Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Ways I Use Food To Fight Inflammation Every Damn Day
5 แนวทางในการเลือกอาหารต้านการอักเสบ เพื่อสุขภาพที่ดี

แนวทางในการเลือกอาหารต้านการอักเสบ

การอักเสบเรื้อรังมีบทบาทสำคัญในหลายๆโรค ฉันมักจะควบคุมให้ต่ำเข้าไว้เนื่องจากการอักเสบสามารถกระตุ้นได้ทั้งโรควิตกกังวลและโรคซึมเศร้า

1. เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยสมูทตี้สีเขียว

ฉันนี่แหละแฟนตัวยงของสมูทตี้สีเขียวเนื่องจากมันสามารถควบคุมระดับการอักเสบของฉันได้ วิตามินเอ ดี อี และเค2 ล้วนมีความสำคัญต่อสุขภาพ เช่น ลดระดับการอักเสบโดยการลดระดับโปรตีน CRP ซึ่งพบได้ในผักใบเขียวอย่างผักปวยเล้ง ผักร็อคเก็ต และผักกาดโรเมนซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในสมูทตี้และละลายได้ในไขมันทั้งหมด ฉันจึงเพิ่มไขมันชนิดดีลงไปอีก เช่น เมล็ดกัญชง อะโวคาโด้ หรือเนยมะพร้าวเพื่อคุณประโยชน์ที่เต็มเปี่ยม

2. รับประทานอย่างมีสติ

ไม่ว่าใครก็มีความสุขกับการรับประทานอาหาร ด้วยเหตุนี้เราจึงมักจะเลือกรับประทานอาหารหน้าจอโทรทัศน์หรือตักอาหารเข้าปากอย่างไร้สติขณะที่ท่องโลกอินเตอร์เน็ตอยู่ แต่การรับประทานอาหารอย่างมีสติจะช่วยเพิ่มความพึงพอใจในรสชาติและสามารถลดระดับความตึงเครียดลงไปได้ (แถมยังช่วยในเรื่องการย่อยอาหารด้วยซึ่งทำให้ระดับความเครียดของฉันลดลงไปอีก ชอบจริงๆความสัมพันธ์ที่เอื้อกันระหว่างสมองกับลำไส้เนี่ย) เมื่อความเครียดลดลงระดับ CRP ก็ลดลงไปด้วยฉันจึงมีความสุขกับการกินเพิ่มขึ้น ย่อยอาหารดีขึ้น แถมการอักเสบก็ลดลงอย่างชัดเจน นอกจากนี้ฉันกับสามีก็พยายามรับประทานอาหารที่โต๊ะแทนที่จะเป็นโซฟาเพื่อให้มีเวลากับการพูดคุยมากขึ้น ส่วนในที่ทำงานอาจจะยากกว่านั้นแต่ฉันพบว่าการอยู่ให้ไกลจากโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนสมาธิได้ โดยปกติฉันจะไปรับประทานอาหารมื้อเที่ยงบนดาดฟ้าท่ามกลางแสงอาทิตย์อันอบอุ่นก่อนที่จะกลับไปทำงานอย่างสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า

3. หลีกเลี่ยงน้ำตาลให้มากที่สุด

น้ำตาลมีความเชื่อมโยงกับระดับการอักเสบที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนเนื่องจากไปกระตุ้นการหลั่งไซโตไคน์ออกมา ฉันเป็นคนติดหวานหนักมากก็เลยไม่เคยพยายามตัดน้ำตาลออกไปจากชีวิตแต่เลือกรับประทานอย่างมีสติแทน บางครั้งก็ต้องระวังสิ่งที่อาจมองข้ามบ่อยๆ เช่น ในเครื่องปรุงอาหารหรือซอสมะเขือเทศ และควรหลีกเลี่ยงน้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูงโดยสิ้นเชิง

4. ลองเครื่องเทศที่มีสรรพคุณต้านการอักเสบ

ฉันคิดว่าเครื่องเทศคือซูเปอร์ฟู้ดฉบับดั้งเดิมและที่สำคัญไม่เน่าเสีย ยกตัวอย่างเช่นคุณสามารถรับประทานขิงเพื่อแก้อาการคลื่นไส้ได้ นอกจากนี้ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระไม่ว่าจะเป็นจินเจอรอล โชโกล จินเจอร์ไดโอน และซิงเจอโรน ซึ่งซิงเจอโรนกับโชโกลจะช่วยต่อสู้กับการอักเสบด้วย ขณะเดียวกันขมิ้นก็มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ คุณสามารถโรยผงขมิ้นลงบนผัก ในแกง หรือแม้แต่สลัดได้ จงจำไว้ว่าคุณต้องรับประทานคู่กับพริกไทยดำเพื่อดูดซึมเคอร์คูมิน ส่วนฉันนิยมชงชาขิงสดโดยการขูดขิงและใส่ลงไปในแก้วตามด้วยน้ำร้อน จากนั้นก็ทิ้งไว้สัก 10 นาทีและกรองออกก่อนที่จะนำมาดื่ม ในช่วงฤดูร้อนฉันมักจะทำเป็นกระติกใหญ่ๆและแช่ไว้ในตู้เย็นพร้อมจิบตลอดทั้งวัน ขณะที่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ฉันจะทำมัฟฟินมันเทศขมิ้นเตรียมไว้เป็นมื้อเช้าสำหรับวันทำงานที่รีบเร่ง

5. รับประทานผักที่อุดมไปด้วยกำมะถัน

กระบวนการเมธิลเลชั่นคือทางด่วนในการช่วยปกป้องดีเอ็นเอ สมอง และลำไส้ของคุณจากการอักเสบ วิธีที่จะสนับสนุนกระบวนการดังกล่าวคือการรับประทานผักที่อุดมไปด้วยกำมะถันอย่างดอกกะหล่ำ กะหล่ำดาว และบร็อคโคลี่ ซึ่งจะช่วยลดระดับโฮโมซีสเทอีน (กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดการอักเสบ) ฉันมักจะแช่บร็อคโคลี่ไว้ในช่องแข็งและนำบางส่วนออกมาผัดเป็นอาหารค่ำและยังนิยมใช้ดอกกะหล่ำเพื่อเพิ่มรสชาติหวานมันให้กับซุปข้นข้าวโพด (แทนที่นม) ขณะที่กะหล่ำดาวก็นำมาทอดน้ำมันอะโวคาโด้กับเกลือและใส่ในทาโก้กับถั่วดำหรือจะรับประทานเปล่าๆก็ได้เนื่องจากมีรสชาติหวานของผักอยู่แล้ว อร่อยเหาะเลยล่ะ!

Blogger : Liz Moody

Source : mindbodygreen.com