Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

5 Ways to Run and Firm
ปั้นหุ่นเฟิร์มเทคนิค “วิ่งแล้วผอม”

ปั้นหุ่นเฟิร์มเทคนิค วิ่งแล้วผอม

สาวๆคนไหนอยากลดน้ำหนัก อยากปั้นหุ่นฟิตเฟิร์มแต่ไม่ชอบออกกำลังกาย หรือรู้สึกว่ายุ่งยากเกินไป เราขอแนะนำทางเลือกการออกกำลังกายแบบง่ายๆที่คนทุกเพศทุกวัยเริ่มทำได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเริ่มฝึกหัดเหมือนกีฬาชนิดอื่นๆ แค่คุณก้าวขาออกมาก็วิ่งเป็นแล้ว แต่จะวิ่งยังไงให้หุ่นสวย เราขอแนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้คุณ ‘วิ่งแล้วผอม’ เอาล่ะ! เริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสร้างหุ่นสวยในฝันกันดีกว่า

1. วิ่งอย่างสม่ำเสมอถึงจะผอมทันใจ

มีหลายข้อมูลบอกว่าควรวิ่งสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่ความจริงแล้วร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน จึงยากที่จะระบุจำนวนครั้งที่ตายตัวได้ อีกทั้งอย่าวิ่งตามจำนวนครั้งที่คนอื่นกำหนด หรือลอกเลียนแบบใคร เพราะอาจทำให้คุณวิ่งเป็นประจำไม่ได้ หากเปรียบเทียบพฤติกรรมของคนที่วิ่งนานถึงครั้งละ 90 นาที แต่ทำเพียง 1-2 ครั้งต่อเดือนกับคนที่วิ่งไม่เก่งแต่วิ่งทุกวัน วันละ 15 นาที คนที่วิ่งเป็นประจำจะลดน้ำหนักได้ดีกว่า

2. หายใจให้เป็นธรรมชาติขณะวิ่ง

การหายใจออกให้ยาวกว่าหายใจเข้าวิธีนี้เป็นกลไกของร่างกายตามธรรมชาติ เมื่อหายใจออกจนหมดลมก็จะหายใจเข้าได้เต็มปอด ทำให้ไม่ต้องฝืนหายใจซึ่งเป็นอุปสรรคกับการวิ่งนานๆและยังเป็นการช่วยเผาผลาญไขมันให้ลดลงได้มากขึ้นด้วย

3. วิ่งช้าๆแต่วิ่งให้นาน

จริงๆแล้วการเดินหรือวิ่งช้าก็ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานเท่าๆกัน แต่ถ้าต้องการเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้นควรวางแผนการวิ่งแบบช้าๆแต่วิ่งได้นาน เช่น จากที่เคยวิ่งด้วยความเร็ว 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เปลี่ยนมาวิ่งด้วยความเร็ว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแบบนี้จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว เพราะการวิ่งเร็วๆจะเผาผลาญได้เพียงน้ำตาลในเลือดแต่ไม่ใช่ไขมันสะสมซึ่งเป็นต้นเหตุของความอ้วนที่แท้จริง

4. เตรียมแผนการวิ่งไว้มากกว่า 1 แบบ

การวิ่งเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ผลจะต้องรู้จักวางแผนที่เหมาะกับตัวเองไว้หลายๆแบบ เพราะการวิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนๆอาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อ การได้เปลี่ยนไปวิ่งแบบอื่นดูบ้างจะช่วยกระตุ้นให้คุณสนุกราวกับการวิ่งครั้งแรก เช่น แผนการวิ่งที่แบ่งตามระยะ 3 กิโลเมตร 5 กิโลเมตร และ 10 กิโลเมตร เอาไว้ปรับใช้ให้เหมาะกับชีวิตประจำวัน ถ้าวันไหนงานยุ่ง กลับบ้านค่ำ อาจเลือกวิ่งแค่ 3 กิโลเมตร หรือเลือกวิ่ง 5 กิโลเมตรทุกเย็นหลังเลิกงาน แล้ววิ่งให้มากขึ้นเป็น 10 กิโลเมตรในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นต้น

5. ถ้าอยากลดน้ำหนักในเวลาจำกัดควรพึ่งเทรนเนอร์ส่วนตัว

แม้การวิ่งจะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้มากแต่ก็ไม่ควรเกิน 1 – 2 กิโลกรัมต่อเดือน หรือ 5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว เพราะหากเกินกว่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อลดลงและมีโอกาสกลับมาอ้วนถึง 90 เปอร์เซ็นต์ สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วในเวลาจำกัดจำเป็นต้องมีเทรนเนอร์ส่วนตัว เพื่อให้คำปรึกษาและหาโปรแกรมออกกำลังกายที่เหมาะสมและช่วยเสริมกำลังใจเนื่องจากการลดน้ำหนักแบบมีเงื่อนไขเช่นนี้ต้องใช้ความพยายามและอดทนอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ วิ่งถูกวิธี เบิร์นดี มีแต่เฟิร์ม; อมรินทร์ HEALTH