Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Unexpected Things That Are Making You Stink
14 สิ่งไม่คาดคิดที่ทำให้คุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

สิ่งไม่คาดคิดที่ทำให้คุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

เราสามารถจัดการกับปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์นี้ได้ ข่าวดีคือเมื่อคุณรู้สาเหตุการแก้ปัญหาก็กลายเป็นเรื่องง่าย และนี่คือ 14 สิ่งไม่คาดคิดที่ทำให้คุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆและวิธีแก้ปัญหา

เครียดมากเกินไป

ความเครียดเป็นสาเหตุให้ร่างกายผลิตเหงื่อและกลิ่นตัว ดังนั้นคุณควรหายใจลึกๆและตั้งสติให้ดี โดยปกติคนเราจะมีต่อมเหงื่อ 2 ชนิดได้แก่ต่อมเอกไครน์ซึ่งกระจายอยู่ทั่วร่างกาย และเมื่อเหงื่อไหลผ่านของเหลวก็จะระเหยทำให้อุณหภูมิลดลง นี่คือต่อมที่จะผลิตเหงื่อเมื่อเราออกกำลังกายหรือรู้สึกร้อน เหงื่อส่วนใหญ่ทำจากน้ำ ส่วนต่อมอีกชนิดได้แก่ต่อมอะโพไครน์ซึ่งกระจายอยู่บางแห่งของร่างกาย เช่น รักแร้ ต่อมเหล่านี้จะผลิตของเหลวคล้ายกับน้ำนมและเมื่อของเหลวดังกล่าวสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนร่างกายก็จะทำให้เกิดกลิ่นตัว เหงื่อชนิดนี้เองที่จะถูกสร้างขึ้นเมื่อคนเรารู้สึกเครียด

อาหารรสเผ็ด

เมื่อเรารับประทานเครื่องเทศ เช่น กระเทียมหรือเครื่องแกง ร่างกายก็จะปล่อยก๊าซที่มีส่วนประกอบของซัลเฟอร์ออกมาและกลิ่นเหล่านี้ก็จะอยู่นานหลายชั่วโมง ส่วนประกอบในเครื่องเทศจำนวนมากเป็นไขมันที่ละลายน้ำได้ ดังนั้นพวกมันจะถูกกักเก็บไว้ในไขมันในร่างกายและดูดซึมเข้าไปในเหงื่อกับน้ำลาย พวกมันจึงมีผลต่อกลิ่นกายตลอดเวลา

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจะช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายไม่มีอาหารในการเผาผลาญพลังงานร่างกายก็จะเริ่มเผาผลาญไขมันแทนและผลิตสารเคมีที่ทำให้เหงื่อมีกลิ่นคล้ายกับน้ำยาล้างเล็บหรือกลิ่นฉุนรุนแรง กลิ่นจะติดทนนานแค่ไหนขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการลดน้ำหนักของคุณ

ยกทรงตัวโปรด

ปัญหากลิ่นตัวเกิดขึ้นได้ถ้าคุณใส่ยกทรงตัวนั้นโดยที่ไม่ได้พักเลย ยกทรงจะสัมผัสบริเวณผิวหนังที่มักจะมีเหงื่อออก เช่น หน้าอกและเต้านม นอกจากนี้ยกทรงส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ทำมาจากผ้าที่ระบายอากาศและดูดความชื้นออกไป สิ่งที่เกิดขึ้นคือเหงื่อจะหมักหมมอยู่ในเส้นใยของยกทรงและทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ความอับชื้นจะทำให้เชื้อราและเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตเป็นอย่างดี ดังนั้นคุณควรผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนและซักยกทรงอย่างสม่ำเสมอ

ซักผ้าไม่บ่อยเพียงพอ

คุณควรซักเสื้อผ้าทุกชิ้นเป็นประจำเนื่องจากจะช่วยลดปริมาณของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัวลงได้

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลา

แน่นอนว่าน้ำมันปลาจะช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณเปล่งปลั่ง เส้นผมเงางาม และเสริมสร้างการทำงานของสมอง แต่โคลีนซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามินที่พบได้ในปลาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลาคือสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นคาวปลา มันจะอยู่ในเนื้อเยื่อของเราหลายวันและออกมาในรูปแบบของเหงื่อ ดังนั้นการดื่มน้ำปริมาณมากตลอดทั้งวันก็อาจจะช่วยได้

