Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Things People Don’t Realize You’re Doing Because Of Your Depression
30 พฤติกรรมที่คุณทำลงไปโดยที่คนอื่นไม่รู้ว่าคุณเป็นโรคซึมเศร้า

พฤติกรรมที่ทำไปโดยคนอื่นไม่รู้ว่าเป็นโรคซึมเศร้า

คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าโรคซึมเศร้ามีความหมายเท่ากับ “เศร้ามาก” แต่จริงๆแล้วมันลึกซึ้งยิ่งกว่านั้น โรคซึมเศร้าจะแสดงออกได้หลายอย่าง บ้างก็ชัดเจน บ้างก็คลุมเครือ บางคนแค่ลุกออกจากเตียงก็ลำบากแล้วขณะที่บางคนไปทำงานสบายใจเฉิบ เนื่องจากอาการของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และนี่คือพฤติกรรมที่ใครหลายๆคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่เนื่องจากเป็นโรคซึมเศร้า

 1. เวลาที่เข้าสังคมบางคนไม่รู้ว่าการที่ฉันชอบเก็บตัวหรือไม่ค่อยพูดมากนั้นเป็นเพราะโรคซึมเศร้า พวกเขามักคิดว่าฉันหยาบคายหรือจงใจต่อต้านสังคม – ลอร่า
 2. กว่าฉันจะลุกออกจากเตียงได้บางครั้งต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงและการอาบน้ำก็เป็นเรื่องที่น่าเบื่อมาก ที่สำคัญฉันพร้อมที่จะงีบหลับตลอดเวลา หลายคนไม่เข้าใจ การต่อสู้กับโรคซึมเศร้าเหนื่อยพอๆกับการต่อยมวยกับนักมวยอาชีพเลย – จูลี่
 3. การรับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะในตอนแรกแต่มาปฏิเสธในนาทีสุดท้ายจะทำให้คุณคิดว่าเพื่อนๆไม่อยากเจอหน้าคุณ แต่จริงๆแล้วพวกเขาแค่รู้สึกไม่ดี – ไบรน์
 4. ใช่ฉันติดโทรศัพท์ แต่ไม่เหมือนกับคนอื่นตรงที่ฉันไม่ได้เข้าสังคม ฉันเล่นเกมหรือช้อปปิ้งออนไลน์เพื่อเบนความสนใจออกจากความคิดในแง่ลบของตัวเอง -เอเวอลีน
 5. เข้านอนตอนสามทุ่มและหลับยาวไปจน 10-11 โมงเช้า – คาริสสา
 6. ปลีกวิเวกและหมดความสนใจในสิ่งต่างๆ ทำตัวงี่เง่าไปวันๆ ฉันหัวเราะเพื่อที่จะได้ไม่ต้องร้องไห้ – เคลลี่
 7. ฉันต้องการใครสักคนเวลาที่ฉันรู้สึกซึมเศร้าเนื่องจากอยากได้ยินคำว่าฉันไม่ได้อยู่เพียงลำพัง ฉันไม่ได้เรียกร้องความสนใจนะ – ทีน่า
 8. ฉันไม่ชอบคุยโทรศัพท์แต่ชอบส่งข้อความมากกว่า ดูไม่กดดันดี ฉันรังเกียจสังคมไม่ใช่เพราะว่าฉันไม่ชอบอยู่ท่ามกลางคนเยอะๆนะ แต่ฉันกลัวว่าทุกคนจะทนฉันไม่ได้มากกว่า – มีแกน
 9. ฉันทำงานต้อนรับในฟิตเนส ดังนั้นฉันจำเป็นต้องมีบุคลิกร่าเริงเป็นพิเศษ แต่พอเลิกงานฉันก็รู้สึกว่าตัวเองหล่นตุ้บลงมาเลย มันเหนื่อยมากแต่ฉันก็ปกปิดไว้อย่างเนียนเลยล่ะ – ลินดา
 10. ฉันดื่มหนักมาก คนส่วนใหญ่คิดว่าฉันพยายามทำตัว “ขาดปาร์ตี้ไม่ได้” หรือดื่มเป็นประจำ แต่ปัญหาของฉันลึกซึ้งกว่านั้นมาก – เทเรซ่า
 11. ฉันชอบหมกตัวนอนดูซีรีส์อยู่ในห้องหลายชั่วโมงเพื่อไม่ให้ความคิดของตัวเองฟุ้งซ่านหรือชอบไปห้องน้ำหรือห้องอื่นๆเวลาที่มีงานชุมนุม – เคลซี่
 12. ทุกครั้งที่ฉันพูดว่าเหนื่อยหรือรู้สึกแย่ พวกเขาไม่รู้หรอกว่าโรคซึมเศร้ามีผลกระทบต่อสุขภาพทางกายมากพอๆกับอารมณ์เลย – ลอเรน
 13. โรคซึมเศร้าทำให้ฉันตอบคำถามได้ไม่เร็วพอเพราะสมองทำงานช้า ฉันมักจะปลีกตัวอยู่เงียบๆเพื่อที่จะได้ไม่ต้องตอบเพราะมันเหนื่อยมากจริงๆ – เอริน
 14. บางครั้งฉันลืมกินข้าวทั้งวันเลย หิวนะแต่เหมือนไม่มีแรงพอที่จะลุกไปหาข้าวกิน – เคนซี่
 15. ฉันไม่ชอบคุยกับคนหมู่มากโดยเฉพาะถ้าเพิ่งเจอกันครั้งแรก ฉันเก็บตัวเพราะโรคซึมเศร้าและวิตกกังวล คนส่วนใหญ่คิดว่าฉัน “หยิ่ง” แต่จริงๆฉันกลัวว่าพวกเขาจะไม่ชอบฉันหรือคิดว่าฉันบ้า – ฮานนี่
