Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things Most Women Don’t Know About Their Own Bodies
สิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่รู้เกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง

สิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่รู้เกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง

ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะมีรูปร่างเหมือนกัน เช่น อ้วนหรือผอม ตรงเพศหรือข้ามเพศ สูงหรือเตี้ย ปกติหรือพิการ ผู้หญิงบางคนเลือกที่จะตั้งครรภ์ ให้กำเนิด และเลี้ยงดูลูก ขณะที่บางคนกลับเลือกตรงกันข้าม เห็นหรือยังว่าผู้หญิงมีความหลากหลายเหลือเกิน ทว่ามีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับร่างกายของตัวเองที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย

ดวงอาทิตย์ไม่ใช่มิตรของคุณ

ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยชอบฤดูร้อนเพราะเราจะได้สลัดเสื้อแขนยาวกับรองเท้าบูททิ้งและหยิบแว่นกันแดดกับรองเท้าแตะมาใส่ แต่แสงแดดนี่แหละจอมทำลายผิวตัวดีเลย ริ้วรอยเหี่ยวย่นร้อยละ 80 ของผู้หญิงเกิดจากการสัมผัสแสงแดดมากเกินไป จากนั้นดีเอ็นเอเซลล์ผิวหนังของคุณก็จะทำลายตัวเองทิ้งเพื่อไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นมะเร็ง วิธีป้องกันผิวแก่ก่อนวัยได้ดีที่สุดคือการหมั่นทาครีมกันแดดทุกครั้งที่อยู่กลางแจ้ง จำกัดการสัมผัสแสงแดดโดยตรง ตรวจสอบดัชนีรังสียูวี และสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด

ผิวของคุณขาดน้ำได้ง่ายมาก

ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่นเพื่อความผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่ถ้ามากเกินไปก็ต้องเตรียมรับมือกับผลลัพธ์ที่ตามมา เนื่องจากน้ำอุ่นจะทำให้น้ำมันธรรมชาติในผิวหนังจางลงและถูกชะล้างออกไป สุดท้ายผิวก็จะแห้งและเกิดอาการคัน ในทางกลับกันผู้หญิงที่มีผิวมันจะไม่รู้ว่าผิวของตัวเองสามารถขาดน้ำอย่างรุนแรงได้ ดังนั้นคุณควรจำกัดปริมาณการอาบน้ำอุ่นและไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับสบู่และผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของคุณมากที่สุด

เราต้องการสารอาหารสูตรเฉพาะ

ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการสารอาหารบางอย่าง เช่น วิตามินดี ซึ่งพบได้ในแสงแดดและอาหารบางชนิด หากคุณไม่แน่ใจว่าได้รับวิตามินดีเพียงพอหรือไม่ก็ลองปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของผู้หญิงคือการขาดธาตุเหล็กโดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์และรับประทานเนื้อแดงไม่เพียงพอ ผู้ที่ขาดธาตุเหล็กจะมีอาการเหนื่อยง่าย พลังงานต่ำ ผมร่วง ไมเกรน และปวดกล้ามเนื้อ ทางที่ดีควรมองหาอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเลือกรับประทานวิตามินรวมสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะอย่างธาตุเหล็กและแคลเซียม

มีแนวโน้มวิตกกังวลง่าย

รู้หรือไม่ว่าผู้หญิงป่วยเป็นโรควิตกกังวลมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่า? นั่นเป็นเพราะผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน คอร์ติซอล และเอสตร้าไดอัลสูงกว่า วิธีแก้ง่ายๆเริ่มจากการจดรายการแสดงความขอบคุณก่อนเข้านอนทุกวัน หรือฝึกสมาธิวันละประมาณห้านาที และสุดท้ายคือ “ฝึกการยอมรับ” โดยการจดบันทึกสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้ในสถานการณ์ที่ทำให้คุณรู้สึกวิตกกังวล (ปฏิกิริยาของคุณ) และสิ่งที่คุณควบคุมไม่ได้ (พฤติกรรมของคนอื่น) หากยังไม่พอก็ควรไปพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ อย่าลืมว่าคุณไม่ได้อยู่เพียงลำพัง!

