Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

We Can Now Bank Fat Stem Cells – but Should We?
เราสามารถฝากสเต็มเซลล์ไขมันได้แล้วนะ..ว่าแต่จะดีหรือเปล่า?

สามารถฝากสเต็มเซลล์ไขมันได้แล้ว แต่จะดีหรือเปล่า

ล่าสุดการบำบัดโรคด้วยเซลล์ต้นกำเนิดกำลังได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากศักยภาพในการรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคข้อเสื่อม โรคหัวใจ การบาดเจ็บไขสันหลัง และโรคหลอดเลือดสมอง แม้ว่าการบำบัดด้วยเซลล์ต้นกำเนิดจะมีมานานแล้ว เช่น การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดสำหรับผู้ป่วยโรคลูคีเมีย แต่ก็มีข้อมูลอีกมากมายที่เรายังไม่รู้ ปัญหาคือเราไม่รู้ว่าเซลล์ต้นกำเนิดจากเลือดที่สายสะดือจะมีประโยชน์ต่อเด็กในอนาคตจริงหรือไม่ เราจึงได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญรวมถึงบริษัทที่ให้บริการด้านนี้เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม

เซลล์ต้นกำเนิดคืออะไร?

จากงานวิจัยล่าสุดพบว่าวิศวกรรมเนื้อเยื่อและเวชศาสตร์ฟื้นฟูภาวะเสื่อมเริ่มหันมาใช้เซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ในการรักษาโรค สเต็มเซลล์คือเซลล์ที่สามารถปรับตัวและสร้างตัวเองขึ้นใหม่ได้ นอกจากนี้ยังรวมเข้ากับอวัยวะหรือระบบเนื้อเยื่ออื่นๆได้ ซึ่งหมายความว่าพวกมันมีความสามารถในการซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อชนิดต่างๆทั่วทั้งร่างกาย เราจะเก็บสเต็มเซลล์ได้จากแหล่งต่างๆ เช่น ไขกระดูก เลือดจากสายสะดือ เนื้อเยื่อจากสายสะดือ และเนื้อเยื่อไขมัน

อะไรคือการฝากสเต็มเซลล์ไขมัน?

เนื้อเยื่อไขมันคือเนื้อเยื่อไขมันเกี่ยวพันชนิดโปร่งบางที่มีหน้าที่กักเก็บพลังงานรวมถึงลดการกระแทกและป้องกันความร้อนในร่างกาย ที่สำคัญสเต็มเซลล์ที่พบในเนื้อเยื่อไขมันจะมีความสามารถในการสร้างตัวเองขึ้นใหม่และสร้างความแตกต่างเพื่อให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่สุด กระบวนการฝากไขมันจะทำให้ผู้ที่เข้ารับการดูดไขมันนับพันคนได้รับประโยชน์จากเซลล์ของตัวเองอย่างเต็มที่ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพในอนาคต สเต็มเซลล์ “จำนวนมาก” ที่พบในไขมันจะถูกกำจัดทิ้งในระหว่างการดูดไขมัน เซลล์ต้นมีเซนไคมอลจะถูกนำมาใช้รักษาโรคที่สัมพันธ์กับอายุ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และโรคอัลไซเมอร์ เมื่ออายุมากขึ้นเซลล์ต้นกำเนิดก็จะเสื่อมสภาพลง ดังนั้นคุณต้องเก็บเซลล์ที่ดีที่สุดไว้เพื่ออนาคต

การฝากสเต็มเซลล์ไขมันคือการลงทุนที่คุ้มค่า?

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเตือนว่าควรมีการวิจัยมากขึ้นเพื่อทำความเข้าใจว่าการรักษาด้วยวิธีนี้ได้ผลจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามประโยชน์ของการฝากสเต็มเซลล์ไขมันยังไม่เป็นที่แน่ชัดเช่นเดียวกับการฝากเลือดจากสายสะดือ ในกรณีนี้หากมีใครเข้ารับการดูดไขมันข้อเสียเดียวก็คือต้นทุนในการจัดเก็บ ส่วนข้อดียังไม่สามารถประเมินได้จึงไม่อาจบอกได้ว่าการฝากสเต็มเซลล์ไขมันคือการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่ ปัจจุบันมีการใช้สเต็มเซลล์ในการดูแลสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เรายังไม่รู้ว่าอนาคตจะมีการนำเทคโนโลยีอื่นๆเกี่ยวกับสเต็มเซลล์เข้ามาอีกไหม แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากจะยกย่องการบำบัดโรคด้วยเซลล์ต้นกำเนิด แต่องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐเตือนว่าทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้เซลล์ต้นกำเนิดแบบผิดจรรยาบรรณปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยๆ ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรศึกษาค้นคว้าล่วงหน้า การบำบัดโรคด้วยสเต็มเซลล์ควรได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทางการแพทย์อย่างถูกต้อง ที่สำคัญอย่าลืมปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อนเข้ารับการรักษา และเมื่อพูดถึงการฝากสเต็มเซลล์ไม่ว่าจะมาจากเลือดที่สายสะดือของลูกหรือจากตัวคุณเอง จงจำไว้ว่าทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับคุณ หากคุณมีเงินไม่มากพอก็ดูเหมือนว่าต้นทุนในการเก็บสเต็มเซลล์อาจไม่คุ้มค่าแก่การลงทุนในครั้งนี้ของคุณ!

Blogger : Carolyn de Lorenzo

Source : sheknows.com