาดน้ำ ปริมาณน้ำลายของคุณก็จะลดลงทำให้ไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดกลิ่นปากได้ ดังนั้นหากคุณสังเกตว่าตัวเองจู่ๆมีกลิ่นปากแบบไร้สาเหตุก็ลองดื่มน้ำมากๆเป็นประจำ

2. รู้สึกสับสน

ความรู้สึกสับสนหรือไม่สนใจสิ่งรอบข้างอาจเป็นสัญญาณบางอย่าง ยิ่งถ้าไม่ได้ดื่มน้ำก็อาจเป็นการบอกใบ้ว่าคุณกำลังขาดน้ำ อาการเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นทันทีเว้นแต่ว่าคุณเหงื่อออกมากในวันที่อากาศร้อนจัด

3. จู่ๆก็อยากอาหาร

ตับของคุณต้องการน้ำเพื่อการทำงานอย่างเหมาะสม แต่เมื่อขาดน้ำตับจะส่งสัญญาณไปยังสมองว่าคุณต้องการพลังงาน ทว่าคุณจะรู้สึกหิวและอยากอาหารแทนที่จะอยากดื่มน้ำ

4. ผิวไม่เด้งกลับ

หากคุณหยิกผิวบริเวณหลังมือและดึงขึ้น หลังจากปล่อยมือมันก็ควรจะกลับเข้าที่อย่างรวดเร็ว ทว่าสิ่งเหล่านี้มักจะไม่เกิดขึ้นกับผู้ที่อยู่ในภาวะขาดน้ำ หากผิวกลับคืนสู่รูปร่างช้ากว่าปกติก็เป็นสัญญาณเตือนจริงๆว่าคุณกำลังขาดน้ำ หากปราศจากความชุ่มชื้นผิวของคุณจะสูญเสียความยืดหยุ่นบางส่วนไป

5. ไม่มีเหงื่อออก

นี่อาจไม่ใช่สัญญาณว่าคุณกำลังขาดน้ำแต่สามารถบ่งชี้ได้ว่าคุณกำลังอ่อนเพลียจากความร้อนหรือเป็นโรคลมแดดซึ่งมักจะเกิดขึ้นจากการที่ของเหลวอยู่ในระดับที่ต่ำมากจนร่างกายพยายามดึงทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณมี หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นคุณจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือและพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทันที

หากมีใครบอกว่าคุณดูไม่เป็นตัวของตัวเอง คุณรู้สึกเหมือนว่ากำลังจะเป็นลม หรือเป็นลมไปแล้ว ขอแนะนำว่าควรดื่มน้ำและรีบมุ่งหน้าไปยังห้องฉุกเฉินเพื่อประเมินอาการโดยด่วน คุณอาจจำเป็นต้องได้รับน้ำเกลือเพื่อฟื้นฟูระดับความชุ่มชื้นในร่างกาย ในกรณีที่อาการไม่รุนแรงคุณควรดื่มน้ำให้เร็วที่สุดและต้องเป็นน้ำในอุณหภูมิห้อง (เนื่องจากหากเป็นน้ำเย็นร่างกายจะดูดซึมช้า) ทางที่ดีควรเป็นน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มชูกำลังที่มีเกลือแร่ ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมเนื่องจากจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำ

Blogger : Korin Miller

Source : self.com