 16. ฉันไม่ติดต่อใครเลย สุขลักษณะส่วนบุคคลแย่มาก และตอบสนองต่อสิ่งเล็กๆน้อยๆได้ไม่ดีเลย – เจนนี่
 17. โกรธ หงุดหงิด และหยาบคายใส่คนที่ฉันรักโดยไม่รู้ตัว พอรู้ตัวทีหลังฉันก็รู้สึกแย่มากที่อารมณ์เสียใส่คนที่ฉันรักและเขาไม่ควรเจอเหตุการณ์แบบนี้เลย – คริสตี้
 18. ตั้งใจทำงานในช่วงวันหยุดเพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่กับครอบครัว ฉันไม่ชอบคุยเรื่องอนาคตและชีวิตกับพวกเขา – ไอส์ลีนน์
 19. บ้านของฉันรกมาก – ซินเธีย
 20. ฉันอาสาสมัครทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้ลุกออกจากเตียงและออกจากบ้านเพราะอยากให้ตัวเองเป็นที่ต้องการในสังคม – คาร์ลี
 21. คิดมากเพราะอยากให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบและอยากให้ทุกคนมีความสุข ต่อให้ต้องใช้พลังงานของตัวเองไปทั้งหมดก็ตาม แต่ถ้าทุกอย่างล้มเหลวจะไม่มีใครเห็นฉันไปอีกหลายเดือนเลย – วิคกี้
 22. ฉันยิ้มตลอดเวลาแม้ว่าจะเป็นการฝืนยิ้ม แต่ที่ทำเพราะว่าฉันไม่อยากรู้สึกเศร้าเวลาที่อยู่กับคนอื่นและก็อยากทำให้คนอื่นมีความสุขด้วย การเห็นคนอื่นมีความสุขจะทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้นเล็กน้อย นอกจากนี้ฉันยังชอบอยู่คนเดียวแม้ว่าตอนนั้นจะอยากให้ใครสักคนอยู่ด้วยก็ตาม – เวนดี้
 23. ไม่มีใครรู้ว่าฉันเอ่ยคำขอโทษก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นออกมาซะอีกเพราะฉันรู้ว่าตัวเองไร้ค่ามาก แค่หายใจก็ผิดแล้ว ฉันรู้สึกเหมือนว่าตัวเองเป็นภาระและไม่มีอำนาจควบคุม – เอมี่
 24. ไม่อยากทำงานง่ายๆ เช่น ซักรีด ทำอาหาร หรือแม้แต่การกิน หลายคนคิดว่าฉันขี้เกียจ – รีเบคก้า
 25. บางครั้งฉันออกไปข้างนอกหลายวันโดยที่ไม่บอกใคร หลายคนคิดว่าฉันจงใจมองข้ามพวกเขา ฉันไม่ได้ต้องการผลักไสใครออกไปนะ ฉันรู้สึกขาดแรงจูงใจแม้ว่าจะทำในสิ่งที่ง่ายๆ – อลิสสา
 26. พวกเขาไม่รู้ว่าฉันพูดปฏิเสธโดยที่ไม่รู้สึกผิดไม่ได้ การกระทำทุกอย่างของฉันต้องมีเหตุผล ฉันรู้สึกไร้ค่ามากจนรู้สึกผิดที่เห็นความต้องการของตัวเองสำคัญมาเป็นอันดับแรก สุดท้ายมันก็กลายเป็นวัฏจักรที่ไม่มีวันสิ้นสุด – เอมี่
 27. ฉันผลักไสทุกคนที่ฉันรักออกไปเนื่องจากฉันทนไม่ได้ถ้าพวกเขาจะทำร้ายจิตใจฉัน ใครๆก็ว่าฉันใจร้ายและต่อต้านสังคม – ทีน่า
 28. โรคซึมเศร้าทำให้ฉันต้องตื่นขึ้นมากลางดึกและคิดมากจนรู้สึกฟุ้งซ่าน การเดินเล่นตอนกลางคืนทำให้จิตใจของฉันเงียบสงบลงได้ – ลินนี่
 29. ฉันมักจะถูกกล่าวหาว่าเป็นคน “ไร้อารมณ์ขัน” รู้ไหมว่าก่อนที่ฉันจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ฉันเป็นคนยิ้มเก่งและหัวเราะง่ายมาก แต่หลังจากที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามานานกว่า 15 ปี ใบหน้าของฉันก็ไม่เคยมีรอยยิ้มหรือไม่มีใครได้ยินเสียงหัวเราะของฉันอีกเลย ฉันรู้สึกตลกนะแต่ต้องใช้ความพยายามมากในการแสดงออกมา ฉันไม่มีพลังเหลืออยู่เลย -มาร์ธา
 30. การปิดไฟมืดทั้งบ้านทำให้ฉันรู้สึกสบายใจ หลายคนมักพูดว่า “ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเธอถึงเป็นโรคซึมเศร้า ทำไมไม่เปิดไฟให้สว่างหน่อยล่ะ” แต่ความมืดทำให้ฉันรู้สึกว่าไม่ได้อยู่คนเดียวนะ ฉันนี่แหละคือแสงสว่าง! – มิเชลล์

Blogger : Sarah Schuster

Source : themighty.com