Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

This Is What Will Happen When You Eat Avocados Every Day
สิ่งดีๆจะเกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อคุณรับประทานอะโวคาโดทุกวัน

สิ่งดีๆจะเกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อทานอะโวคาโดทุกวัน

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาคุณอาจสังเกตเห็นว่าอะโวคาโด้ได้กลายเป็นสุดยอดอาหารบำรุงหัวใจไปแล้วและก็ไม่ได้เป็นการโฆษณาเกินจริงด้วย คราวหน้าหากคุณเลือกรับประทานเบอร์ริโต้หรือแซนด์วิชไก่งวงก็อย่าลืมเพิ่มกัวคาโมเล่หรืออะโวคาโด้ดิพเพื่อสุขภาพเข้าไปด้วย และนี่คือ 4 เหตุผลที่คุณควรรับประทานอะโวคาโด้ทุกวัน

1. ลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

โรคหัวใจเป็นเพชฌฆาตอันดับ 1 ในสหรัฐอเมริกาโดยมีผู้ป่วยจำนวนมากเกือบ 27 ล้านคน ดังนั้นคุณควรป้องกันตัวเองโดยการรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้มากขึ้น อะโวคาโด้มีคุณประโยชน์มหาศาลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดเนื่องจากมีปริมาณไขมันอิ่มตัวต่ำและไขมันไม่อิ่มตัวสูง การบริโภคไขมันอิ่มตัวมากเกินไป (มากกว่าร้อยละ10 ของแคลอรี่ทั้งหมด) อาจเพิ่มระดับคลอเรสเตอรอล LDL และ HDL รวมถึงไตรกลีเซอไรด์ด้วย ในทางกลับกันการบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล LDL และรักษาระดับคลอเรสเตอรอล HDL รวมถึงปรับภาวะความไวต่ออินซูลินให้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้อะโวคาโด้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด เช่น โปแตสเซียมและลูทีน รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แคโรทีนอยด์ แซนโตฟิล และฟีนอล ซึ่งสารประกอบเหล่านี้จะช่วยป้องกันการอักเสบและสภาวะความเครียดอ็อกซิเดชันในหลอดเลือด

2. ควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

ใครเชื่อบ้างว่าการรับประทานไขมันช่วยลดไขมันได้ อะโวคาโด้มีสรรพคุณช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักและรักษาระดับ BMI ที่เหมาะสมโดยการทำให้รู้สึกอิ่มเนื่องจากมีเส้นใยอาหารสูงเฉลี่ยประมาณ 14 กรัมต่อ 1 ผล นอกจากนี้อะโวคาโด้ยังช่วยบำรุงหัวใจดีกว่าอาหารไขมันต่ำที่ช่วยในการลดน้ำหนักทั่วไปอีกด้วย

3. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง

อะโวคาโด้มีไฟโตเคมิคอลหรือสารพฤกษเคมีซึ่งช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งเป็นจำนวนมาก ขณะที่สารประกอบโปรตีนกลูต้าไธโอนและแซนโตฟิล ลูทีน (ซึ่งพบได้ในอะโวคาโด้ทั้งคู่) มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งช่องปาก ส่วนข้อมูลก่อนหน้านี้ก็พบว่าอะโวคาโด้มีบทบาทสำคัญช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมถึงมีสรรพคุณต่อต้านเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน

4. ปกป้องผิวพรรณและดวงตา

แคโรทีนอยด์ในอะโวคาโด้มีประโยชน์มากมายกับร่างกายของเรา ทั้งลูทีนและสารประกอบอีกชนิดในอะโวคาโด้ที่ชื่อว่าซีแซนทีนสามารถชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตาและป้องกันการมองเห็นบกพร่องได้ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการทำลายของรังสียูวี ทำให้ผิวพรรณของเราเรียบเนียนและมีสุขภาพดี

สูตรการทำสมูธตี้อะโวคาโด้

  • อะโวคาโด้สุก 1/2 ผล
  • กล้วยสุก 1 ลูก
  • โยเกิร์ตไขมันต่ำ 1/2 ถ้วย
  • น้ำส้ม 1/2 ถ้วย
  • น้ำแข็ง 1 แก้ว (ถ้ามี)

เพียงนำส่วนผสมทั้งหมดใส่เข้าไปในเครื่องปั่นผลไม้และปั่นให้เข้ากัน จากนั้นรินใส่แก้ว พร้อมดื่มได้ทันที นอกจากคุณประโยชน์อันหลากหลายเพื่อสุขภาพแล้ว อะโวคาโด้ยังมีรสชาติอร่อยซึ่งสามารถรับประทานควบคู่กับเครื่องดื่ม ขนมหวาน เครื่องจิ้ม และท็อปปิ้งต่างๆได้ ดังนั้นอย่ากลัวที่จะเพิ่มอะโวคาโด้เข้าไปเด็ดขาด!

Source : awesometips.pw