Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways To Avoid Acne Outbreaks After Going Off Birth Control
5 วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิวหลังเลิกรับประทานยาคุมกำเนิด

วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิวหลังเลิกทานยาคุมกำเนิด

การเลิกรับประทานยาคุมกำเนิดอาจทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกกลัวและสับสน ปัญหาต่างๆ เช่น ความผิดปกติของฮอร์โมน ไมเกรน ประจำเดือนมีปัญหา และอารมณ์แปรปรวนจะเกิดขึ้นในช่วงปีแรกหลังจากที่คุณเลิกรับประทานยาคุมกำเนิด คนไข้บางรายมีสิวหลังจากที่เลิกรับประทานยาคุมกำเนิดเพียงไม่กี่เดือน นี่คือหนึ่งในอาการยอดฮิตที่ทำให้ผู้หญิงกลับไปรับประทานยาคุมกำเนิดใหม่ บางรายเลือกที่จะไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังซึ่งมักจะแนะนำยาเพื่อแก้ปัญหานี้ขณะที่บางรายเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวราคาแพงเพื่อปราบสิว แต่ไม่มีวิธีไหนเลยที่พุ่งเป้าไปยังต้นเหตุของการเกิดสิว

สิวที่เกิดจากการเลิกรับประทานยาคุมกำเนิดสามารถปรากฏขึ้นได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า หน้าอก คอ หลัง หรือแม้แต่ก้นของคุณ แต่การรับประทานยาคุมกำเนิดต่อไปไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา ฉันจึงย้อนกลับไปหาว่าต้นเหตุของการเกิดสิวคืออะไรกันแน่ ในที่สุดฉันก็พบสาเหตุ 5 ข้อที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้รวมถึงวิธีแก้ไขตามธรรมชาติด้วย

1. ปัญหา : การขาดสารอาหาร

ยาคุมกำเนิดจะทำลายวิตามินและเกลือแร่ ได้แก่ วิตามินบี2 บี6 บี12 วิตามินซี วิตามินอี แมกนีเซียม ซีลีเนียม และสังกะสี ยกตัวอย่างเช่นสังกะสีจะช่วยบำรุงผิวและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังยับยั้งการเกิดสิวโดยการหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในต่อมเหงื่อ ขณะเดียวกันก็ช่วยร่างกายในการดูดซึมวิตามินเอเพื่อบำรุงผิวและลดสิวด้วย

**วิธีแก้ : รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และวิตามินบำรุงก่อนคลอด

อาหารที่อุดมไปด้วยสังกะสีได้แก่ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช คุณควรเริ่มจากอาหารง่ายๆไม่ว่าจะรับประทานยาคุมกำเนิดอยู่หรือไม่ก็ตาม และคุณควรพิจารณาวิตามินบำรุงก่อนคลอดเพื่อชดเชยสารอาหารที่ขาดไป (แม้ว่าคุณจะไม่ได้ตั้งครรภ์อยู่ก็ตาม)

2. ปัญหา : ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล

อยู่ๆคุณก็มีภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลทันทีที่เลิกรับประทานยาคุมกำเนิด ยกตัวอย่างเช่นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่กลับมาไม่ต่างจากแฟนเก่าที่คุณคิดว่าหายสาบสูญไปแล้ว ผลที่ได้คือสิวเห่อเนื่องจากฮอร์โมนชนิดนี้จะกระตุ้นการผลิตน้ำมันและทำให้เกิดสิวตามแนวขากรรไกร

**วิธีแก้ : ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล

ระดับน้ำตาลในเลือดที่ผันผวนจะกระตุ้นรังไข่กับต่อมหมวกไตให้ผลิตแอนโดรเจนหรือฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ปรับสมดุลฮอร์โมน และรักษาพลังงานตลอดทั้งวัน รวมถึงรับประทานอาหารที่มีโปรตีน เส้นใย และไขมัน

