Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

This Is Why You Feel So Sad on Sunday (and How to Fix It)
อาการซึมเศร้าวันอาทิตย์มีที่มาอย่างไรและแก้ไขได้ไหม

อาการซึมเศร้าวันอาทิตย์มีที่มาอย่างไร แก้ไขได้ไหม

ผลการสำรวจปี 2013 พบว่าชาวอเมริกันร้อยละ 81 กล่าวว่าพวกเขารู้สึกซึมเศร้าในคืนวันอาทิตย์ขณะที่อีกร้อยละ 59 กล่าวว่าพวกเขารู้สึก “แย่มาก” คืนวันอาทิตย์ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของสัปดาห์แต่เป็นการเริ่มต้นต่างหาก ว่าแต่อะไรคือสาเหตุของความรู้สึกนี้? และเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ไหม? หากคุณมีแนวโน้มที่จะมีอาการซึมเศร้าในคืนวันอาทิตย์ก็ลองปฏิบัติตามเคล็ดลับง่ายๆดังต่อไปนี้

ทำกิจวัตรของวันอาทิตย์ในวันเสาร์

โดยปกติเรามักจะทำเรื่องสนุกๆในวันเสาร์และจัดการภาระต่างๆในวันอาทิตย์ ดังนั้นเราควรเปลี่ยนมาทำงานบ้านและธุระต่างๆในวันเสาร์แทน ขณะที่การบ้านก็เป็นอีกต้นเหตุหนึ่งของความเศร้าในวันอาทิตย์ เด็กๆอาจรู้สึกดีในตอนเช้าวันจันทร์มากกว่าหากพวกเขาไม่ต้องเตรียมตัวไปโรงเรียนจนนาทีสุดท้ายในคืนวันอาทิตย์

คิดแบบมองไปข้างหน้า

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกสมองตื้อในวันอาทิตย์คือคุณกำลังหัวหมุนติ้วกับงานในสัปดาห์ต่อไป ดังนั้นก่อนออกจากออฟฟิศในคืนวันศุกร์คุณก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมทำงานในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ไม่ว่าจะเป็นรายการสิ่งที่ต้องทำ แฟ้มงานที่จำเป็น และอีเมลต่างๆ หรือถ้าคุณจำเป็นต้องทบทวนแผนงานในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ควรทำตอนเช้าวันอาทิตย์เพื่อหลีกเลี่ยงภาระอื่นๆตลอดทั้งวัน จากนั้นก็ไปออกกำลังกายหรือเล่นกับลูกๆบ้างเพื่อไม่ให้สมองฟุ้งซ่านแต่เรื่องงาน

ทำตัวเป็นสัตว์สังคม

มีงานวิจัยชี้ว่าผู้ที่กลัวการเข้าสังคมจะไม่ค่อยมีความสุข อย่างไรก็ตามการติดต่อกับผู้อื่นผ่านทางคอมพิวเตอร์นั้นไม่มีประสิทธิภาพมากเท่ากับการติดต่อกับมนุษย์ที่มีลมหายใจจริงๆ กิจกรรมเข้าสังคมต่างๆในวันอาทิตย์ เช่น การไปโบสถ์ การฝึกโยคะ หรือการเล่นกีฬาซอฟต์บอลจะช่วยฟื้นฟูจิตวิญญาณได้ การศึกษาในปี 2010 พบว่าผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาเป็นประจำจะรู้สึกพอใจกับชีวิตของตัวเองมากกว่าผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วม เหตุผลไม่ได้มีแค่เรื่องของศรัทธาแต่การอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูงจะทำให้สภาพจิตใจของคุณดีขึ้นได้ บางครั้งการโทรคุยกับน้องสาว การดื่มมาร์การิต้ากับเพื่อนบ้าน หรือแม้แต่การเล่นเกมกับลูกๆก็สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

ปฏิรูปคืนวันอาทิตย์

เหตุใดเวลาหนึ่งทุ่มของวันอาทิตย์จึงให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเวลาห้าทุ่ม บางทีอาจเป็นเพราะ “การไม่มีอะไรทำ” และการนอนดูซีรีส์ไม่สามารถบรรเทาอาการซึมเศร้าในคืนวันอาทิตย์ได้ กิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจ เช่น การเข้าร่วมสโมสรหนังสือ การฝึกโยคะ หรือแม้แต่ไปโรงภาพยนตร์จะทำให้คุณมีความสุขมากกว่าการนอนพักเฉยๆ การมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆที่ทำให้คุณได้ขยับเขยื้อนร่างกายจิตใจของคุณก็จะมีพื้นที่สำหรับความวิตกกังวลน้อยลง

Blogger : Yolanda Wikiel

Source : realsimple.com