Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Things That Happened After I Stopped Taking The Pill
5 สิ่งที่เกิดขึ้นหลังหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด

ฉันรับประทานยาคุมกำเนิดมานานถึงเก้าปี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเคยบอกว่าวิธีนี้จะช่วยรักษาสิวหัวช้างของฉันได้ (ซึ่งจริงๆไม่ได้) และภายหลังฉันก็รู้ว่าน้ำมันมะพร้าวต่างหากคือคำตอบ แต่ฉันก็ยังรับประทานยาคุมกำเนิดต่อไปอยู่ดีโดยไม่ได้ตระหนักถึงผลที่ตามมาของฮอร์โมนสังเคราะห์เหล่านี้ เมื่อไม่นานมานี้ฉันเพิ่งปรึกษาแพทย์สมุทัยเวชศาสตร์เกี่ยวกับปัญหาลำไส้เรื้อรัง เธอสรุปว่ายาคุมกำเนิดส่งผลกระทบมากกว่าที่ฉันคิด ฉันมักจะรู้สึกว่าอารมณ์ขุ่นมัวไม่แจ่มใสซึ่งเดาว่าน่าจะเกิดจากยาคุมกำเนิดนั่นแหละ ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจว่าจะหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดทว่ามันก็มีผลกระทบตามมา แต่ยิ่งรอนานเท่าไหร่ก็ยิ่งแย่ และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ

ความอยากอาหารเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว (แต่แค่ชั่วคราว)

สัปดาห์แรกๆที่หยุดรับประทานยาคุมกำเนิดฉันรู้สึกหิวมาก..มากจนน่าจะกินมนุษย์ได้สองคน ทางที่ดีควรเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพต่อไป ไม่นานนักระดับความอยากก็จะกลับคืนสู่สภาพปกติและนั่นไม่ใช่ปัญหาเลย

มีสิวขึ้นใหม่

ฉันหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลาเดือนกว่าก่อนที่สิวจะผุดขึ้นมาบริเวณหน้าผากแต่ก็ไม่แย่อย่างที่ฉันคิดไว้ โดยส่วนตัวฉันคิดว่าการหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดการอักเสบสูงอย่างกลูเต็น ผลิตภัณฑ์นม และน้ำตาลจะช่วยทำให้ผิวของฉันดีขึ้น

รู้สึกเหมือนเจอทางสว่าง

แปลกมากฉันรู้สึกตัวเบาและมีความสุขมากหลังจากที่หยุดรับประทานยาคุมกำเนิดไปเพียงเดือนเดียว ความสัมพันธ์ระหว่างฉันกับแฟนหนุ่มก็เป็นไปในทางที่ดีขึ้นด้วย ฉันกลายเป็นคนอารมณ์ดีและรู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มีพลัง มีแรงจูงใจ และน่าตื่นเต้นมากจริงๆ

รอบเดือนสั้นลง

จากที่เคยมาเจ็ดวันก็เหลือห้าวัน ฉันใฝ่ฝันมาตลอดเลยนะ!

อาการก่อนมีประจำเดือนรุนแรงขึ้นเล็กน้อย

ฉันไม่เคยรู้สึกปวดเกร็งมาก่อนแต่คราวนี้ฉันรู้สึกได้ว่ามันรุนแรงมากขึ้น ฉันต้องยกเลิกแผนต่างๆและนอนพักอยู่บนเตียงกับแผ่นความร้อนทั้งวัน

การเปลี่ยนแปลง..ฮอร์โมนกลับมาสมดุล ลดการอักเสบ และเข้าใจร่างกายของตัวเอง

  • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ลำไส้อักเสบ (กลูเต็น ผลิตภัณฑ์นม ข้าวโพด ถั่วเหลือง ไข่ และน้ำตาลแปรรูป)
  • ใช้แอปพลิเคชั่น MyFLO เพื่อบันทึกการมีประจำเดือนและรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด
  • ฟังหรืออ่านอะไรก็ได้เกี่ยวกับการปรับสมดุลฮอร์โมน ระดับเอสโตรเจน และการบริโภคสารปรับสมดุล
  • เลือกรับประทานอาหารเสริมแมกนีเซียมและซิงก์เนื่องจากยาคุมกำเนิดจะกำจัดสารอาหารเหล่านี้ออกไป
  • หมั่นบำรุงผิวทุกวันด้วยน้ำมันมะพร้าวกับน้ำมันทีทรี
  • ทำจิตใจให้สบายและยอมรับผลที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเปลี่ยนแปลงนี้

ทุกคนล้วนมีความแตกต่างกัน ฉะนั้นปฏิกิริยาต่างๆก็ย่อมแตกต่างกันตามไปด้วย อย่าจิตตกไปกับบทความต่างๆในอินเตอร์เน็ตที่จะทำให้คุณล้มเลิกภารกิจนี้ นี่คือการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว ฉันรู้สึกเข้าใจร่างกายของตัวเองมากขึ้นและไม่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้อีกต่อไป หากคุณกำลังมองหาวิธีคุมกำเนิดแบบไม่ต้องเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ฉันขอแนะนำห่วงคุมกำเนิดและถุงยางอนามัย คุณควรศึกษาหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด!

Blogger : Jules Hunt

Source : mindbodygreen.com