3. ปัญหา : ลำไส้ขาดสมดุล

ยาคุมกำเนิดอาจทำให้ลำไส้ดูดซึมผิดปกติ เสี่ยงต่อการแพ้อาหาร การอักเสบ การติดเชื้อ ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล หรือแม้แต่โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง นั่นเป็นเพราะยาคุมกำเนิดจะเกี่ยวข้องกับช่องปาก ช่องคลอด และเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ซึ่งความเสียหายจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเลิกรับประทานยาคุมกำเนิด ผลิตภัณฑ์นมจะยิ่งทำลายลำไส้กับผิวของคุณและทำให้เกิดสิวรวมถึงปัญหาอื่นๆแย่ลงกว่าเดิมด้วย

**วิธีแก้ : งดรับประทานอาหารที่มีปัญหาและเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้

สิ่งใดที่ส่งผลกระทบกับลำไส้ก็ย่อมส่งผลกระทบกับผิวของคุณด้วย ทางที่ดีคุณควรงดผลิตภัณฑ์นม กลูเตน และถั่วเหลือง ฉันขอแนะนำอาหารเสริมโพรไบโอติกส์เพื่อปรับสมดุลเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้เพียงวันละ 25 กรัม กำจัดของเสียอย่างเอสโตรเจนที่ไม่จำเป็น และบำรุงลำไส้ของคุณ ที่สำคัญอาหารต่างๆ เช่น อาร์ติโชก เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเจีย อะโวคาโด หัวหอม กระเทียม คื่นช่ายฝรั่ง รวมถึงผักใบเขียวและผักตระกูลกะหล่ำก็เป็นเพื่อนที่ดีในการต่อสู้กับสิวของคุณ

4. ปัญหา : ตับทำงานหนักเกินไป

ตับมีหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนและขับสิ่งต่างๆที่ร่างกายไม่ต้องการออกไป เมื่อตับทำงานได้ไม่ดีฮอร์โมนเหล่านั้นก็จะควบคุมยากและก่อให้เกิดสิว

**วิธีแก้ : ดีท็อกซ์ตับด้วยวิธีธรรมชาติ

ตับของคุณต้องการสารอาหารที่เหมาะสมในการดีท็อกซ์ฮอร์โมนของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ ใช่แล้วยาคุมกำเนิดทำลายสารอาหารเหล่านั้นไป และเพื่อบำรุงตับฉันขอแนะนำ DIM (ไดอินโดลิลมีเธน) แคลเซียม ดี-กลูคาริก, สารสกัดชาเขียว และสารสกัดเมล็ดบร็อคโคลี่ อย่างไรก็ตามสารอาหารเหล่านี้ยังช่วยลำไส้ในการกำจัดเอสโตรเจนส่วนเกินด้วย

5. ปัญหา : สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ

ในแต่ละวันเราต้องเจอกับสารเคมีนับหมื่นชนิดซึ่งส่วนใหญ่เราแทบไม่รู้จักและไม่รู้ว่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาวแค่ไหน เราสามารถพบได้ทุกที่ทั้งในอาหาร น้ำ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน ดังนั้นขอบอกเลยว่าหลีกเลี่ยงยากมาก สารพิษเหล่านี้จะทำให้ตับของคุณทำงานหนัก ยิ่งรับประทานยาเพื่อแก้ปัญหาก็ยิ่งทำให้ระบบดีท็อกซ์ทำงานหนักขึ้น และคุณคงเดาออกใช่ไหมว่าสิวจะมาเยือนคุณอย่างแน่นอน

**วิธีแก้ : ลดปริมาณสารพิษจากอาหาร เครื่องสำอาง และของใช้ภายในบ้านให้เหลือน้อยที่สุด

คุณหนีสารพิษไม่พ้นหรอกเพราะมันมีอยู่ทุกที่ แต่คุณสามารถลดปริมาณลงได้โดยการรับประทานอาหาร ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านและเครื่องสำอางที่มีสารพิษน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่าลืมว่าวิธีแก้เหล่านี้ต้องอาศัยเวลาในการรักษาสิวที่เกิดจากการเลิกรับประทานยาคุมกำเนิด ไม่มีทางไหนรวดเร็วทันใจ คุณต้องหาต้นตอของการเกิดสิวให้เจอ สุดท้ายผิวของคุณก็จะเกลี้ยงเกลา ผ่องใส และทำให้คุณมีความสุขนับจากนี้ไป

Blogger : Jolene Brighten, NMD

Source : mindbodygreen.com