Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

This Is How You Should Be Using Coconut Oil
น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณอะไรบ้าง

น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณอะไรบ้าง

คุณอาจเคยได้ยินว่าน้ำมันมะพร้าวเปรียบเสมือนยาอายุวัฒนะที่มีสรรพคุณในการรักษาและเปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการอันหลากหลาย คุณสามารถพบน้ำมันมะพร้าวได้ในห้องครัว ตู้ยา และกระเป๋าเครื่องสำอาง อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์ที่น่าทึ่งดังต่อไปนี้

โลชั่นบำรุงผิวกาย

คุณควรทาน้ำมันมะพร้าวหลังอาบน้ำหรือก่อนเข้านอน น้ำมันมะพร้าวอาจทำให้คุณรู้สึกเหนียวตัวเล็กน้อยในตอนแรก แต่ไม่นานมันก็จะซึมเข้าสู่ผิวโดยตรง อย่างไรก็ตามแม้ว่าบางคนจะนำน้ำมันมะพร้าวไปทาหน้าแต่บางครั้งก็อาจทำให้เกิดสิวอุดตันได้สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง ดังนั้นคุณควรระมัดระวังหากนำไปใช้กับผิวหน้า

มาส์กบำรุงเส้นผมแบบล้ำลึก

เส้นผมของคนเราต้องการน้ำมันบำรุงจากธรรมชาติและแน่นอนว่าน้ำมันมะพร้าวก็ให้ประโยชน์ได้เช่นกัน เริ่มจากอุ่นน้ำมันมะพร้าวหนึ่งถ้วยและนำไปชะโลมบนเส้นผม จากนั้นก็สวมหมวกอาบน้ำเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงหรือเข้านอนไปเลยหากต้องการการบำรุงแบบล้ำลึก ล้างออกด้วยน้ำอุ่นกับแชมพูให้ทั่ว คุณจะได้เส้นผมที่เปล่งประกายเงางามและปราศจากการชี้ฟู นอกจากนี้การชะโลมน้ำมันมะพร้าวบริเวณปลายผมจะช่วยป้องกันปัญหาผมแตกปลายด้วย

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

น้ำมันมะพร้าวสามารถล้างเครื่องสำอางออกได้อย่างง่ายดายและไม่ระคายเคืองต่อดวงตา หากคุณต้องการทำความสะอาดผิวหน้าก็ควรเริ่มจากใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดเครื่องสำอางออกและตามด้วยน้ำสะอาด

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติซึ่งสามารถระงับกลิ่นกายได้ วิธีทำง่ายๆเพียงผสมน้ำมันมะพร้าวกับแป้งเท้ายายม่อม เบกกิ้งโซดา และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่คุณต้องการ ใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากัน พอเนื้อครีมเริ่มแข็งตัวก็นำไปทาใต้วงแขนได้เลย

ลิปบาล์ม

ไม่เพียงแต่จะเพิ่มความชุ่มชื้นน้ำมันมะพร้าวยังช่วยบรรเทาริมฝีปากที่แห้งและแตกเป็นขุยสะเก็ด แค่นำไปผสมกับลิปสติกคุณก็จะได้ผลิตภัณฑ์บำรุงริมฝีปากชิ้นใหม่แล้ว

ครีมโกนหนวด

น้ำมันมะพร้าวจะทำให้คุณโกนหนวดหรือขนได้เนียนสนิทมากยิ่งขึ้นอีกทั้งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นด้วย แต่ควรระวังเพราะอาจทำให้พื้นห้องน้ำลื่นได้

ขี้ผึ้งรักษาแผลที่เกิดจากความร้อน

น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียและการรักษาแผลที่เกิดจากความร้อน โดยจะช่วยปลอบประโลมผิวและให้ความชุ่มชื้นจนกลับคืนสู่สภาพปกติ นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยรักษาบาดแผลจากของมีคมให้หายเร็วกว่าการใช้ยาทาแผลสดอย่างนีโอสปอรินเสียอีก

ยารักษาโรคผิวหนังอักเสบ

แม้แต่สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งชาติยังยอมรับสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียและการรักษาของน้ำมันมะพร้าว

ออยล์พูลลิ่ง การดูแลสุขภาพช่องปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

ออยล์พูลลิ่งคือศาสตร์ทางอยุรเวทโบราณในการกำจัดสารพิษและดูแลสุขภาพช่องปาก เพียงกลั้วปากด้วยน้ำมันมะพร้าวประมาณ 20 นาทีและบ้วนออก ผลที่ได้คือสุขภาพฟันและเหงือกจะแข็งแรง ฟันขาวสะอาด และเป็นการดีท็อกซ์โดยรวม

น้ำยาบ้วนปาก

หากการออยล์พูลลิ่งดูน่ากลัวไปสำหรับคุณ งั้นลองเปลี่ยนจากน้ำมันมะพร้าวล้วนๆมาเป็นหยดน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ลงไปสัก 2-3 หยด กลั้วปากเล็กน้อยเพื่อกลิ่นลมหายใจหอมสดชื่น

น้ำมันบำรุงจมูกเล็บ

ทาน้ำมันมะพร้าวลงบนจมูกเล็บเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่จะเข้าไปในฐานเล็บของคุณ

เจลเขียนคิ้ว

เพียงจุ่มแปรงแต่งคิ้วลงในน้ำมันมะพร้าวและแปรงคิ้วขึ้นข้างบน คิ้วของคุณจะได้รับการบำรุงและเรียงสวยเป็นระเบียบ

Blogger : Caitlin Corsetti

Source : thelist.com