Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

เฟซบุ๊คลุกเป็นไฟหลังมีบางคนบอกว่า
‘ครีมกันแดดก่อให้เกิดโรคมะเร็ง’

เฟซบุ๊คมีคนบอกว่า ครีมกันแดดก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในซีกโลกเหนือฤดูร้อนเพิ่งจะจบลงและคนส่วนใหญ่ก็อาจลืมทาครีมกันแดดในอีก 9 เดือนต่อมา มีบุคคลปริศนากล่าวว่า “ครีมกันแดดก่อให้เกิดโรคมะเร็ง” เอาล่ะจงลืมความจริงที่ว่าครีมกันแดดสามารถปกป้องผิวหนังจากแสงแดดได้เพราะมันคือเรื่องเหลวไหลทั้งเพ ไม่มี “ครีมกันแดด” ใดบนโลกนี้ที่จะป้องกันแดดเผาได้ ความไม่เข้าใจต่อข้ออ้างเกี่ยวกับโรคมะเร็งได้มีการตอบสนองและกระจายเป็นวงกว้างซึ่งทำให้เกิดการโต้เถียงอย่างพร้อมเพรียงกัน โพสต์ดังกล่าวได้เปิดประเด็นที่น่าสนใจเนื่องจากครีมกันแดดทุกชนิดไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่เราเชื่อกัน แม้คำกล่าวอ้างว่า “ก่อมะเร็ง” อาจจะรุนแรงไปหน่อยแต่ครีมกันแดดบางชนิดก็มีสารเคมีที่ระคายเคืองผิวขณะที่ชนิดอื่นๆก็อาจทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับคุณสมบัติในการป้องกัน ดังนั้นทางที่ดีคุณควรศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่จะเสียเงินซื้อมา!

คุณสามารถเลื่อนลงไปดูโพสต์ดังกล่าวได้และกรุณาแสดงความคิดเห็นออกมา คุณใช้ครีมกันแดดหรือเปล่า? คุณเข้าใจปัญหาของผู้ที่ไม่ใช้หรือไม่? คุณเชื่อไหมว่าอาหารก็มีบทบาทสำคัญในการปกป้องตามธรรมชาติ? มาร่วมถกปัญหานี้กัน!

คู่รักคู่นี้รู้สึกเสียใจมากที่ไม่ได้ทาครีมกันแดดขณะไปเที่ยวริมชายหาดในช่วงวันหยุด

รู้สึกเสียใจมากที่ไม่ได้ทาครีมกันแดด

แต่มีอยู่คนหนึ่งคิดว่าพวกเขาควรลืมครีมกันแดดไปตลอดชีวิต

อย่าลืมทาครีมกันแดด

สบายใจจัง “วันนี้ผิวไม่ไหม้แล้ว” อย่าลืมทาครีมกันแดดนะทุกคน

ครีมกันแดดก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ใช้ร่มชายหาดก็พอ

– ครีมกันแดดก่อให้เกิดโรคมะเร็ง! ใช้ร่มชายหาดก็พอ

คิดไปเองสินะไม่จริงสักหน่อย

– คิดไปเองสินะไม่จริงสักหน่อย

ยิ่งพวกเขารู้น้อยก็ยิ่งมองข้ามเหตุผลที่ทำให้ผิวไหม้แดดรุนแรง

SPF คือหน่วยการวัด

– อย่างแรกเลยนะ SPF คือหน่วยการวัด..ก็เหมือนกับการพูดว่าน้ำตื้นแค่ไม่กี่มิลลิเมตรก็ทำให้จมน้ำตายได้

สารประกอบในครีมกันแดดคือออกซีเบนโซน

สารประกอบในครีมกันแดดคือออกซีเบนโซนซึ่งจะช่วยป้องกันรังสีทั้งยูวีเอและยูวีบี บางคนเชื่อว่าเมื่อครีมกันแดดซึมเข้าไปในผิวหนังออกซีเบนโซนจะทำหน้าที่เหมือนกับเอสโตรเจนในร่างกายและอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านม แต่ก็ยังไม่มีผลการศึกษาที่ชัดเจน

