Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ข้อเท็จจริง 11 ประการ
เฉพาะผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าระดับสูงเท่านั้นที่จะเข้าใจ

ข้อเท็จจริงเฉพาะผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าสูงเท่านั้นจะเข้าใจ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าภาวะซึมเศร้าระดับสูงมักจะปรากฏไม่ชัดเจนสำหรับคนส่วนใหญ่ คุณอาจมีรอยยิ้มเปื้อนใบหน้า ทำงานเก่ง และสมหวังในเรื่องความสัมพันธ์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ต้องต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าในแต่ละวัน ฟังดูคุ้นๆไหม? และต่อไปนี้คือข้อเท็จจริงที่มีแต่ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าระดับสูงเท่านั้นที่เข้าใจได้ดีกว่าคนอื่นๆ

1. กิจวัตรประจำวันช่างทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าเหลือเกิน

คนทั่วไปไม่เข้าใจหรอกว่ากิจวัตรประจำวัน เช่น การตื่นนอน อาบน้ำ และออกไปข้างนอกนั้นสำหรับเราต้องใช้พลังงานมากขนาดไหน การใช้ชีวิตกลายเป็นเรื่องยาก เหนื่อยล้า แถมไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการเติมเต็มอะไรเลย

2. การขอความช่วยเหลือเป็นงานที่หนักหนาสาหัสจริงๆ

ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าระดับสูงจะรู้สึกทรมานหากต้องขอความช่วยเหลือ พวกเขาแค่ยังไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร

3. ความรู้สึกข้างในไม่ตรงกับการกระทำ

คนส่วนใหญ่มักจะพูดถึงวิธีทำตัว “เจ๋ง นิ่งสงบ และมั่นใจ” แต่ขัดกับลักษณะภายนอกที่แสดงออกมา เมื่ออาการของภาวะซึมเศร้ากำเริบสิ่งที่ต้องการทำคือการนอนขดตัวอยู่เงียบๆเพียงลำพังเนื่องจากทุกอย่างทำให้รู้สึกอ่อนเพลียเหลือเกิน

4. คุณจะวิจารณ์ทุกคนอย่างรุนแรงไม่เว้นแม้แต่กับตัวเอง

คุณจะคิดว่าตัวเองไม่ได้เรื่อง หัวหน้างี่เง่า คนรักก็น่ารำคาญ ขณะที่ชีวิตก็น่าหดหู่สุดๆ คุณจะสงสัยและไม่แน่ใจในความสามารถของตัวเองทั้งในเรื่องหน้าที่การงาน ความสัมพันธ์ หรือแม้แต่การใช้ชีวิต

5. คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าคุณ “มีภาวะซึมเศร้า” ได้อย่างไร

สิ่งที่ยากที่สุดเกี่ยวกับอาการของภาวะซึมเศร้าคือมันไม่ปรากฏชัดเจนในสายตาของผู้อื่น เนื่องจากไม่มีใครทำให้คุณรู้สึกซึมเศร้าได้

6. การดูแลตัวเองกลายเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

พวกเขาจะไม่รู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าเนื่องจากภาวะซึมเศร้า คุณจะรู้สึกหมดเรี่ยวหมดแรงและเหมือนเป็นภาระจนหยุดทำทุกอย่างง่ายๆ เช่น การทาลิปสติก การดูแลตัวเอง การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การเดินเล่น หรือแม้กระทั่งการซักผ้า เป็นต้น

7. คุณจะไม่รู้สึกว่าประสบความสำเร็จเลย

ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าระดับสูงมักจะรู้สึกไม่สนุกกับกิจกรรมต่างๆที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยรู้สึกสนุก ภาวะซึมเศร้าจะพรากความรู้สึกสนุกไปจากคุณและจะป้อนความรู้สึกโกรธบวกกับความคิดเชิงลบมาให้แทน

8. การวางแผนและการปฏิบัติตามแผนกลายเป็นเรื่องยาก

เราจะรู้สึกแย่เมื่อไม่สามารถบังคับตัวเองให้ทำในสิ่งที่ต้องการได้ เราจะรู้สึกผิดและสุดท้ายก็กลายเป็นภาวะซึมเศร้า

9. ความสัมพันธ์ต่างๆมีอุปสรรคมากกว่าที่คิด

การรักษาความสัมพันธ์ส่วนบุคคลอาจกลายเป็นเรื่องยากเมื่อคุณมีภาวะซึมเศร้าระดับสูง คุณจะรู้สึกอายและต้องการหนีห่างจากคนอื่นที่พยายามเข้ามาปลอบใจคุณ

10. สื่อโซเชียลคือกำบังปกปิดภาวะซึมเศร้าของคุณ

คำอธิบายใต้ภาพไม่เคยสื่อให้เห็นภาพโดยรวมว่าชีวิตของคนๆหนึ่งมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่นี่ล่ะคือข้อดีสำหรับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าระดับสูง

11. ‘ระดับสูง” ไม่ได้แปลว่าไม่มีความเสี่ยงในการทำร้ายตนเอง

หากคุณรู้จักใครสักคนที่มีภาวะซึมเศร้าระดับสูงและบอกว่าพวกเขากำลังเผชิญอยู่หรือแค่แสดงออกในลักษณะที่แตกต่างไปจากเดิม ทางที่ดีคุณควรเข้าหาพวกเขาและถามถึงแนวโน้มการทำร้ายตนเองแม้ว่าอาจจะทำให้คุณรู้สึกกระอักกระอ่วนใจก็ตาม

Blogger : Nicole Pajer

Source : huffpost.com