Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

The Beauty Superfood That Even NASA Approves
สาหร่ายสไปรูลิน่าคือสุดยอดอาหารที่แม้แต่นาซ่ายังยอมรับ

สาหร่ายสไปรูลิน่าคือสุดยอดอาหารที่นาซ่ายังยอมรับ

ฉันเคยคิดว่าสาหร่ายคือสิ่งที่ฉันมองผ่านกล้องจุลทรรศน์สมัยเรียนวิชาชีววิทยาตอนช่วงมัธยมต้นหรือวัตถุสีเขียวเหนียวเหนอะที่สัมผัสถูกนิ้วเท้าของฉันขณะที่ว่ายน้ำอยู่ในทะเลสาบตอนเด็กๆเสียอีก ถ้าคุณกำลังมองหาสุดยอดอาหารเป็นไปได้ว่าคุณอาจมีโหลใส่สาหร่ายสไปรูลิน่าอยู่ในห้องครัวที่คุณลืมนำมาใช้หรือคุณแค่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้สาหร่ายเหมือนกับฉัน

ล่าสุดฉันได้ให้โอกาสสาหร่ายอีกครั้งหนึ่ง ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะมันอุดมไปด้วยสารอาหารและนาซ่าก็ใช้มันเป็นส่วนประกอบของอาหารสำหรับนักบินอวกาศในการไปปฏิบัติภารกิจนอกโลกด้วยน่ะสิ ดีเลิศไหมล่ะ!

สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินได้รับการประกาศให้เป็น “สุดยอดอาหารสำหรับอนาคต” ในงานประชุมสุดยอดอาหารโลกโดยองค์การสหประชาชาติเมื่อปี 1974 แม้จะมีหลายคนค่อนขอดว่าไม่สำคัญแต่อันที่จริงสาหร่ายถือว่าเป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่น่าทึ่งโดยใช้องค์ประกอบง่ายๆของแสงแดด คาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำแร่ในการประทังชีวิตและขยายพันธุ์ในอัตราที่น่าเหลือเชื่อ

สไปรูลิน่า 101

สาหร่ายสไปรูลิน่าจะมีลักษณะเหมือนกับสาหร่ายทะเลทั่วไป เช่น โดส (สาหร่ายสีแดง) เคลป์ (สาหร่ายสีน้ำตาล) โนริ คมบุ อาราเมะ และวากาเมะ สไปรูลิน่าเป็นสมาชิกในวงศ์สาหร่ายเขียวแกมน้ำเงินเช่นเดียวกับสาหร่ายคลอเรลล่า ทว่าจริงๆแล้ววงศ์นี้ไม่ใช่สาหร่ายแต่เป็นไซยาโนแบคทีเรียซึ่งจะได้รับพลังงานผ่านการสังเคราะห์แสง พวกมันมีคลอโรฟิลล์ต่างจากแบคทีเรียชนิดอื่นๆและจะใช้พระอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานในแบบเดียวกับพืชและสาหร่าย

โปรตีนสมบูรณ์

สาหร่ายสไปรูลิน่าเป็นโปรตีนสมบูรณ์ซึ่งประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งแปดชนิดและสำคัญต่อกระบวนการทางชีววิทยาภายในร่างกายของคนเราด้วย สาหร่ายสไปรูลิน่าจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน คลอโรฟิลล์ สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดไขมันโอเมก้า 3 & 6 ควบคู่ไปกับแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ทองแดง และฟอสฟอรัส อย่าคิดว่าหมดแค่นี้! เพราะยังมีวิตามินบี5 บี1 บี2 บี3 และบี12 อีกทั้งว่ากันว่ามีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบเป็นรองแค่น้ำนมของมนุษย์เท่านั้นด้วย

มาจากไหน?

สาหร่ายสไปรูลิน่าตามธรรมชาติจะเจริญเติบโตในทะเลสาบของเม็กซิโกที่มีความเป็นกรดด่างสูงกว่า 8.5 และบนทวีปแอฟริกา แต่ทุกวันนี้มีการเพาะพันธุ์และเก็บเกี่ยวในเชิงพาณิชย์กระจายไปทั่วโลกแล้ว สาหร่ายเหล่านี้จะขยายพันธุ์เร็วมากและเนื่องจากพวกมันชอบเกาะกลุ่มกันจึงทำให้ง่ายต่อการเก็บเกี่ยว มีการประเมินว่าการผลิตสาหร่ายสไปรูลิน่าในเชิงพาณิชย์จะแตะระดับที่ 220,000 ตันในปี 2020 ขณะที่ญี่ปุ่นคือประเทศผู้ผลิตสาหร่ายสไปรูลิน่าที่ใหญ่ที่สุดรวมถึงเป็นผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดด้วย

คุณสมบัติเพื่อความงามของสาหร่าย

คุณสามารถใส่สาหร่ายสไปรูลิน่าลงไปในเครื่องดื่มสมูทตี้หรือน้ำผัก กัวคาโมเล่หรืออะโวคาโด้ดิพ ข้าวโพดคั่ว หรือแม้แต่มาส์กเพื่อบำรุงผิวหน้าให้ผ่องใส แต่จงจำไว้ว่าใช้ปริมาณนิดเดียวก็พอแล้วโดยเริ่มจากหนึ่งช้อนชา แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ายังไม่ได้รสชาติขอแนะนำให้ลองรับประทานในรูปแบบเม็ด

Blogger : Kayla Jacobs

Source : mindbodygreen.com