คลิตอริส

ผู้หญิงเราอาจไม่รู้จักอวัยวะเพศของตัวเองถ้าไม่ได้เรียนเรื่องกายวิภาคหรือเพศศึกษา จริงๆแล้วคลิตอริสไม่ได้มีขนาดเท่ากับยางลบดินสอแต่ยังสามารถเจริญเติบโตได้เรื่อยๆตลอดทั้งชีวิตของคุณไม่ต่างจากติ่งหูเลย ยังมีอีก คุณเคยได้ยินคำว่าจีสปอตไหม? เชื่อไหมไม่มีจีสปอตจริงๆหรอก บริเวณดังกล่าวจะอยู่ภายในช่องคลอดติดกับด้านหลังของคลิตอริสและผู้หญิงไม่ต้องอาศัยการมีเพศสัมพันธ์ภายในช่องคลอดเพียงอย่างเดียวเพื่อให้ถึงจุดสุดยอดด้วยนะ

การมีประจำเดือน

ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนบนโลกที่มีแคมและไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่มีประจำเดือนด้วย เพราะบางคนอาจถึงวัยหมดประจำเดือนแล้ว บางคนเป็นผู้หญิงข้ามเพศ บางคนใช้วิธีคุมกำเนิด แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องเคยมีประจำเดือนมาก่อนในบางช่วงของชีวิต ผู้หญิงบางคนก็ลืมไปว่ามันคือวงจรอย่างหนึ่งและไม่ได้สำคัญแค่ว่ามีเลือดออกหรือไม่มีเลือดออกด้วย คุณอาจรู้สึกประหลาดใจเมื่อรู้ว่าระบบสืบพันธุ์ส่งผลต่อร่างกายของคุณอย่างไรโดยเฉพาะเมื่อฉันอธิบายว่าร่างกายของผู้หญิงจะมีการเตรียมตัวเพื่อตั้งครรภ์อย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ

ช่องคลอดใครว่าไม่สะอาด

สมัยก่อนผู้หญิงทั่วโลกถูกสอนว่าร่างกายของตัวเองเป็นสิ่งสกปรกโดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน ดังนั้นไม่แปลกที่ผู้หญิงจำนวนมากยังเชื่ออยู่ว่าช่องคลอดของตัวเองไม่สะอาดรวมถึงปฏิเสธที่จะเชื่อว่าช่องคลอดสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ด้วย ผู้หญิงจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเป็นประจำ แต่ถ้าไม่มีสัญญาณบ่งบอกว่ามีการติดเชื้อก็จงปล่อยให้ร่างกายตัดสินใจเองเถอะ และถ้าการสวนล้างช่องคลอดล่ะ? การศึกษาหนึ่งกล่าวว่าคุณมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งรังไข่เพิ่มขึ้นสองเท่า คิดว่าคุ้มที่จะเสี่ยงไหมล่ะ

เราแข็งแกร่งกว่าที่ตัวเองคิด

ผู้หญิงมักจะถูกเหมารวมว่าบอบบางและอ่อนแอ ไม่สามารถเปิดขวดหรือเปลี่ยนยางรถยนต์เองได้ แต่ทุกวันนี้ผู้หญิงรู้จักใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น ผู้หญิงมีร่างกายแข็งแกร่งกว่าที่ใครหลายๆคนคิด และแม้ว่าการออกกำลังกายจะไม่ทำให้คุณ “บึกบึน” หรือดูแข็งแกร่งมากขึ้น แต่อย่างน้อยร่างกายของคุณก็จะกระชับและตึงเปรี๊ยะ คุณควรเริ่มจากการรักษากล้ามเนื้อ ดูแลข้อต่อ ลดความวิตกกังวล ปรับปรุงอารมณ์ และสุดท้ายคุณก็จะแข็งแกร่งกว่าที่ตัวเองคิด

จงทำความรู้จักตัวเอง

จริงอยู่การเป็นผู้หญิงนั้นไม่ง่ายหรอกมันคือการผจญภัยอย่างหนึ่ง เรามักจะหาวิธีพัฒนาตัวเองอยู่เสมอแทนที่จะทำตัวน่าเบื่อและแสดงพฤติกรรมเดิมๆ เราควรเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจ คุณต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าลืมว่าคุณมีเพียงร่างกายเดียวเท่านั้น!

Blogger : Cat Lafuente

Source : thelist.com