Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways You Can Knock Out Back Pain Without A Pill
7 วิธีพิชิตอาการปวดหลังโดยไม่ใช้ยา

วิธีพิชิตอาการปวดหลังโดยไม่ใช้ยา

อาการเจ็บปวดเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่มีการตรวจเลือดหรือสแกนใดๆที่สามารถบอกได้ว่าคุณมีอาการปวดมากปวดน้อยแค่ไหน และสิ่งที่บรรเทาอาการปวดของคนๆหนึ่งได้ก็อาจไม่เหมาะกับคุณเนื่องจากความเจ็บปวดทั้งหมดอยู่ในความคิดของคุณนั่นเอง

อาการเจ็บปวดคือสิ่งที่สมองสร้างขึ้นจากข้อมูลรับความรู้สึกของร่างกายและยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อสมองในการรับรู้อาการเจ็บปวดด้วย ทั้งนี้ความรู้สึกวิตกกังวล ความเหนื่อยล้า และแม้กระทั่งความเจ็บปวดก็สามารถเพิ่มหรือลดความทุกข์ทรมานของคุณได้ ขณะเดียวกันก็มีวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดได้โดยที่ไม่ต้องใช้ยาซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7 วิธีด้วยกัน

ใช้เวลากับเพื่อนฝูง

การออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆจะทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟินออกมาซึ่งทำให้คุณรู้สึกดีแถมยังช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ด้วย ในทางกลับกันภาวะโดดเดี่ยวทางสังคมซึ่งใช้เวลาอยู่คนเดียวหรืออยู่ห่างจากเพื่อนและครอบครัวมากเกินไปจะส่งผลให้อาการปวดหลังช่วงล่างแย่ลง

ทำตัวให้ร่าเริงแจ่มใส

การหัวเราะจะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการหยอกล้อกับเพื่อนหรือดูภาพยนตร์ตลกก็สามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดได้

นวด

การนวดสามารถเอาชนะหรืออย่างน้อยก็ช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ การรับสัมผัสเกี่ยวกับการกดหนักบนผิวจะตอบสนองต่อการสัมผัสโดยการกระตุ้นเส้นประสาทเวกัสในสมอง การทำงานของเส้นประสาทเวกัสที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดความตึงเครียดและความตึงเครียดที่ลดลง (ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด เช่น คอร์ติซอล) ก็จะทำให้อาการเจ็บปวดลดลงตามไปด้วย

การกลิ้งบำบัด

การใช้ลูกกลิ้งโฟมนวดกล้ามเนื้อจะช่วยลดอาการปวดและบอบช้ำได้ ขณะที่การฝังเข็มก็ลดอาการเจ็บปวดได้มากถึงร้อยละ 55 นอกจากนี้ทั้งการฝังเข็มและการใช้ลูกกลิ้งโฟมก็สามารถลดอาการเจ็บปวดได้โดยการกระตุ้นการทำงานของเส้นประสาทเวกัสในสมอง..เช่นเดียวกับการนวด

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแบบแอโรบิคนาน 25 นาที เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน และการว่ายน้ำจะช่วยลดการรับรู้อาการเจ็บปวดได้ถึงร้อยละ 28 ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลังช่วงล่างหรืออาการปวดหลังเรื้อรังอย่างกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อไฟโบรมัยเจีย ขณะเดียวกันการศึกษาพบว่านักกีฬาจะสามารถทนต่ออาการเจ็บปวดได้มากกว่าผู้ที่ไม่ใช่นักกีฬา การออกกำลังกายจะกระตุ้นการทำงานของตัวรับโอปิออยด์ในสมองซึ่งช่วยบรรเทาความเจ็บปวด (ยาแก้ปวดส่วนใหญ่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบโอปิออยด์ในสมอง)

ฝึกสมาธิอยู่กับตัวเอง

งานวิจัยจำนวนมากพบว่าการฝึกสมาธิช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ ทว่าการฝึกสมาธิไม่ได้ช่วยลดอาการเจ็บปวดโดยการกระตุ้นระบบโอปิออยด์ในสมอง ซึ่งหมายความว่าการฝึกสมาธิอาจช่วยระงับอาการปวดได้แม้ว่ายาแก้ปวดจะไม่ได้ผล

ยืดเส้นยืดสาย

การฝึกโยคะหรือการยืดกล้ามเนื้อสัปดาห์ละหนึ่งชั่วโมงสามารถบรรเทาอาการปวดหลังช่วงล่างได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเพิ่มขึ้นด้วยหากฝึกโยคะเป็นประจำ

Blogger : Markham Heid

Source : prevention.com