Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

7 สิ่งน่าสะอิดสะเอียนสุดๆที่จะเกิดขึ้น
หากคุณไม่ยอมเปลี่ยนชุดหลังออกกำลังกาย

สิ่งน่าสะอิดสะเอียนหากไม่เปลี่ยนชุดหลังออกกำลังกาย

การใส่เสื้อยืดกับกางเกงฝึกโยคะนั้นแสนสบายเสียจริงๆ บางครั้งคุณก็ใส่ชุดออกกำลังกายไปฝึกโยคะในวันอาทิตย์ตามด้วยมื้อบรันช์และไปทำธุระต่อ ฟังดูคุ้นๆไหม? งั้นก็ขอโทษล่วงหน้าแล้วกันถ้าฉันทำลายช่วงเวลาแสนสุขในวันอาทิตย์ของคุณ.. เพราะรู้ไหมว่ามันน่าขยะแขยงสุดๆ ศัตรูอันดับสองของผิวคือน้ำมัน (ส่วนอันดับหนึ่งคือแสงแดด) เมื่อใดที่ออกกำลังกายร่างกายก็จะเพิ่มการผลิตน้ำมันออกมา ดังนั้นคุณควรล้างหน้าและอาบน้ำทันทีที่ออกกำลังกายเสร็จ แล้วถ้าคุณเกิดอยากรับประทานไข่เบเนดิกต์มากกว่าการอาบน้ำล่ะ? นี่คือสิ่งที่คุณอาจจะได้รับ

1. สิวหัวช้าง

สิวเกิดจากรูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมัน เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และคราบเหนียวเหนอะอื่นๆ เมื่อเหงื่อออกก็จะช่วยทำความสะอาดรูขุมขนรวมทั้งเอาฝุ่นและสิ่งสกปรกออกไปด้วย หากร่างกายเปียกชื้นก็จะทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกจนทำให้กลายเป็นสิวขึ้นมา

2. โรคตาแดง

เชื้อแบคทีเรียไม่ได้สะสมเฉพาะในจุดที่มีเหงื่อออกมากที่สุดเท่านั้น หากคุณเคยออกจากโรงยิมพร้อมกับอาการตาแดงหรือตื่นขึ้นมาตาบวมในเช้าวันถัดไปก็เป็นไปได้ว่าโรงยิมและเสื้อผ้าของคุณได้ส่งต่อเชื้อแบคทีเรียเข้าไปในดวงตาของคุณแล้ว

3. ติดเชื้อแบคทีเรีย

การไม่เปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปียกชื้นจะทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายและเจริญเติบโตในร่างกาย ที่สำคัญโรงยิมก็มักจะเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรีย คุณอาจได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายโดยการสัมผัสอุปกรณ์ยกน้ำหนัก ลู่วิ่ง และตู้เก็บของในโรงยิมซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ เช่น แบคทีเรียสแตฟีโลค็อกคัส ในกรณีถ้าคุณมีแผลเปิด

4. ติดเชื้อรา

เสื้อผ้าที่เปียกชื้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อราได้เช่นเดียวกับการติดเชื้อแบคทีเรีย เมื่อเกราะป้องกันของร่างกายถูกบุกรุก สถานการณ์ก็จะยิ่งลุกลามต่อไป เช่น การติดเชื้อยีสต์ เป็นต้น ทางที่ดีคุณควรใช้แผ่นทำความสะอาดร่างกายหากไม่สะดวกที่จะอาบน้ำก่อนเดินทางไปทำธุระอย่างอื่น

5. กลิ่นอับชื้น

ไปรับประทานมื้อบรันช์หลังจากที่ฝึกโยคะร้อน? เร็วไปหรือเปล่า? รู้ไหมว่าบริเวณที่มีเหงื่อออกมากอย่างรักแร้จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังและในรูขุมขนเลยล่ะ ดังนั้นถ้าคุณจะออกไปข้างนอกด้วยชุดออกกำลังกายผ้าสังเคราะห์ที่เปียกชื้นรับรองว่ากลิ่นดังกล่าวจะอบอวลอยู่กับคุณไปตลอดทั้งวันแม้ว่าจะแห้งแล้วก็ตาม

6. รองเท้าผ้าใบสุดยี้

อย่าลืมเปลี่ยนถุงเท้ากับรองเท้าด้วยล่ะเนื่องจากเชื้อแบคทีเรียกับเชื้อราจะชอบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและเปียกชื้น รองเท้าผ้าใบของคุณจะเหม็นสุดๆต่อให้ไม่ใส่พวกมันนานกว่า 2-3 วัน ถ้ากลิ่นยังไม่หายขอแนะนำให้ฉีดสเปรย์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

7. รูขุมขนอักเสบ

สังเกตเห็นจุดด่างดำบนก้นงั้นเหรอ? สาเหตุคือกางเกงเลกกิ้งไงล่ะ รูขุมขนอักเสบหรือรอยโรคคล้ายสิวซึ่งเกิดจากการอักเสบและระคายเคืองของรูขุมขนจะสามารถปรากฏขึ้นได้บนแผ่นหลัง ไหล่ และก้นหากคุณยังเอาแต่สวมชุดออกกำลังกายที่เปียกชื้นและสัมผัสกับอุปกรณ์ออกกำลังกายที่เต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียและยีสต์

Blogger : Diana Vilibert

Source : redbookmag.com