Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Treat Your Heart Right!
มาปรนนิบัติและดูแลหัวใจอย่างถูกวิธีกันเถอะ เพื่อชีวิตที่ยืนยาว!

ปรนนิบัติและดูแลหัวใจอย่างถูกวิธี เพื่อชีวิตที่ยืนยาว

วิถีชีวิตของคุณล้วนส่งผลกระทบครั้งยิ่งใหญ่ต่อสุขภาพหัวใจ แม้ว่าโรคหัวใจจะเป็นกรรมพันธุ์ของคุณแต่คุณสามารถเอาชนะมันได้ด้วยวิถีชีวิตที่ช่วยบำรุงหัวใจ! รู้หรือไม่ว่าอาหารที่มีส่วนประกอบของพืชจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างดีเยี่ยม?

มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อสุขภาพหัวใจไม่ว่าจะเป็นอาหาร ความเครียด ปัจจัยอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่และความถี่ในการออกกำลังกาย เป็นต้น ในแต่ละวันหัวใจของคนเราจะเต้นประมาณ 100,000 ครั้งซึ่งสูบฉีดโลหิตประมาณ 2,000 แกลลอนและเซลล์นับล้านล้านเซลล์ผ่านหลอดเลือดยาว 60,000 ไมล์ ที่สำคัญหัวใจไม่ได้เป็นแค่อวัยวะหนึ่งแต่ยังเป็นกล้ามเนื้อด้วย

หัวใจต้องอาศัยพลังงานมหาศาลและรวมทั้งต้องการโภชนาการที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ หัวใจต่างจากอวัยวะและกล้ามเนื้อส่วนอื่นตรงที่มันไม่เคยเหนื่อยแต่จะหยุดทำงานก็ต่อเมื่อขาดอ็อกซิเจน การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจเพื่อลำเลียงอ็อกซิเจนและสารอาหารไปทั่วร่างกาย ควรวางแผนการออกกำลังกายหลังจากที่ได้รับการเห็นชอบจากแพทย์แล้ว! ด้วยเหตุนี้โภชนาการจึงเป็นสิ่งสำคัญ และเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและยาวนานคุณควรรับประทานวิตามิน แร่ธาตุ กรดไขมันที่จำเป็น เอนไซม์ และสารต้านอนุมูลอิสระ

อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ

 • การศึกษาพบว่าการบริโภคถั่วและเมล็ดพืชทุกวันจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจเนื่องจากมีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบ อุดมไปด้วยวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสำคัญต่อเยื่อหุ้มเซลล์
 • โอเมก้า3 จากปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน เมล็ดแฟลกซ์บด และวอลนัทจะช่วยลดอาการอักเสบและป้องกันเกล็ดเลือดเหนียวข้นรวมถึงลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย
 • สารต้านอนุมูลอิสระในผักและผลไม้จะช่วยลดอาการอักเสบและป้องกันการทำลายสารต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งเซลล์ต้องการอ็อกซิเจนเพื่อสร้างพลังงานมากเท่าไหร่ โอกาสที่สารต้านอนุมูลอิสระจะถูกทำลายก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น หัวใจเปรียบเสมือนปั๊มน้ำและปั๊มลม ดังนั้นสารต้านอนุมูลก็ยิ่งมีความสำคัญ!
 • แมกนีเซียมก็สำคัญไม่แพ้กันเนื่องจากจะช่วยผ่อนคลายหลอดเลือดและลดความดันโลหิตซึ่งถ้าสูงมากก็อาจสร้างความเสียหายให้แก่หัวใจได้
 • บี12 โฟเลต และบี6 จะช่วยลดการสะสมโปรตีนโฮโมซีสเทอีนในเนื้อเยื่อของเรา โฮโมซีสเทอีนจะทำให้หัวใจและหลอดเลือดเกิดการเสียหายในระดับเซลล์และเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจโดยตรง
 • ธาตุเหล็ก บี12 วิตามินซี และโฟเลตเปรียบเสมือนผึ้งงานซึ่งบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดงและหลอดเลือด

ตัวบ่อนทำลายสุขภาพหัวใจ

ช่างน่าเศร้าที่อาหารฟาสต์ฟู้ดและอาหารแปรรูปนั้นเหมาะแก่การทำลายสุขภาพหัวใจเหลือเกิน มีทั้งโซเดียม น้ำตาลและไขมันชนิดเลวในปริมาณที่สูงแถมยังมีสารอาหารต่ำ หากคุณรักหัวใจของตัวเองก็ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการรับประทานอาหารเหล่านี้เพราะมันคือเพชฌฆาตทำลายหัวใจตัวจริง! อาทิ เช่น

 • อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและแคลอรี่สูง เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์แปรรูป ไข่ นมวัว และชีส
 • เนื้อสัตว์แปรรูป
 • อาหารที่มีโซเดียมสูง
 • อาหารที่มีน้ำตาลสูงโดยเฉพาะน้ำตาลส่วนเกิน เช่น น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ น้ำเชื่อมข้าวโพด น้ำเชื่อมข้าวโพดไฮฟรุคโตส น้ำตาลทรายละเอียด น้ำตาลทรายแดง เป็นต้น
 • อาหารทอด
 • อาหารที่มีส่วนผสมของแป้ง เช่น อาหารชุบแป้งทอด คุกกี้ ขนมปังอบกรอบ ซีเรียล พาสต้า เป็นต้น แป้งสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดได้อย่างรวดเร็วมาก น้ำตาลส่วนเกินจะยิ่งเพิ่มปัจจัยเสี่ยงเนื่องจากมันจะทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บปวดในหลอดเลือดแดง จากนั้นร่างกายก็จะถูกบังคับให้ใช้คลอเรสเตอรอลเพื่อซ่อมแซมมัน ยิ่งหลอดเลือดแดงได้รับความเสียหายก็ยิ่งต้องใช้คลอเรสเตอรอลมากขึ้นจนกลายเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

ปัจจัยอื่นๆ

ความเครียดไม่ต่างจากเพชฌฆาต! มันจะทำให้ฮอร์โมนผันผวนและความดันโลหิตสูง โรคอ้วน และสุดท้ายก็ทำลายหัวใจของคุณ เมื่อไม่ได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อก็จะฝ่อและอ่อนแอลง หัวใจและหลอดเลือดของคุณก็เป็นกล้ามเนื้อซึ่งต้องอาศัยการออกกำลังกายเพื่อให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเช่นกัน หากนอนไม่หลับร่างกายก็จะเกิดความเครียดและส่งผลกระทบไปยังหัวใจ ขณะที่บุหรี่จะทำลายหลอดเลือดและปอดซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจ นอกจากนี้ควรจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ไว้ที่สัปดาห์ละไม่เกิน 3 แก้ว อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำผักผลไม้ทุกสีรวมทั้งการรับประทานถั่วและเมล็ดพืชจะช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม

ขอให้มีความสุขกับการกินเพื่อสุขภาพนะคะ!

Blogger : Wally Bishop

Source : nutriliving.com