แนะนำว่าควรใช้ครีมกันแดด

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำว่าควรใช้ครีมกันแดด สถาบันมะเร็งแห่งชาติก็แนะนำให้ใช้ครีมกันแดด องค์การอนามัยโลกก็แนะนำให้ใช้ครีมกันแดด สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติก็แนะนำให้ใช้ครีมกันแดด ผลการศึกษาระหว่างปี 1966-2003 ไม่พบหลักฐานว่าครีมกันแดดเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมามากขึ้น

สารประกอบของครีมกันแดดต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ก่อนที่จะอนุญาตให้วางจำหน่ายได้ ปัจจุบันมีการรับรองสารประกอบของครีมกันแดดแล้วจำนวน 17 ชนิด

สารประกอบของครีมกันแดดต้องผ่านการรับรองจาก FDA

ครีมกันแดดต้องผ่านการรับรองจาก FDA

นี่คือปฏิกิริยาจากคนอื่นๆ

ปฏิกิริยาจากคนอื่นๆ

– เพื่อนๆของฉันที่ใส่ถุงยางอนามัยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่เพื่อนๆของฉันที่ไม่เคยใส่เลยกลับไม่เป็น ดังนั้นฉันควรคิดว่าถุงยางอนามัยทำให้อัตราการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นใช่ไหม?

การไม่ทาครีมกันแดดเป็นเรื่องอันตราย

– ฉันไม่เข้าใจคนที่อ่านผลงานวิจัยผิดๆและดันเชื่อไปตามนั้นเลย การไม่ทาครีมกันแดดเป็นเรื่องอันตรายและโง่มากจริงๆ

ฆาตกรทำลายชีวิตคนอื่นชัดๆ

– ฉันรู้สึกเหมือนกับว่ามีคนๆหนึ่งไม่ชอบทาครีมกันแดดเพราะมันเหนียวเหนอะหนะและดันเห็นหัวข้อบทความในอินเตอร์เน็ตเขียนว่า “ครีมกันแดดก่อให้เกิดโรคมะเร็ง!” แล้วคิดว่านี่คือเหตุผลที่ไม่ควรทาครีมกันแดด ฆาตกรทำลายชีวิตคนอื่นชัดๆ!

อ่านแต่บทความง่อยๆ

– คนเหล่านี้อ่านแต่บทความง่อยๆที่เขียนใส่ร้ายผลงานวิจัยดังกล่าว

กระจายข้อมูลผิดๆ

– พวกเขาแค่กระจายข้อมูลผิดๆและฟังโฆษณาชวนเชื่อตั้งแต่เมื่อ 50 ปีที่แล้วจากพ่อแม่ของตัวเอง สุดท้ายก็จะพากันเข้าใจผิดไปหมด

แสงแดดต่างหากที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

– เพื่อนของฉันถอดเสื้อตกปลานานกว่าสิบชั่วโมงจนเกิดเป็นแผลไหม้รุนแรงทั่วทั้งลำตัวและขา ฉันจึงบอกให้เขาทาครีมกันแดด! สุดท้ายเขาต้องไปโรงพยาบาล ทุกวันนี้เขามีจุดแปลกๆเต็มหลัง ฟังนะแสงแดดต่างหากที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง อย่างน้อยเราก็ควรสวมเสื้อผ้าให้เหมาะสมเพื่อป้องกันตัวเองถ้าคุณเชื่อว่าโลชั่นทำให้คุณเป็นโรคมะเร็ง

พวกเขาไม่รู้ว่าตัวเองกำลังพูดเรื่องอะไรอยู่

– ฉันเกลียดจริงๆเวลาที่มีคนบอกว่า “ไปศึกษามาก่อนที่จะ..” ทั้งที่เห็นชัดเจนว่าพวกเขาไม่รู้ว่าตัวเองกำลังพูดเรื่องอะไรอยู่

Blogger : Ilona

Source : boredpanda.com