Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Important Things To Know When Buying Running Shoes
7 สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง

เลือกรองเท้าวิ่ง

เมื่อนึกถึงกิจกรรมการวิ่งแล้วการเลือกซื้อรองเท้าที่เหมาะสมนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่เราควรพิจารณา แต่จะมีวิธีเลือกรองเท้าอย่างไรให้เหมาะกับคุณ เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

ก่อนอื่นคุณไม่จำเป็นต้องเป็นถึงนักวิ่งมืออาชีพเพื่อหารองเท้าที่ตรงกับความต้องการของตัวเองหรอก แค่รู้สึกว่ารองเท้ามีขนาดพอดีและรองรับกับเท้าของคุณได้อย่างเหมาะสมก็พอ ทุกครั้งที่ลงน้ำหนักเท้าขณะวิ่งให้ลองจินตนาการถึงน้ำหนักดังกล่าวและคูณสามเข้าไปอีก เนื่องจากการลงน้ำหนักเท้าขณะวิ่งนั้นไม่เกี่ยวกับว่าคุณจะวิ่งเร็วหรือช้าขนาดไหน หากไม่มีรองเท้าที่สามารถดูดซับแรงกระแทกที่เกิดขึ้นซ้ำๆได้ล่ะก็ เป็นไปได้ว่าคุณมีโอกาสบาดเจ็บสูง

1. ระดับความแข็งแรงและความมุ่งมั่นของคุณ

สองคำถามแรกคือ “คุณซื้อรองเท้าไปใช้ในการฝึกอะไร?” กับ “คุณจะฝึกเป็นระยะทางเท่าไหร่?” ต่อให้คำตอบคือ “ โอ๊ย..ไม่ถึงขนาดนั้นหรอก” แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรู้ว่าคุณซื้อรองเท้าไปเพื่ออะไรและจุดประสงค์ในการใช้สอยในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น นักวิ่งมือใหม่ควรเลือกซื้อรองเท้าที่ช่วยในการปกป้องสักหน่อย เพราะเราต้องการลดระดับความเสี่ยงให้น้อยที่สุด การพิจารณาถึงคุณสมบัติกันกระแทก ระดับความมั่นคง รวมถึงความทนทานซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ในกลุ่มนักวิ่งประเภทใด

2. อาการบาดเจ็บในอดีตและผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อการวิ่งในปัจจุบัน

อีกสองคำถามที่สำคัญคือ “คุณมีอาการบาดเจ็บอยู่หรือเปล่า? กับ “คุณเคยมีประวัติการบาดเจ็บมาก่อนหน้านี้ไหม?” ซึ่งลักษณะของการบาดเจ็บจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อรองเท้ากีฬาของคุณ หากคุณยังอยู่ในช่วงพักฟื้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าคุณควรเลือกซื้อรองเท้าที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องมากขึ้น เช่น น้ำหนักเบาและมีความยืดหยุ่น

3. ท่าทางขณะเดิน/วิ่ง

คุณควรทำความเข้าใจท่าวิ่งของตัวเองก่อนที่จะซื้อรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ หากท่าวิ่งของคุณไม่ถูกหลักก็มีโอกาสที่คุณจะบาดเจ็บได้ ดังนั้นการเลือกซื้อรองเท้าที่เหมาะสมจะช่วยในเรื่องการจัดวางตำแหน่งของเท้ารวมทั้งช่วยในเรื่องท่าวิ่งที่ถูกต้องด้วย อย่างไรก็ตามลองสังเกตท่าเดินและท่าวิ่งทั้งตอนที่สวมรองเท้าและไม่สวมรองเท้าเพื่อดูลักษณะการเคลื่อนไหวมาข้างหน้าของเท้าและข้อเท้า ปกติลักษณะเท้าของคนเรามีทั้งหมด 3 ประเภท คือ 1.ปกติ 2.เอียงเข้าด้านในมากเกินไป และ 3.ค่อนข้างโก่ง ซึ่งลักษณะที่สามเป็นประเภทที่หายากมาก อย่างไรก็ตามควรเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับลักษณะเท้าของตัวเอง

4. ขนาดที่คุณต้องการ

อาจจะดูแปลกแต่คุณจำเป็นต้องเลือกรองเท้าที่มีความยาวพอดีกับเท้าตั้งแต่ครั้งแรกที่ลอง เกือบร้อยละ 90 เลือกรองเท้าที่มีขนาดเล็กเกินไป ขณะวิ่งเท้าของคุณจะบวมและขยาย คุณคงไม่อยากให้นิ้วเท้าหรือเท้าถูกรองเท้าเสียดสีหรอกนะ

5. ค่อยๆปรับเปลี่ยน

เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ คุณควรค่อยๆปรับตัวให้เข้ากับรองเท้าคู่ใหม่โดยใส่สลับหมุนเวียนกับรองเท้าคู่เก่า เนื่องจากหากสวมรองเท้าคู่ใหม่ทันทีอาจไปเสียดสีกับผิวจนเกิดเป็นแผลพุพองและอาการบาดเจ็บอื่นๆได้

6. คุณสมบัติภายใต้การออกแบบอันสวยงาม

คนส่วนใหญ่สะดุดตาที่รูปลักษณ์ภายนอกและสีสันของรองเท้า แต่อันที่จริงคุณควรสนใจคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่ข้างในมากกว่า ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเพิ่มเติมว่าสภาพภายในของรองเท้าสามารถบอกได้ว่าถึงเวลาที่คุณควรเปลี่ยนคู่ใหม่แล้วหรือยัง หากคุณเห็นรอยแตกหรือรอยยับย่นปรากฏอยู่บนผิวรองเท้านั่นก็หมายความว่าได้เวลาซื้อคู่ใหม่แล้ว

7. รองเท้าคู่ใหม่ให้ความรู้สึกอย่างไร

รองเท้าที่ดีที่สุดคือรองเท้าที่ถูกออกแบบและตัดเย็บมาเพื่อเท้าของคุณโดยเฉพาะ หากคุณกำลังมองหารองเท้าที่เหมาะกับการวิ่ง เราขอแนะนำสี่ผู้ยิ่งใหญ่และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการวิ่งได้แก่ Brooks, Saucony, Mizuno และ Asics รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Blogger : Alena Hall

Source : huffingtonpost.com