Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Things Healthy Girls Do Before 7 A.M.
12 กิจกรรมที่สาวๆรักสุขภาพทุกคนควรปฏิบัติก่อน 7 โมงเช้า

กิจกรรมที่สาวรักสุขภาพควรปฏิบัติก่อน 7 โมงเช้า

ต่อให้คุณไม่ใช่ “คนตื่นเช้า” แต่รู้หรือไม่ว่าช่วงเวลาเช้ามืดคือโอกาสอันดีในการดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือแม้แต่การแสดงศักยภาพออกมา นี่คือ 12 กิจกรรมที่คุณควรทำก่อน 7 โมงเช้าเพื่อการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี

1. ดื่มน้ำแก้วใหญ่

การดื่มน้ำให้คุณประโยชน์หลัก 2 ข้อได้แก่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญและทำให้ร่างกายของคุณชุ่มชื้นโดยเฉพาะหลังจากที่นอนหลับมาตลอดทั้งคืน เพียงตั้งเป้าหมายว่าจะดื่มน้ำแก้วใหญ่ทุกเช้าหลังตื่นนอนก่อนจิบกาแฟ ก่อนรับประทานอาหารมื้อเช้า ก่อนอาบน้ำ..ก่อนทุกอย่างเลย หมั่นทำเป็นประจำทุกเช้าเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเซื่องซึมหรือเหนื่อยล้า

2. รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

การวิจัยชี้ว่าการรับประทานอาหารเช้าจะทำให้ดัชนีมวลกายลดลง ความจำและสมาธิดีขึ้น รวมถึงปริมาณแคลเซี่ยมและเส้นใยอาหารเพิ่มขึ้นด้วย หากช่วงเช้าของคุณมักจะเป็นเวลาที่เร่งรีบ ขอแนะนำให้เตรียมอาหารตั้งแต่ตอนกลางคืนก่อนหน้านั้น

3. จำกัดการใช้โทรศัพท์

หากไม่ใช่เรื่องงานหรือไม่จำเป็นจริงๆอย่าหยิบโทรศัพท์มาดูทันทีที่ลืมตา อย่างน้อยคุณก็ควรให้เวลาตัวเองบ้างแทนที่จะตื่นเต้นทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือนเข้ามาไม่ว่าจะเป็นสื่อโซเชียล อีเมล และเสียงเตือนข้อความเข้า

4. จัดเตียง

ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะจัดเตียงของตัวเองทุกวัน หากคุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทำงานเล็กๆน้อยๆสำเร็จ งานต่อไปของคุณก็จะยิ่งประสบความสำเร็จง่ายขึ้นไปอีก

5. ให้เวลาตัวเอง 15-30 นาที

คุณควรเผื่อเวลาไว้สัก 15-30 นาทีทุกเช้าเพื่อทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น เขียนหนังสือ วาดรูป ระบายสี ฟังเพลงโปรด ฝึกภาษาฝรั่งเศส..หรืออะไรก็ว่าไป อีกทางเลือกหนึ่งคือใช้เวลาสัก 2-3 นาทีในการไตร่ตรองก่อนที่จะเริ่มต้นวันใหม่ซึ่งอาจหมายถึงการจดบันทึกหรือนั่งสมาธิ

6. เชื่อมต่อกับสิ่งที่คุณรัก

เช่น เลี้ยงสัตว์ ยิ้มให้เพื่อนร่วมห้อง ส่งข้อความหาพี่น้อง โทรหาปู่ย่าตายาย (พวกท่านตื่นเช้าอยู่แล้วใช่ไหม?) หรือเขียนการ์ดขอบคุณให้แก่เพื่อนร่วมงาน เป็นต้น

7. วางแผนการบำรุงผิวและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เอาล่ะคุณออกกำลังกาย รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และดื่มน้ำแล้วใช่ไหม? คราวนี้ก็อย่าลืมดูแลผิวพรรณของตัวเองล่ะ! อาจเป็นขั้นตอนเร่งด่วน 4-5 ข้อหรือถ้ามีเวลาพิเศษคุณสามารถมาสก์หน้าหรือพ่นสเปรย์สร้างความชุ่มชื้นในขณะที่แปรงฟันไปด้วยก็ได้ นอกจากผิวหน้าแล้วก็อย่าลืมบำรุง คอ แขน และขาของคุณด้วยโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยล่ะ

8. เตรียมอาหารมื้อเที่ยง

เราทุกคนล้วนรู้ดีว่าการเตรียมอาหารมื้อเที่ยงไปรับประทานจะช่วยประหยัดเงินได้ในระยะยาว ที่สำคัญอาหารมื้อกลางวันก็ไม่จำเป็นต้องซับซ้อนด้วย

9. ทำความสะอาด

มีใครอยากทำงานบ้านก่อนที่จะออกไปทำงานด้วยเหรอ? เราไม่ได้แนะนำให้คุณลากถังมาถูบ้านแต่คุณสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ภายในเวลาไม่ถึง 15 นาที ที่สำคัญเมื่อคุณกลับถึงบ้านแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำงานบ้านที่คุณเกลียดอีก คุณสามารถพุ่งตรงไปหยิบขวดไวน์ได้เลย

10. เตรียมอาหารมื้อค่ำ

คุณจะใช้เวลาเตรียมอาหารมื้อค่ำเพียง 15 นาทีเท่านั้นไม่ต่างจากการเตรียมอาหารมื้อเที่ยง ใครบ้างจะทนกลิ่นหอมของทาโก้ถั่วดำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือหมูผัดขิงน้ำผึ้งมะนาวไหวหลังจากที่ทำงานเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน

11. เขียนรายการสิ่งที่ต้องทำ

เริ่มจากหยุด พักหายใจ และเริ่มเขียนรายการ คุณควรเขียนสิ่งที่คุณสามารถทำได้จริงๆและพยายามทำตามแผนที่วางไว้ให้ได้ทั้งหมด

12. ขยับร่างกาย

การออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยลดความเครียด เพิ่มเอ็นโดรฟีน กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญ และทำให้คุณรู้สึกเยี่ยมมากไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การออกกำลังกายเป็นกลุ่ม หรือการฝึกโยคะ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการออกกำลังกายในตอนเช้าคือคุณไม่จำเป็นต้องไปแออัดอยู่ในโรงยิมหลัง 5 โมงเย็นอีกด้วย

Blogger : Julia Dellitt

Source : theeverygirl.com