Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

เวลาที่เหมาะในการรับประทานอาหารมื้อค่ำ
จะขึ้นอยู่กับกิจวัตรในตอนกลางคืน

เวลาที่เหมาะทานมื้อค่ำขึ้นอยู่กับกิจวัตรตอนกลางคืน

ฉันเชื่อว่าทุกคนรู้ว่าอาหารเช้าคืออาหารมื้อสำคัญที่สุดของวันและฉันคงไม่ต้องบอกว่าสิ่งที่คุณรับประทานเข้าไปจะกำหนดความรู้สึกตลอดทั้งวันของคุณด้วย ทว่าสิ่งที่คุณอาจไม่รู้คือเวลาในการรับประทานอาหารก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ล่าสุดมีหลักฐานชิ้นใหม่แสดงว่ายิ่งคุณรับประทานอาหารเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งมีสุขภาพดีมากเท่านั้น ขณะที่ฉันทำงานอยู่ในแมนฮัตตันระยะทางระหว่างบ้านกับที่ทำงานนั้นไกลมากบางครั้งกว่าฉันจะกลับถึงบ้านพ่อแม่ก็ปาเข้าไปหนึ่งทุ่มแล้ว และด้วยความที่ฉันทุ่มเทกับการออกกำลังกายฉันจึงออกกำลังกายก่อนแล้วค่อยรับประทานอาหารมื้อค่ำทีหลัง แม่ของฉันมักจะเตรียมกับข้าวและวางทิ้งไว้บนเตา แต่ล่าสุดพบว่าการรับประทานอาหารมื้อค่ำเร็วจะส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างใหญ่หลวง

งานวิจัยล่าสุดพบว่าการรับประทานอาหารมื้อค่ำเร็วจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง

เพื่อหาคำตอบว่าเป็นไปได้ไหมที่วิถีชีวิตประจำวันของบุคคลหนึ่งจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง ดร.มาโนลิส โกเกบีนาสกับทีมนักวิจัยจากสถาบัน Global Health ในเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ได้สำรวจข้อแตกต่างระหว่างผู้เข้าร่วมที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากกับผู้เข้าร่วมที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม (ตามลำดับ) และผู้เข้าร่วมที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งใดๆเลย ผลที่ได้จากการสัมภาษณ์และแบบสอบถามจะมุ่งเน้นที่ผู้เข้าร่วมมองว่าตัวเองมีพฤติกรรมตื่นเช้าหรือนอนดึกหรือไม่ พวกเขารับประทานอาหารมื้อค่ำอย่างไรและเมื่อใด คุณภาพการนอนหลับของพวกเขา และอื่นๆ งานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารมื้อค่ำทั้งก่อนสามทุ่มหรือก่อนเข้านอนอย่างน้อยสองชั่วโมงจะมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลดลงถึงร้อยละ 20 แม้แต่การรับประทานขนมขบเคี้ยวในตอนกลางคืนก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งของผู้เข้าร่วมเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ว่าแต่ทำไมการรับประทานอาหารมื้อค่ำเร็วจึงส่งผลดีต่อร่างกายของคุณล่ะ? เพราะความสามารถในการเผาผลาญสิ่งที่คุณรับประทานเข้าไปน่ะสิ (ขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณด้วย) หากคุณเข้านอนทั้งที่ยังท้องอิ่มร่างกายก็จะใช้พลังงานตลอดทั้งคืนในการย่อยอาหารซึ่งมักจะทำให้คุณรู้สึกเฉื่อยชาและอ่อนเพลียเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า

การรับประทานอาหารมื้อค่ำเร็วดีต่อสุขภาพของคุณจริงๆ แต่แบบไหนล่ะจึงจะเรียกว่า ‘เร็ว’ ?

นอกจากโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลดลงร้อยละ 20 แล้ว การรับประทานอาหารมื้อค่ำเร็วยังช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้น ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร ลดระดับน้ำตาลในเลือด และอื่นๆอีกมากมาย ทั้งนี้เวลาที่เหมาะที่สุดในการรับประทานอาหารมื้อค่ำจะขึ้นอยู่กับเวลาเข้านอนปกติของแต่ละคน ผู้ที่เข้านอนในตอนเที่ยงคืนจะได้รับคำแนะนำต่างจากผู้ที่เข้านอนช่วงสองทุ่มครึ่งถึงสามทุ่ม ทางที่ดีคุณควรรับประทานอาหารก่อนเข้านอนสัก 4-6 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายมีเวลาเพียงพอในการย่อยอาหาร ฟังดูมีเหตุผลใช่ไหม? แต่ถ้าคุณไม่สามารถรับประทานอาหารก่อนเข้านอนตามเวลาที่ระบุไว้ได้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้รับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำสูงแทน ยกตัวอย่างเช่นอาหารหรือผักในสภาพดั้งเดิม สลัด หรือแม้แต่เครื่องดื่มสมูทตี้และผักลวก โปรตีนต้องอาศัยพลังงานในการย่อยดังนั้นควรรับประทานคู่กับผักสดหรืออาหารที่มีปริมาณน้ำสูง เอาล่ะตั้งนาฬิกา จัดการตารางงาน ทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อให้คุณสามารถรับประทานอาหารมื้อค่ำได้เร็วขึ้น ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง!

Blogger : Julia Guerra

Source : elitedaily.com