Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Tricks You Can Pull on Your Brain to Fall Asleep Faster
5 เคล็ดลับกล่อมสมองให้นอนหลับเร็วขึ้น

เคล็ดลับกล่อมสมองให้นอนหลับเร็วขึ้น

ทุกคนรู้ดีว่าการนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นแต่บางครั้งการพูดก็ง่ายกว่าการกระทำ คราวหน้าถ้าคุณพบว่าตัวเองกำลังจ้องเพดานและคิดว่า “อีกกี่ชั่วโมงฉันจะต้องตื่นแล้วเนี่ย?” ขอแนะนำให้ลองปฏิบัติตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้แทน รับรองว่าอีกไม่นานคุณจะได้นอนหลับฝันดีอย่างแน่นอน

1. ฟังเพลงคลาสสิก

การศึกษาในปี 2008 พบว่าผู้เข้าร่วมที่ฟังเพลงคลาสสิกนาน 45 นาทีก่อนเข้านอนติดต่อกันสามสัปดาห์จะรู้สึกง่วงนอนเร็วกว่ากลุ่มควบคุม นอกจากนี้คุณภาพการนอนหลับของพวกเขาก็ยังสูงกว่าแถมมีสิ่งรบกวนน้อยกว่าอีกด้วย มีข้อมูลชี้ว่าขณะที่ฟังเพลงคลาสสิก (โดยเฉพาะบาโรก) สมองของคนเราจะผลิตคลื่นอัลฟ่าซึ่งมักจะช่วยให้จิตใจสงบและนอนหลับเร็วขึ้น แต่ผู้เข้าร่วมที่ฟังหนังสือเสียงในระยะเวลาใกล้เคียงกันกลับไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้นเนื่องจากมีแนวโน้มว่าเราจะมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องราวเหล่านั้นจนเลยเวลานอนตามปกติไป

2. จดรายการสิ่งที่ต้องทำ

การศึกษาในปี 2018 พบว่าผู้เข้าร่วมที่ใช้เวลาห้านาทีก่อนเข้านอนเพื่อเขียนรายการสิ่งที่ต้องทำในวันถัดไปจะรู้สึกง่วงนอนเร็วกว่าผู้ที่จดบันทึกสิ่งต่างๆที่ผ่านไปแล้ว วิธีนี้จะช่วยให้สมองระบายความคิดและความวิตกกังวลบางอย่างออกไปเพื่อให้เราหยุดคิดถึงแต่สิ่งที่เลวร้าย อย่างไรก็ตามคุณควรระวังการใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนก่อนเข้านอนและเลิกคิดฟุ้งซ่านถึงเหตุการณ์ต่างๆ เช่น การเลิกราหรือใบแจ้งหนี้ทั้งหลายเนื่องจากมันจะทำให้คุณนอนหลับยากกว่าเดิม จงจำไว้ว่าเรื่องน่าเบื่อก็ยังดีกว่าฝันร้าย

3. สวมถุงเท้า

เอาล่ะข้อนี้เกี่ยวกับเท้ามากกว่าสมองของคุณ การศึกษาเมื่อ 20 ปีก่อนพบว่ายิ่งเส้นเลือดในมือและเท้าก่อนเข้านอนขยายใหญ่มากเท่าไหร่ร่างกายก็ยิ่งสูญเสียความร้อนมากเท่านั้นซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าได้เวลาเข้านอนแล้ว คุณสามารถทำให้เส้นเลือดขยายใหญ่ได้โดยการทำให้มือและเท้าอบอุ่น ง่ายๆเพียงสวมถุงเท้าก็พอ

4. นึกถึงภาพสถานที่ที่เต็มไปด้วยความสุข

การศึกษาในปี 2002 พบว่าผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับซึ่งนึกถึงภาพที่น่าสนใจและผ่อนคลายจะรู้สึกง่วงนอนเร็วและไม่ค่อยคิดฟุ้งซ่านเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เคยจินตนาการถึงภาพเหล่านั้น เคล็ดลับข้อนี้จะยิ่งใช้ได้ผลดีเมื่อมีการฝึกฝนเรื่อยๆ

5. ลุกออกจากเตียง

อาจฟังดูขัดกับความเป็นจริงแต่ถ้าคุณนอนบนเตียงหลายชั่วโมงแล้วแต่ก็ยังไม่ยอมหลับเป็นไปได้ว่าอาการนอนไม่หลับของคุณมีโอกาสเสี่ยงที่จะแย่ลงในระยะยาว ส่วนการลุกออกจากเตียงเมื่อคุณนอนไม่หลับจะช่วยลดความสัมพันธ์ระหว่างเตียงกับการตื่นนอน ดังนั้นหากคุณนอนไม่หลับหลังจากที่ผ่านไป 30 นาทีแล้วก็ควรลุกออกจากเตียงและไปทำอย่างอื่นแทน ขณะที่การนอนจ้องนาฬิกาจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกวิตกกังวลและไม่มีประโยชน์อะไรกับการนอนหลับเลย! เมื่อคุณลุกออกจากเตียงก็ลองนึกถึงเก้าอี้หรือโซฟาตัวโปรดกับผ้าห่มอุ่นๆสักผืน จุดประสงค์ไม่ใช่เพื่อการนอนหลับแต่เพื่อความอบอุ่นสบายสัก 20-30 นาทีและทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ไม่ต้องอาศัยความพยายามมาก เช่น อ่านนิตยสาร ดูรายการตลกหรือผ่อนคลาย เป็นต้น จากนั้นก็กลับไปที่เตียงเมื่อคุณเริ่มรู้สึกง่วงนอน คุณสามารถทำลายรูปแบบการนอนไม่หลับลงได้ภายในสองสัปดาห์หากมีความตั้งใจอย่างสม่ำเสมอที่จะลุกออกจากเตียงแทนที่จะเอาแต่กลิ้งไปกลิ้งมา

Blogger : Natasha Lavender

Source : brit.co