Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

These Are the Best Things to Eat After a Workout
อาหารที่ควรรับประทานหลังออกกำลังกาย

อาหารที่ควรรับประทานหลังออกกำลังกาย

มีปัจจัยมากมายที่อาจทำให้เป้าหมายในการออกกำลังกายของคุณประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว การออกกำลังกายที่ถูกต้อง อุปกรณ์ รายการเพลง หรือแม้แต่คู่หูออกกำลังกาย แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่สามารถทำลายทุกอย่างได้โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว นั่นคือสิ่งที่คุณรับประทานเข้าไปหลังออกกำลังกาย คุณควรเติมพลังให้กับร่างกายด้วยสารอาหารที่มีการแบ่งสัดส่วนอย่างเหมาะสมเพื่อช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อของตัวเอง โดยทั่วไปหลังจากที่ออกกำลังกายอย่างหนัก (หัวใจกำลังสูบฉีดและค่าประเมินความหนักของการออกกำลังกายคือสูง) คุณควรบริโภคคาร์บกับโปรตีนภายใน 15-20 นาที แต่ใช่ว่าคาร์บกับโปรตีนทุกชนิดจะให้พลังงานเท่ากันหมด สิ่งที่คุณรับประทานเข้าไปหลังจากนั้นมีความสำคัญพอๆกับการออกกำลังกายเลย คุณจำเป็นต้องสร้างความชุ่มชื้นและชดเชยอิเล็กโทรไลต์ที่สูญเสียไปโดยการดื่มน้ำ 16-24 ออนซ์หรือรับประทานอาหารพร้อมกับน้ำดื่ม เอาล่ะรายการด้านล่างนี้คืออาหารและเครื่องดื่มที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ

เครื่องดื่ม

1. น้ำทับทิม น้ำทับทิม 100% บรรจุขวดขนาดแปดออนซ์จะมีสารโพลีฟีนอล 700 มิลลิกรัมและโพแทสเซียมมากเท่ากับกล้วยขนาดกลางซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ ขณะเดียวกันขอแนะนำให้ใส่ทับทิมสดลงไปในเครื่องดื่มสมูทตี้พร้อมกับฟักทองน้ำเต้า แอปเปิ้ล และโยเกิร์ตเพื่อประโยชน์ในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อของคุณ

เครื่องดื่มที่ควรดื่มหลังออกกำลังกาย

2. นมช็อคโกแลต นี่คือข่าวดีสำหรับผู้ใหญ่หัวใจเด็ก นมช็อคโกแลตเป็นตัวเลือกที่ดีและถูกสำหรับเครื่องดื่มหลังออกกำลังกายโดยมีส่วนประกอบของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และยังมีสารอาหารสำคัญอย่างโพแทสเซียมด้วย การศึกษาพบว่านมช็อคโกแลตจะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและมีอิเล็กโทรไลต์เข้มข้นสูง ด้วยเหตุนี้ประสิทธิภาพของมันจึงไม่แพ้เครื่องดื่มเกลือแร่ทั่วไปเลย

เครื่องดื่มที่ควรกินหลังออกกำลังกาย

3. น้ำซุปกระดูก น้ำซุปกระดูกจัดว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพและดีต่อการฟื้นฟูหลังออกกำลังกายเนื่องจากมีทั้งโปรตีน โพแทสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ทำง่ายและสะดวกในการสร้างความชุ่มชื้นหลังออกกำลังกาย

ควรกินน้ำซุปกระดูกหลังออกกำลังกาย

อาหาร

4. ถั่วพิสตาชิโอ ถั่วคือแหล่งโปรตีนจากพืชซึ่งมีอิเล็กโทรไลต์สำคัญอย่างโซเดียมและโพแทสเซียมที่ช่วยในการปรับสมดุลให้กับร่างกาย ถั่วพิสตาชิโอหนึ่งออนซ์จะมีโปรตีน 6 กรัม (มากกว่าถั่วที่เป็นของกินเล่นส่วนใหญ่) เส้นใยอาหาร 3 กรัม โซเดียม 160 มิลลิกรัม และโพแทสเซียม 310 มิลลิกรัม นอกจากนี้การรับประทานถั่วพิสตาชิโอทันทีหลังออกกำลังกายจะทำให้คุณอิ่มท้องก่อนถึงอาหารมื้อต่อไป

ควรกินถั่วพิสตาชิโอหลังออกกำลังกาย

5. ถั่วพัลส์ ถั่วพัลส์เป็นอีกแหล่งโปรตีนจากพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคาร์บชั้นดี ผักกับฮัมมูสหรือน้ำจิ้มถั่วกับแผ่นตอร์ตียาคือขนมขบเคี้ยวที่ดีและมีประโยชน์ หรือจะลองใส่ถั่วชิกพี ½ ถ้วยลงไปในเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อเพิ่มโปรตีนกับเส้นใยอาหารก็ได้ สุดท้ายการบดถั่วชิกพีหนึ่งกำมือและทาบนขนมปังอะโวคาโด้ก็เป็นอีกวิธีที่ดีในการเพิ่มโปรตีนเพื่อช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

ควรกินถั่วพัลส์หลังออกกำลังกาย

6. ชีส หากการพกนมสักแก้วไปออกกำลังกายด้วยไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณ เรายังมีวิธีอื่นมาแนะนำ การรับประทานชีสแท่งกับแคร็กเกอร์จะให้สารอาหารสำคัญเพื่อฟื้นฟูร่างกายในช่วง 20 นาทีแรกหลังออกกำลังกาย ชีสหนึ่งออนซ์จะมีโปรตีนคุณภาพสูงซึ่งมีกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกายมากกว่า 6 กรัม สำหรับผู้ที่มีภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ ขอแนะนำให้รับประทานแคร็กเกอร์คู่กับไก่งวงไร้ไขมันเพื่อคุณประโยชน์ที่ใกล้เคียง

ควรกินชีสหลังออกกำลังกาย

Blogger : Lesley Chen

Source : brit.co