Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

วิตามินที่สำคัญสำหรับผู้หญิง
ในช่วงอายุตั้งแต่ 20-50 ปีและมากกว่านั้น

วิตามินที่สำคัญสำหรับผู้หญิงช่วงอายุตั้งแต่ 20 50 ปี

วิตามินได้รับความนิยมมากในยุคชาวมิลเลนเนียล แต่การเลือกวิตามินที่เหมาะสมก็ยังเป็นเรื่องน่าเบื่อมาก ร่างกายของคนเราเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอแถมยังมีหลายทางเลือกอีก งั้นเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะได้รับสารอาหารที่ต้องการตลอดทั้งชีวิตนี้? สารอาหารที่จำเป็นส่วนใหญ่จะมาจากอาหารโดยตรง แต่วิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆก็สามารถเติมเต็มช่องว่างที่ขาดไปได้ ทางที่ดีเราควรเริ่มจากวิตามินรวมก่อน มองหาวิตามินรวมที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นในแต่ละวัน แต่จงจำไว้ว่าความต้องการของคนเราจะเปลี่ยนไปเมื่ออายุมากขึ้น

ช่วงอายุ 20 ปี

ช่วงอายุ 20 ปีจะค่อนข้างน่าตื่นเต้นและยังเป็นช่วงเวลาที่ความเครียดจากการไปโรงเรียนหรือความสัมพันธ์ใหม่ๆบวกกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่แย่นั้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพและผิวพรรณของเรา ขอแนะนำธาตุเหล็กเพื่อป้องกันภาวะขาดธาตุเหล็กซึ่งพบได้ทั่วไปในผู้หญิงอายุ 20 ปีและอย่าลืมกรดโฟลิกหากคุณกำลังวางแผนตั้งครรภ์ แต่ลำดับความสำคัญสูงสุดของผู้หญิงวัยนี้คือน้ำมันปลาเนื่องจากสมองของคนเราจะไม่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่จนกว่าจะอายุ 25 ปี หากคุณไม่สามารถบริโภคปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงได้อย่างน้อย 120 กรัมต่อสัปดาห์การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมน้ำมันปลาที่มีส่วนประกอบของ EPA และ DHA 1,000 มิลลิกรัม (กรดไขมันโอเมก้า 3) อาจช่วยพัฒนาความสนใจในระยะสั้น เสริมสร้างอารมณ์และการทำงานโดยรวมของสมอง

ช่วงอายุ 30 ปี

นอกจากธาตุเหล็กและกรดโฟลิกแล้วขอเพิ่มวิตามินซีเข้าไปด้วยเพื่อบำรุงผิว ป้องกันผิวแห้ง ริ้วรอย และความเสียหายจากรังสียูวี ที่สำคัญวิตามินซียังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและลดรอยบวมแดง หากคุณรับประทานวิตามินรวมก็ควรมีส่วนประกอบของวิตามินซีอย่างน้อย 75 มิลลิกรัม แต่ถ้าเฉพาะวิตามินซีเพียงอย่างเดียวก็ไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัม ขณะที่วิตามินเอจะช่วยรักษาสิวโดยการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ป้องกันการอุดตันรูขุมขน ขจัดสิวหัวดำ แก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ และลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นด้วย

ช่วงอายุ 40 ปี

ระยะก่อนหมดประจำเดือนมักจะเริ่มขึ้นในช่วงนี้และทำให้ระดับเอสโตรเจนลดลงรวมถึงมีอาการต่างๆ เช่น ร้อนวูบวาบ ท้องอืด และการนอนหลับผิดปกติ ดังนั้นคุณควรรับประทานน้ำมันปลาเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน นอกจากนี้ขอแนะนำอาหารที่มีโพรไบโอติกส์เพื่อแก้ปัญหาอาหารไม่ย่อยที่เกิดจากฮอร์โมน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและความมั่นคงทางอารมณ์ ขณะเดียวกันแมกนีเซียมก็เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงอายุนี้ด้วย มันจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ปรับปรุงการนอนหลับ ควบคุมความดันโลหิตและอินซูลิน ปริมาณแมกนีเซียมที่แนะนำสำหรับผู้หญิงในช่วงอายุนี้คือ 320 มิลลิกรัม อาหารที่มีแมกนีเซียมสูงได้แก่ ผักปวยเล้ง บร็อคโคลี ถั่วเปลือกแข็งหรือถั่วเมล็ดแห้ง

ช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป

เมื่อคุณเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนอย่างเต็มตัวก็มีโอกาสสูงที่จะสูญเสียความหนาแน่นของมวลกระดูกซึ่งทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนและกระดูกหัก ดังนั้นแคลเซียมจึงมีความสำคัญ ปริมาณแคลเซียมที่แนะนำสำหรับผู้หญิงในช่วงอายุนี้จะเพิ่มจาก 1,000 มิลลิกรัมต่อวันเป็น 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน คุณควรมองหาผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมเพื่อช่วยในการดูดซึมเนื่องจากการสร้างกรดในกระเพาะอาหารก็จะลดลงในช่วงอายุนี้ด้วย เมื่อผู้หญิงเราอายุมากขึ้นก็จะมีปัญหาผมร่วงเนื่องจากระดับไบโอตินลดต่ำลง ขอแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมไบโอตินเช่น Nutrafol ซึ่งมีส่วนประกอบของไบโอตินกับขมิ้นและส่วนผสมที่จำเป็นอื่นๆอีกมากมาย

ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ทางที่ดีคุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ก่อนที่จะรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ และที่สำคัญผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านี้ต้องผ่านมาตรฐานองค์การอาหารและยาซึ่งตรวจสอบระดับของสารปนเปื้อนแล้ว สุดท้ายพึงระวังไว้ให้ดีว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดในปริมาณที่สูงเกินไปอาจส่งผลเสียและเป็นพิษต่อร่างกายได้

Blogger : Brooke Keane

Source : sheknows.com