Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things You Can Do Right Now To Protect Your Brain From Memory Loss
3 ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันสมองจากการสูญเสียความจำ

ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันสมองจากการสูญเสียความจำ

การสูงวัยเป็นเรื่องน่ากลัวโดยเฉพาะเมื่อพูดถึงภาวะสมองเสื่อมซึ่งประชากรทั่วโลกกว่า 50 ล้านคนกำลังประสบกับภาวะนี้อยู่ และที่สำคัญตัวเลขดังกล่าวก็กำลังเพิ่มสูงขึ้นด้วย ไม่มีใครอยากสูญเสียความจำหรือมีอาการอื่นๆที่มาพร้อมกับภาวะสมองเสื่อมหรอก แต่ถ้ามีวิธีที่ช่วยบำรุงสมองและลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมหรือโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสมองได้ล่ะ?

หมั่นออกกำลังกายเสมอ

งานวิจัยชี้ว่าการออกกำลังกายนั้นดีต่อทั้งร่างกายและสมองของคุณแม้ว่าจะเป็นแค่การเดินง่ายๆเพียงวันละ 20 นาทีเท่านั้น การออกกำลังกายมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพสมอง เช่น การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง การส่งเสริมการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด และการสร้างนิวรอนกับไซแนปส์ในสมองโดยเฉพาะในฮิปโปแคมปัสซึ่งเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และความจำ อีกทั้งยังเป็นส่วนแรกๆของสมองที่จะถูกทำลายเมื่อเป็นโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมในรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังอาจช่วยลดปริมาณโปรตีนเบต้าอะไมลอยด์ในสมองซึ่งโปรตีนเหล่านี้เองคือส่วนประกอบหลักของกลุ่มแผ่นที่เกิดจากการรวมตัวจนผิดปกติในสมองของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ คุณควรเลิกวิ่งบนสายพานและเปลี่ยนไปเดินกลางแจ้งแทนเพื่อเปลี่ยนทัศนียภาพใหม่ๆขณะออกกำลังกาย ขณะเดียวกันก็ควรทำควบคู่กับการออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การวิ่ง การเดิน และการว่ายน้ำด้วย

รู้จักใช้สมองให้ยุ่งเข้าไว้

หลักๆคือการรักษาปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมทักษะทางปัญญาซึ่งทั้งสองวิธีนี้จะช่วย “สร้างการเชื่อมต่อใหม่ๆในสมองส่วนที่ถูกกัดกร่อนโดยโรคอัลไซเมอร์” การรักษาปฏิสัมพันธ์ทางสังคมทำได้หลายรูปแบบ เช่น การนัดพบเพื่อนที่ร้านกาแฟ การไปปาร์ตี้หรือเฮฮาสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนสนิท เป็นต้น จุดประสงค์สำคัญคือเพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นเนื่องจากมีหลักฐานชี้ว่าสภาวะโดดเดี่ยวทางสังคมคือปัจจัยเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม การอ่านหนังสือ การเล่นเกมลับสมอง และกิจกรรมเสริมสร้างเชาว์ปัญญาอื่นๆ (เช่น การเรียนภาษาใหม่ๆ!) ก็อาจมีประโยชน์สำหรับคุณเช่นกัน งานวิจัยชี้ว่ากิจกรรมเหล่านี้จะช่วยชะลอการเสื่อมถอยลงของสมองโดยการเชื่อมต่อเซลล์ประสาทหรือไซแนปส์

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมจะส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพและสมองของคุณโดยเฉพาะอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนซึ่งประกอบไปด้วย ปลา ผักและผลไม้สด ธัญพืชเต็มเมล็ด น้ำมันมะกอก ถั่วเปลือกแข็ง และไขมันดีประเภทอื่นๆ รวมถึงการงดรับประทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์นมด้วย นอกจากนี้อาหารเมดิเตอร์เรเนียนยังอาจช่วยควบคุมโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย ผู้คนควรให้ความสำคัญกับสุขภาพสมองและการสูงวัยเช่นเดียวกับสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณสามารถป้องกันหรือชะลอการเสื่อมถอยหรือการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับสมองได้ ยิ่งคนเราเข้าสู่วัยชราอย่างมีสติมากเท่าไหร่คุณภาพชีวิตของเราก็จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น

Blogger : Beth Krietsch, On Assignment For HuffPost

Source : huffpost.com