Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

TED Talks to Help You De-Stress Your Busy Girl Life
7 เทคนิคพิชิตความเครียดที่ได้จาก TED Talk

เทคนิคพิชิตความเครียดที่ได้จาก TED Talk

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าความเครียดคือเรื่องธรรมดาของชีวิต อย่างไรก็ตามแม้ว่าความเครียดในระดับที่เล็กน้อยอาจจะมีประโยชน์ต่อตัวคุณแต่เมื่อสะสมมากๆเข้าก็สามารถกลายเป็นปัญหารุนแรงได้เช่นกัน บางคนคลายเครียดด้วยการจุดเทียนหอมและอ่านหนังสือดีๆ ขณะที่บางคนก็เลือกฟังคำพูดสร้างแรงบันดาลใจเพื่อผ่อนคลาย วันนี้เราจึงมีเทคนิคเสริมสร้างแรงบันดาลใจดีๆจาก TED Talk มาฝากคุณเพื่อใช้ในการขจัดความเครียดกัน

1. ทำอย่างไรให้มีสติเมื่อความเครียดกำลังมาเยือน

บางครั้งคุณอาจรู้ตัวว่าจะต้องเจอกับวันทำงานอันแสนย่ำแย่ตลอดสัปดาห์นี้ แต่การพูดของ David Levitin บอกให้เรารู้ว่ากุญแจสำคัญในการมีสติคือต้องหยั่งรู้ตัวเองให้ทันก่อนที่จะเครียดจนสติแตก หากคุณทำได้ก็จะสามารถควบคุมได้อย่างแน่นอน

2. ผูกมิตรกับความเครียด

โอเคเรายอมรับก็ได้ว่าเรามีอาการเบ้ปากมองบนเมื่อเห็นหัวข้อของ TED Talk ข้อนี้ แต่การวิจัยครั้งใหม่ยืนยันว่าความเครียดในปริมาณที่พอเหมาะนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเรา ขณะที่นักจิตวิทยา Kelly McGonigal สอนเราว่าการเข้าหาคนอื่นๆก็เป็นอีกวิธีในการรับมือกับวันเวลาที่แย่ๆได้เช่นกัน

3. ศิลปะแห่งความสงบนิ่ง

การฝึกทำสมาธิเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงในช่วงปีที่ผ่านมาและเราเห็นด้วยนะ นักเขียนเชิงท่องเที่ยว Pico Lyer ได้แนะนำกลยุทธ์ที่ทำให้เราสามารถสงบนิ่งท่ามกลางความวุ่นวายของโลกได้ไว้ใน TED Talk แล้ว

4. วิธีง่ายๆกับการเลิกนิสัยแย่ๆ

หากความเครียดของคุณเกิดจากนิสัยที่ไม่ดีบางอย่าง เช่น การผลัดวันประกันพรุ่งเราก็ควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ดังนั้น Judson Brewer จิตแพทย์ของเราจึงได้เฉลยเคล็ดลับง่ายๆในการเลิกพฤติกรรมแย่ๆให้ เชื่อสิคุณจะต้องรู้สึกขอบคุณเราอย่างแน่นอน

5. ถ้างานยุ่งยากนักก็ลองทำ 6 วิธีนี้เพื่อสะสางมัน

หลายครั้งความเครียดมักจะเกิดจากสถานที่ทำงานของคุณเอง ด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องปฏิบัติตามกฎเหล็ก 6 ข้อของ Yves Morieux เพื่อช่วยให้ชีวิตการทำงานของคุณง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ!

6. อย่าตั้งมาตรฐานความสุขไว้สูงเกินไป ข้อนี้สำหรับคุณพ่อคุณแม่

การเป็นพ่อแม่คนอาจเต็มไปด้วยความวิตกกังวล แต่ Jennifer Senior นักเขียนของเราได้กำจัดความเชื่อแบบเหมารวมที่เกาะแน่นอยู่ในจิตใจของคนเราเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่าไม่เป็นไรหรอกหากจะก้าวไปข้างหน้าตามแบบฉบับของตัวเอง

7. เหตุใดเราจึงต้องฝึกปฐมพยาบาลด้านจิตใจ

หากคุณต้องการหาเหตุผลเพื่อผ่อนคลายความเครียดหลังจากที่ผ่านช่วงเวลาอันแสนย่ำแย่มา ลองฟังนักจิตวิทยา Guy Winch อธิบายว่าทำไมเราต้องเยียวยาปัญหาสุขภาพจิตให้ดีพอๆกับการดูแลสุขภาพกาย นอนดูซีรีส์ทั้งคืนดีไหมพวกเรา?

Blogger : Ashley Macey

Source : brit.co