Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Symptoms of Alzheimer’s in its Early Stages
10 อาการเบื้องต้นของโรคอัลไซเมอร์ที่คุณไม่ควรมองข้าม!

อาการเบื้องต้นของโรคอัลไซเมอร์

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์กล่าวว่าโรคอัลไซเมอร์ได้สร้างความวิตกกังวลให้แก่ผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปมากกว่าโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ การสงสัยว่าตัวเองหรือคนที่คุณรักเป็นโรคอัลไซเมอร์อาจทำให้คุณรู้สึกเครียดได้ ทว่าแค่การหลงลืมสิ่งต่างๆก็ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคอัลไซเมอร์ อย่างไรก็ตามการขอความช่วยเหลือแต่เนิ่นๆจะยิ่งทำให้คุณได้รับโอกาสที่ดีในการรักษาและช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของคุณให้สูงขึ้นไปอีก

จากสถิติล่าสุดพบว่าโรคอัลไซเมอร์คือรูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุดของภาวะสมองเสื่อมซึ่งจะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน เช่น การสูญเสียความจำและการรับรู้ที่เปลี่ยนไป หนึ่งในสิบของผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปและมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีอายุ 85 ปีขึ้นไปเป็นโรคอัลไซเมอร์ และปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ป่วยสมองเสื่อมมากถึง 26 ล้านคน ขณะที่ชาวอเมริกันมากกว่า 15 ล้านคนจะได้รับผลกระทบในปี 2050 อันใกล้นี้

โรคอัลไซเมอร์จะเริ่มจากอาการหลงลืมเล็กๆน้อยๆจากนั้นก็ลุกลามเป็นการบกพร่องของสมองในวงกว้าง เคมีและโครงสร้างในสมองจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆและไปทำลายความสามารถในการสร้าง จดจำ เรียนรู้ หาเหตุผล และเชื่อมโยงกัน เมื่อเซลล์สำคัญเสื่อมสลายก็จะเกิดการสูญเสียบุคลิกภาพและทำให้ระบบต่างๆภายในร่างกายล้มเหลว

ปัจจัยเสี่ยงที่พบมากที่สุด

ปัจจัยเสี่ยงอันดับแรกของโรคอัลไซเมอร์คืออายุ ประวัติครอบครัว และกรรมพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆอีก การบำรุงสุขภาพหัวใจ และไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน และภาวะคอเลสเตอรอลสูงจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ได้ คอยระวังเรื่องน้ำหนักตัวของคุณ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป รู้จักเข้าสังคมและหมั่นบริหารทั้งร่างกายและจิตใจ

อาการที่พบบ่อยที่สุด

อาการของโรคอัลไซเมอร์ไม่รุนแรงแต่จะค่อยๆแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไปและเริ่มส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน และไม่ใช่ว่าผู้ป่วยทุกคนจะมีอาการเหมือนกัน อาการแรกสุดของโรคอัลไซเมอร์คืออาการหลงๆลืมๆ ผู้ป่วยอาจมีปัญหาในการนึกถึงกิจกรรมล่าสุดและการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อาการเหล่านี้เกิดจากความเสียหายของเซลล์สมองที่ชื่อว่าฮิปโปแคมปัสซึ่งมีบทบาทสำคัญในการจำ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานแล้วมักจะไม่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้ในระยะแรก การสูญเสียความจำเนื่องจากโรคอัลไซเมอร์จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นเนื่องจากอาการจะพัฒนาไปเรื่อยๆ บางคนอาจวางข้าวของทิ้งไว้รอบบ้าน บางคนอาจพยายามนึกหาคำพูดที่เหมาะสมในการสนทนาหรือลืมชื่อคนรู้จักไป บางคนอาจลืมบทสนทนาหรือเหตุการณ์ล่าสุด บางคนอาจหลงทางในสถานที่ที่คุ้นเคย บางคนอาจลืมนัดหมายหรือวันสำคัญต่างๆ เป็นต้น

อย่ามองข้ามสัญญาณเตือนของโรคอัลไซเมอร์ระยะเริ่มต้นดังต่อไปนี้

  • รู้สึกหมดแรงและเหนื่อยล้า
  • สูญเสียความจำ
  • อารมณ์แปรปรวนฉับพลัน
  • รู้สึกโกรธและหงุดหงิดตลอดเวลา
  • ตอบสนองต่อสถานการณ์ใหม่ๆช้าลง
  • เรียนรู้สิ่งใหม่ๆยากมาก
  • สูญเสียความสามารถในการเข้าใจบางสิ่งบางอย่าง
  • ชอบอยู่คนเดียว
  • มีปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่น
  • ความสามารถในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันลดลง

คุณควรระมัดระวังเป็นพิเศษและอย่ามองข้ามสัญญาณเตือนเริ่มต้นเหล่านี้! หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และอย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆและคนในครอบครัวของคุณด้วยล่ะ ขอบคุณค่ะและอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะ!

Blogger : John Peterson

Source : reflectionofmind.org