Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

The Truth About “Fat-Burning” Foods’ Magical Powers
ความจริงเกี่ยวกับพลังวิเศษของอาหารเผาผลาญไขมัน

ความจริงเกี่ยวกับพลังของอาหารเผาผลาญไขมัน

“การเผาผลาญไขมัน” ไม่ใช่คุณสมบัติเฉพาะของอาหารชนิดใดเลย ทางเดียวที่จะเผาผลาญไขมันได้คือการรับประทานแคลอรี่ให้น้อยกว่าพลังงานที่คุณใช้หรือเผาผลาญไป ต่อไปนี้คือรายชื่อส่วนผสมต่างๆที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันและทำให้สุขภาพแข็งแรง

• อบเชย

อบเชยอาจควบคุมกระบวนการสลายน้ำตาลในเลือด ปรับปรุงภาวะความไวต่ออินซูลิน และส่งผลดีต่อไขมันในเลือดรวมถึงมวลน้ำหนักตัวที่ปราศจากไขมันด้วย อย่างไรก็ตามทฤษฎีดังกล่าวเกิดจากการทดลองกับสัตว์อย่างกระต่ายและยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนกับมนุษย์

• พริก

แคปไซซิน-สารออกฤทธิ์ที่พบได้ในพริกอาจช่วยลดความอยากอาหาร เพิ่มความรู้สึกอิ่ม และลดการสะสมไขมันในร่างกายทุกๆการบริโภคตั้งแต่ 6-9 มิลลิกรัมต่อวัน แม้ว่าจะลดได้ประมาณ 1-2 แคลอรี่แต่คุณก็อาจไม่ทันสังเกตถึงความแตกต่าง

• เซเลอรี่ (คื่นช่ายฝรั่ง)

คุณไม่มีทางรับประทานเซเลอรี่ได้มากเพียงพอที่จะเผาผลาญไขมันเนื่องจากก้านพืชมีส่วนประกอบของน้ำอย่างน้อยร้อยละ 90 แต่มันจะทำให้ร่างกายของคุณขาดแคลอรี่ซึ่งช่วยเผาผลาญไขมันได้

• ชาเขียว

ชาเขียวอาจกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญได้แต่ก็ไม่มากอย่างที่คิด ด้วยเหตุนี้ศูนย์การแพทย์เสริมและการแพทย์ทางเลือกแห่งชาติจึงไม่สนับสนุนสารสกัดจากชาเขียวว่าสามารถลดน้ำหนักได้โดยเฉพาะถ้ามันส่งผลเสียต่อผู้ป่วยโรคตับหรือมีอาการต่างๆอย่างปวดท้องและปัสสาวะสีเข้ม เป็นต้น

• โยเกิร์ต

ร่างกายของคนเราจะใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตกับไขมัน สุดท้ายแคลอรี่จากอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจะมีปริมาณน้อยกว่าอาหารประเภทอื่นๆ คุณสามารถดูได้จากโยเกิร์ตเป็นตัวอย่างเนื่องจากโยเกิร์ตจะไม่แปรสภาพกลายเป็นไขมัน

• กาแฟ

งานวิจัยชี้ว่าคาเฟอีนอาจทำให้มนุษย์รับประทานน้อยลงและเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นซึ่งนี่ล่ะคือเคล็ดลับในการเผาผลาญไขมันอย่างแท้จริง แต่ถ้าบริโภคมากเกินไปก็จะส่งผลกระทบต่อสมองและทำให้รู้สึกกระวนกระวายใจ ขาดสมาธิ และมึนงงเล็กน้อย

• น้ำเย็น

ดูเหมือนว่าการอยู่ในอุณหภูมิที่หนาวเย็นเช่นในสระว่ายน้ำหรือเนินสกีจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้การดื่มน้ำ (ของเหลวอุ่นๆประมาณ 2 แก้ว) ก็ทำให้กระบวนการเผาผลาญเพิ่มขึ้นได้ถึงร้อยละ 30 หลังจากที่ผ่านไปสิบนาทีและออกฤทธิ์ได้นานถึง 40 นาทีด้วย แต่จริงๆแล้วว่ากันว่าการดื่มน้ำไม่ว่าอุณหภูมิใดก็ตามจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มและรับประทานอาหารน้อยลงต่างหาก

สรุป

การลดไขมันมีหลากหลายวิธีซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับการรับประทานแคลอรี่ให้น้อยลงกว่าที่คุณต้องการ ขณะเดียวกันการออกกำลังกายแบบลงน้ำหนักและการออกกำลังกายแบบมีแรงต้านจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญของคุณได้ ทั้งนี้เคล็ดลับการเผาผลาญไขมันที่สำคัญคือคุณควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ยั่งยืน

Blogger : Elizabeth Narins

Source : cosmopolitan.com