Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Things in Your Diet That Could Be Sabotaging Your Sleep
7 พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ส่งผลต่อการนอนหลับ

พฤติกรรมการทานอาหารที่ส่งผลต่อการนอนหลับ

ทุกคนรู้ดีว่าการดื่มกาแฟสามารถทำให้คุณตาแข็งและนอนไม่หลับได้ ขณะที่การรับประทานอาหารมากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็ส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับได้อย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน หากคุณมีอาการนอนไม่หลับก็ควรเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มอย่างสมดุล เอาล่ะนี่คือตัวอย่างอาหารที่รบกวนการนอนหลับของคุณ

1. น้ำตาลมากเกินไป

พ่อแม่เคยบอกไหมว่าถ้าคุณรับประทานของหวานก่อนเข้านอนจะทำให้คุณนอนไม่หลับ? แม้ว่าน้ำตาลจะไม่ทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอย่างที่ใครหลายๆคนอ้างแต่มันก็รบกวนการนอนหลับของคุณได้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่และเครื่องดื่มที่มีรสหวาน งานวิจัยเผยว่าอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงโดยเฉพาะน้ำตาลมักจะทำให้ตื่นในเวลากลางคืนมากขึ้น ทางที่ดีคุณควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โปรตีน และไขมันดีในปริมาณที่สมดุล

2. แอลกอฮอล์มากเกินไป

เบียร์ ไวน์ และค็อกเทลอาจทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและง่วงนอนแต่ก็ใช่ว่าจะทำให้คุณนอนหลับสบายนะ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป (สามแก้วหรือมากกว่านั้นก่อนเข้านอน) จะทำให้คนเรารู้สึกตื่นตัวและส่งผลต่อการนอนหลับได้ภายในระยะเวลาเพียงสามวันเท่านั้น

3. วิตามินดีน้อยเกินไป

รู้หรือไม่ว่า “วิตามินดีในแสงแดด” นั้นมีประโยชน์สำหรับคุณในตอนกลางคืน? งานวิจัยชี้ว่าวิตามินดีสามารถพัฒนาคุณภาพการนอนหลับโดยรวมได้ เช่น รู้สึกง่วงนอนไวขึ้นและนอนหลับนานขึ้น วิธีเดียวที่จะรู้ว่าระดับวิตามินดีของคุณต่ำหรือไม่คือการตรวจเลือด อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีได้แก่ นม ชีส ไข่แดง และปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง หรือไม่ก็ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

4. คาเฟอีนมากเกินไป

การศึกษาในปี 2017 ยืนยันว่าคาเฟอีนจะส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ เช่น การนอนหลับช่วงหลับลึกสั้นลงไปจนถึงการนอนไม่หลับและเวลาการนอนหลับโดยรวมลดลง การงดดื่มกาแฟก่อนเข้านอนน่าจะเป็นทางออกที่ชัดเจนที่สุดแต่คุณอาจต้องระวังแหล่งคาเฟอีนอื่นๆด้วย เช่น น้ำอัดลม ช็อกโกแลต หรือแม้แต่อาหารที่มีรสช็อกโกแลตอย่างไอศกรีมและซีเรียล

5. ดื่มน้ำมากเกินไปหรือน้อยเกินไป

การดื่มกาแฟมากเกินไปก่อนเข้านอนจะทำให้คุณตื่นนอนกลางดึกเช่นเดียวกับการดื่มน้ำมากเกินไป แต่การดื่มน้ำน้อยเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อการนอนหลับของคุณได้เช่นกัน อาการคอแห้งมีแนวโน้มทำให้คุณนอนกรนส่วนภาวะขาดน้ำก็ทำให้เป็นตะคริวที่ขาได้ ทางที่ดีคุณควรดื่มเครื่องดื่มที่ปราศจากคาเฟอีนและแอลกอฮอล์และอย่าดื่มน้ำมากเกินไปในช่วงเวลาก่อนเข้านอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง

6. แมกนีเซียมน้อยเกินไป

แมกนีเซียมมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และแก้ปัญหาโรคนอนไม่หลับ อาหารต่างๆเช่น ถั่วเมล็ดแห้ง ผักปวยเล้ง ผักใบเขียว และปลาแซลมอนจะช่วยเพิ่มระดับแมกนีเซียมและทำให้คุณภาพการนอนหลับของคุณดีขึ้น

7. อาหารรสเผ็ดมากเกินไป

เนื่องจากอาหารรสเผ็ดจะทำให้อาหารไม่ย่อยหรือกรดไหลย้อนและอาจส่งผลต่อการนอนหลับ การศึกษาหนึ่งได้ให้ผู้เข้าร่วมรับประทานซอสทาโก้กับมัสตาร์ดในช่วงเย็นจากนั้นก็สังเกตการนอนหลับของพวกเขา ผลปรากฏว่ากว่าผู้เข้าร่วมจะรู้สึกง่วงนอนกลับใช้เวลานานผิดปกติรวมถึงเวลาตื่นของพวกเขาก็นานขึ้นด้วย สาเหตุเกิดจากแคปไซซินซึ่งเป็นสารเคมีในอาหารรสเผ็ดทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นในช่วงแรกของการนอนหลับ

หากคุณกำลังประสบกับปัญหาการนอนหลับในตอนกลางคืน คุณอาจพบว่าการเลือกรับประทานอาหารนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการนอนหลับมากกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก

Blogger : Sarah Garone

Source : brit.co