Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways Breathing Properly Can Change Your Life
การหายใจเปลี่ยนชีวิตของเราได้อย่างไรบ้าง

การหายใจเปลี่ยนชีวิตของเราได้อย่างไรบ้าง

ทุกครั้งที่ไปฝึกโยคะครูฝึกมักจะบอกให้เรามีสมาธิอยู่กับลมหายใจใช่ไหม? นั่นเป็นเพราะการหายใจอย่างเหมาะสมจะส่งผลดีต่อร่างกายได้อย่างมหาศาลเลยล่ะ เอาล่ะงั้นก็ได้เวลาปลุกพลังของมันแล้ว

1. ลดความวิตกกังวล

การหายใจคือการสะท้อนอารมณ์ของคุณโดยตรง หากคุณรู้สึกสงบและผ่อนคลายการหายใจก็จะช้า ยาว และมีความสม่ำเสมอ ขณะเดียวกันถ้าคุณรู้สึกเครียดการหายใจก็จะเร็วและถี่ขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังอาจเป็นการกระตุ้นปฏิกิริยาตอบสนอง “สู้หรือหนี” ของร่างกายด้วย คราวหน้าถ้าคุณรู้สึกเครียดให้หลับตาลง (หรือถ้าคุณกำลังทำงานอยู่ก็พยายามหลบไปเข้าห้องน้ำสัก 2-3 นาที) สูดลมหายใจเข้าลึกๆทางจมูกและนับ 1-5 จากนั้นก็หายใจออกทางจมูกและนับ 1-5 ทำซ้ำแบบนี้ 10 รอบ (หรือมากกว่าก็ได้ถ้าจำเป็น) การหายใจช้าๆอย่างเป็นจังหวะนี้จะกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเทติกซึ่งจะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและผ่อนคลายกล้ามเนื้อกับสมองด้วย

2. บรรเทาความเครียด

ความเครียดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้โดยเฉพาะในโลกแห่งการเชื่อมต่อซึ่งมีทั้งข้อความ อีเมล และแอพต่างๆที่จะกระตุ้นปฏิกิริยาตอบสนอง “สู้หรือหนี” อย่างที่กล่าวมาข้างต้น แต่เราสามารถรับมือกับความเครียดได้โดยใช้เทคนิคการตอบสนองแบบผ่อนคลายเช่นการฝึกสมาธิและโยคะ แต่ที่ลืมไม่ได้เลยคือการหายใจโดยใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องหรือกระบังลมนั่นเอง คราวหน้าถ้าคุณรู้สึกว่าความเครียดกำลังเริ่มสูงขึ้นให้วางมือลงบนท้องและหายใจเข้าลึกๆทางจมูกและนับ 1-4 คุณจะรู้สึกว่าท้องป่อง จากนั้นก็หายใจออกและนับ 1-4 คุณจะรู้สึกว่าท้องแฟบ ทำซ้ำ 1-2 นาที

3. ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

เทคนิคการหายใจ 4-7-8 จะทำให้ระบบประสาทสงบลงอย่างเป็นธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปยังปอด ทำให้จิตใจสงบลง และบรรเทาความเครียดด้วย เมื่ออยู่บนเตียงคุณควรหายใจออกทางปากพร้อมกับส่งเสียงฟู่ จากนั้นก็ปิดปากและหายใจเข้าทางจมูกและนับ 1-4 คราวนี้กลั้นหายใจและนับ 1-7 จากนั้นก็หายใจออกทางปากและนับ 1-8 พร้อมกับส่งเสียงฟู่อีกครั้ง

4. ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร

ร่างกายของคนเราจะใช้ออกซิเจนในการสร้างพลังงาน ดังนั้นการขาดออกซิเจนจึงทำให้คุณรู้สึกอึดอัดไปทั่วร่างกายโดยเฉพาะในลำไส้ซึ่งจะมีอาการอย่างท้องอืดและตะคริว การหายใจช้าลงและถูกวิธีจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปทั่วร่างกายทำให้อวัยวะที่ช่วยในการย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและกระบวนการเผาผลาญก็ทำงานเร็วขึ้นด้วย อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งหมายความว่าคุณจะรับประทานอาหารน้อยลง นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าการหายใจลึกๆจะช่วยลดระดับความเป็นกรดในร่างกาย (ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อคนเรารู้สึกเครียด) อาการอักเสบจึงลดลงตามไปด้วย

5. ทำให้คุณอยู่กับ “ปัจจุบัน” มากขึ้น

เราทุกคนต่างรู้สึกผิดเมื่อจมปลักอยู่กับอดีตหรือเอาแต่นึกถึงเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้นซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะทำให้คุณรู้สึกเครียด วิตกกังวล และซึมเศร้ามากขึ้น ดังนั้นการฝึกหายใจแม้ในระยะเวลาสั้นๆก็สามารถทำให้คุณมีสมาธิอยู่กับปัจจุบันได้มากขึ้น เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วก็ลองฝึกหายใจตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า

Blogger : Fern Ross

Source : elle.com