ใช้ไหมขัดฟันไม่เพียงพอ

ทุกครั้งที่เรารับประทานอาหาร เศษอาหารก็จะติดอยู่ตามซอกฟัน หากเราไม่ได้แปรงฟันและขัดฟันเป็นประจำสักพักเศษอาหารเหล่านั้นก็จะเริ่มส่งกลิ่นเหม็น นอกจากนี้เราควรใช้ไหมขัดฟันเพื่อขจัดคราบแบคทีเรียเหนียวๆที่เคลือบอยู่บนผิวฟันออกด้วย

ไม่สวมถุงเท้า

หากคุณสวมรองเท้าผ้าใบโดยที่ไม่มีถุงเท้า เท้าของคุณก็จะเริ่มร้อนและมีเหงื่อออก เมื่อไม่มีการระบายอากาศ กลิ่นเหล่านั้นก็จะยังติดอยู่ที่เท้าและรองเท้าของคุณจนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อราในที่สุด

โรคภูมิแพ้และการติดเชื้อไซนัส

เมื่อจมูกและโพรงไซนัสมีการอักเสบหรือบวมขึ้น แบคทีเรียก็จะเจริญเติบโตอยู่ในนั้นและเริ่มส่งกลิ่นเหม็นออกมา คุณอาจรู้สึกถึงกลิ่นปากขณะที่กำลังรับประทานอาหารหรือแปรงฟัน ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำมากๆเพื่อกำจัดเชื้อโรคและกลิ่นเหม็นออกไป

ยาบางชนิด

ยาส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับผลข้างเคียงยาวเหยียดและยาบางชนิดอาจทำให้คุณมีกลิ่นเหม็น เช่น ยาคุมกำเนิดอาจทำให้ปากแห้งซึ่งจะทำให้เกิดการสะสมของกำมะถันในช่องปากจนทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นเหมือนกับไข่เน่า ขณะที่ไทลินอลและยาแก้อาการซึมเศร้าก็อาจทำให้เหงื่อออก ดังนั้นควรอ่านฉลากและปรึกษาแพทย์เสมอหากคุณรู้สึกกังวล

ดื่มค็อกเทลมากเกินไป

ร่างกายของคนเรามองว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คือสารพิษ ดังนั้นมันจึงพยายามที่จะย่อยสลายและขับออกไปให้เร็วที่สุด เครื่องดื่มแอลกอออล์ส่วนใหญ่จะถูกเผาผลาญในตับและขับออกไปในรูปของปัสสาวะ หากคุณดื่มมากเกินกว่าที่ตับจะจัดการได้หรือตับได้รับความเสียหาย แอลกอฮอล์บางส่วนจะถูกขับออกผ่านทางลมหายใจและเหงื่อ แต่ไม่ต้องห่วงทางที่ดีพยายามค่อยๆดื่มและดื่มน้ำเปล่าตามให้มากๆตลอดทั้งคืน

รับประทานเนื้อแดงมากเกินไป

เนื้อแดงเป็นอาหารที่ย่อยยากจึงอาจทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ยกตัวอย่างเช่นถ้าร่างกายต้องการย่อยแฮมเบอร์เกอร์กรดอะมิโนในแฮมเบอร์เกอร์จะทิ้งสารตกค้างไว้ในลำไส้ เมื่อเอ็นไซม์ต้องการย่อยสารตกค้างมันก็จะผสมเข้ากับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังและทำให้เกิดกลิ่นเหม็น กลิ่นเหล่านี้จะแย่ยิ่งกว่าเดิมหลังจากที่รับประทานเนื้อแดงไปสองชั่วโมง ดังนั้นคุณควรรับประทานเนื้อแดงกับน้ำแก้วใหญ่เพื่อช่วยลดปัญหาในเรื่องกลิ่น

การตั้งครรภ์

เมื่ออัตราการเผาผลาญเพิ่มขึ้น เลือดก็จะหล่อเลี้ยงไปยังรักแร้ ช่องคลอดและทุกๆที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน นอกจากต่อมเหงื่อแล้วการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนยังอาจทำให้เกิดกลิ่นปากและกลิ่นในช่องคลอดด้วย

วัยหมดประจำเดือน

เมื่อระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เช่น ในวัยหมดประจำเดือน อุณหภูมิในร่างกายก็จะเพิ่มขึ้นทำให้มีเหงื่อออกมากและกลายเป็นกลิ่นตัว แต่เมื่อระดับฮอร์โมนคงที่ อาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกตอนกลางคืนก็จะหายไป

Blogger : Carrie Madormo

Source : thelist.com