Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

ยากินกันแดดเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ
ยืนยันจากองค์การอาหารและยา (สหรัฐอเมริกา)

ยากินกันแดดเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ

องค์การอาหารและยา (สหรัฐอเมริกา) ได้ออกแถลงเตือนผู้บริโภคให้หลีกเลี่ยงการกันแดดในรูปแบบอาหารเสริมที่อ้างว่าสามารถป้องกันความเสียหายจากแสงแดดได้ นอกจากนี้ยังเปิดเผยอีกว่าพวกเขาได้ส่งจดหมายเตือนไปยังบริษัทที่ทำการตลาดผลิตภัณฑ์นี้อย่างผิดกฎหมาย ยากันแดดแบบรับประทานนี้ไม่สามารถป้องกันความเสียหายจากแสงแดดได้ เช่น ผิวไหม้หรือโรคมะเร็ง และไม่ควรนำมาใช้แทนผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วไป

ยากินกันแดดเหรอ? ล้อกันเล่นหรือเปล่า? ไม่เลย..เนื่องจากมีบริษัทหลายแห่งอ้างว่าการรับประทานอาหารเสริมดังกล่าวสามารถปกป้องผิวของคุณจากรังสียูวีได้ องค์การอาหารและยากล่าวว่ากันแดดแบบรับประทานนี้เป็นเรื่องโกหก บริษัทหลายแห่งกำลังทำร้ายสุขภาพของผู้บริโภคโดยการกล่าวอ้างว่านี่คืออาหารเสริมที่สามารถป้องกันผิวไหม้แดด ลดริ้วรอยอันเนื่องมาจากแสงแดด หรือป้องกันโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้องค์การอาหารและยายังส่งจดหมายเตือนไปยังบริษัทที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์กันแดดแบบรับประทานเหล่านี้ทั้งในรูปแบบเม็ดและแคปซูลและอ้างว่าสามารถป้องกันความเสียหายจากแสงแดดได้ บ้าบอมากเลยใช่ไหม?

เดี๋ยวนะแล้วใครจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล่านี้?

องค์การอาหารและยาระบุชื่อบริษัทไม่กี่แห่งในแถลงการณ์ได้แก่ The Makers of Advanced Skin Brightening Formula, Sunsafe Rx, Solaricare และ Sunergetic

  • Sunsafe Rx อ้างว่าการรับประทานแค่วันละหนึ่งแคปซูลจะทำให้ผิวมีสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติและสามารถป้องกันริ้วรอยที่เกิดจากรังสียูวีได้
  • ส่วน Solaricare อ้างว่าใช้เพื่อรักษาโรคผิวหนังต่างๆได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน ผิวหนังอักเสบ ผื่นหลายรูปแบบจากแสงแดด และผิวไหม้แดด
  • ขณะที่ Sunergetic ไปไกลกว่านั้นโดยกล่าวว่าผลิตภัณฑ์นี้ “จะช่วยปกป้องผิวจากผลกระทบอันไม่พึงประสงค์จากแสงแดด” ควบคู่กับรีวิวของผู้บริโภคที่อ้างว่า “ยากินกันแดดมีประโยชน์มากโดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งผิวหนังหรือมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง”

หลังจากที่มีคำเตือนขององค์การอาหารและยาออกมา Sunsafe Rx ก็กล่าวว่าพวกเขาต้องการร่วมมือกับองค์การอาหารและยาเพื่อหาคำอธิบายเกี่ยวกับประโยชน์ของ Sunsafe Rx และให้ผู้บริโภคใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากแสงแดด แต่ Advanced Skin Brightening Formula กับ Sunergetic ไม่มีท่าทีใดๆต่อคำเตือนในครั้งนี้

เอาล่ะว่าแต่อะไรคือกันแดดแบบรับประทาน?

บริษัทหลายแห่งที่วางจำหน่ายยากินกันแดดอ้างว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยป้องกันรังสียูวีได้ (ทั้งทางตรงและทางอ้อม) ไม่ต่างจากครีมกันแดดทั่วไป แต่น่าเสียดายที่การป้องกันแสงแดดไม่สามารถทำได้จากภายในสู่ภายนอก ครีมกันแดดส่วนใหญ่จะมีตัวป้องกันรังสีซึ่งเป็นประเภทดูดซับและปกป้องผิวจากความเสียหายของดีเอ็นเอและริ้วรอยก่อนวัยซึ่งคุณไม่สามารถหาได้จากกันแดดแบบรับประทาน

แล้วยากินกันแดดได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในตลาดได้อย่างไร?

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ไร้การควบคุม แม้ว่าองค์การอาหารและยาจะส่งจดหมายเตือนให้แก่บริษัทเหล่านี้แต่พวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องได้รับการเห็นชอบจากองค์การอาหารและยาก่อนที่จะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหมือนกับผู้ผลิตยาทั่วไป ทั้งนี้คุณไม่ควรเรียกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวว่ายากินกันแดดเนื่องจากพวกมันสามารถเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังและเมลาโนมาได้

ดังนั้น..หลีกเลี่ยงยากินกันแดดและใช้แค่ครีมกันแดดทั่วไปใช่ไหม?

สมควรเลยล่ะ ยากินกันแดดทำให้คุณเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์แถมยังอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นผิวไหม้แดดหรือแม้แต่โรคมะเร็งผิวหนังด้วย วิธีเดียวที่สามารถปกป้องผิวของคุณจากรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด (ยกเว้นการหลบแดด 100%) คือการทาครีมกันแดดนั่นเอง ครีมกันแดดมีทั้งแบบทาหรือพ่นสเปรย์ลงบนผิวหนัง แต่ไม่ใช่ยากินแน่นอน นอกจากการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอแล้วคุณควรพยายามหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดและควรสวมหมวกหรือหลบอยู่ในร่มเงาทุกครั้งที่ออกไปกลางแจ้ง สรุปง่ายๆคือคุณควรหลีกเลี่ยงยากินกันแดดและเลือกใช้วิธีทาครีมกันแดดพร้อมกับสวมเครื่องแต่งกายที่ปกปิดมิดชิดอยู่เสมอ

Blogger : Korin Miller

Source : womenshealthmag.com