Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

คนที่แข็งแรงออกกำลังกายเป็นประจำ
คิดว่าตัวเองรอดจากโรคหัวใจแล้วหรือ?

คนที่ออกกำลังกายประจำคิดว่ารอดจากโรคหัวใจหรือ

ร็อบ สเตนเบิร์ก ไม่เคยคิดฝันว่าตัวเองจะเป็นโรคหัวใจหรืออย่างน้อยก็ไม่ใช่ตอนอายุ 45 ปี และแน่นอนว่าต้องไม่ใช่ช่วงที่ดีที่สุดในชีวิตของเขาด้วย ร็อบได้ผ่านการแข่งขันไตรกีฬาไอรอนแมนเป็นครั้งที่สามแล้วซึ่งจบลงโดยเกือบเป็นที่หนึ่งในกลุ่มอายุของตัวเองและขณะนี้เขาก็กำลังฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขันครั้งที่สี่ด้วย ตอนนี้เองที่เขาเริ่มสังเกตว่าคอของเขาแห้งมากแต่เขาก็ไม่สนใจจนเมื่อผ่านไปอีกหลายสัปดาห์ความรู้สึกดังกล่าวก็ไม่หายไปแถมยังเลวร้ายลงเรื่อยๆ ร็อบเริ่มรู้สึกคอแห้งตั้งแต่ในช่วงแรกของการขี่จักรยานและรู้สึกได้แม้กระทั่งตอนที่ยังไม่ได้ฝึกซ้อมเลย เขาเล่าอาการให้ภรรยาฟังและเธอก็บังคับให้เขาไปพบแพทย์โดยทันที ร็อบตัดสินใจไปยังคลินิกบริบาลเร่งด่วนซึ่งผู้ให้บริการแนะนำให้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) แต่เขาปฏิเสธเพราะคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับหัวใจ ทว่าอาการคอแห้งก็ทำให้เขารำคาญอยู่เนืองๆ ต่อมาอีก 2-3 สัปดาห์ร็อบก็มาที่คลินิกบริบาลเร่งด่วนอีกครั้ง คราวนี้เขายินยอมให้ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและพบว่าคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ผู้ให้บริการต้องเรียกรถพยาบาลทันที! ร็อบต้องสวนหัวใจและหลอดเลือดโดยเร่งด่วน ในที่สุดก็เจอหลอดเลือดหัวใจอุดตันสองเส้น แพทย์จึงใส่ขดลวดเล็กๆเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจและโชคดีที่หัวใจยังไม่ได้รับความเสียหายมากนัก

ไม่ว่าใครก็เสี่ยง

ผู้ชายวัยกลางคนในสหรัฐมีโอกาสเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หรือภาวะหัวใจล้มเหลวประมาณร้อยละ 60 ขณะที่ผู้หญิงมีโอกาสร้อยละ 56 ซึ่งก็ไม่ดีกว่ากันมากเท่าไหร่ เมื่อพิจารณาสถิติเหล่านี้ก็พบว่ามีโอกาสเสี่ยงกันแทบทุกคน โรคหัวใจและหลอดเลือดคือสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาโดยแต่ละปีจะมี

  • ยอดผู้เสียชีวิต 800,000 ราย (วันละ 2,200 รายหรือประมาณ 1 รายต่อทุก 40 วินาที)
  • ผู้ป่วยโรคหัวใจ 735,000 ราย
  • ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง 800,000 ราย
  • ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะหัวใจล้มเหลว 800,000 ราย

ดังนั้นถ้าคำถามคือ “ใครที่น่าเป็นห่วง?” คำตอบก็คงเป็น “เราทุกคน”

จดจำอาการต่างๆ

เชื่อหรือไม่ว่าร็อบโชคดี โชคดีที่เขารอดชีวิต เนื่องจากมีผู้คนประมาณร้อยละ 25 ที่สัญญาณแรกในการเป็นโรคหัวใจของพวกเขาคือการเสียชีวิตหรือที่เรียกว่า “การเสียชีวิตเฉียบพลัน” แต่อันที่จริงก็มีอาการบ่งชี้ก่อนหน้านี้ทว่าคนส่วนใหญ่มักจะเพิกเฉยอย่างในกรณีของร็อบ เป็นต้น งั้นอะไรคืออาการของโรคหัวใจล่ะ? ทุกคนรู้จักอาการเจ็บหน้าอกหรือแรงดันที่แผ่ไปยังแขนซ้าย แต่อาการ “พื้นฐาน” กลับพบได้ไม่บ่อยที่สุด ดังนั้นเราทุกคนและแพทย์ต้องตัดสินใจเองว่าอาการไหนที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ

คำแนะนำเกี่ยวกับอาการที่คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับหัวใจ

  1. อาการที่เกิดขึ้นระหว่างออกกำลังกายหรือรู้สึกเครียดและหายไปเมื่อได้พักผ่อน อาการเหล่านี้ต้องได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์
  2. อาการต่างๆ เช่น เจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย หรือกรดไหลย้อน โดยเฉพาะถ้ามีอาการหายใจติดขัด เหงื่อออก ใจสั่น หรือรู้สึกว่าจะเป็นลม ต้องได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน อย่าขับรถไปโรงพยาบาลเองแต่ให้โทรเรียกรถพยาบาล
  3. หากคุณรู้สึกกังวลควรเข้ารับการประเมินอาการโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

เรื่องราวของร็อบถือเป็นความสำเร็จเนื่องจากไม่มีการสูญเสียเกิดขึ้น เขากลับไปเข้าร่วมการแข่งขันไอรอนแมนแต่ก็ไม่ฝืนบังคับตัวเองอีก ที่สำคัญกว่านั้นเขายังมีโอกาสทำหน้าที่พ่อและสามีที่น่ารักต่อไป เขากับภรรยาเริ่มก่อตั้งมูลนิธิโดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างชุมชนผู้ที่รอดชีวิตจากโรคหัวใจรวมถึงครอบครัวของพวกเขาด้วย

Blogger : R. Todd Hurst, MD, FACC, FASE

Source : blogs.webmd.com