Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

You Need to Start Drinking Ginger Tea TODAY
ชาขิงคือสุดยอดเครื่องดื่มที่เราควรเริ่มดื่มตั้งแต่วันนี้!

ชาขิง

ขิงมีการนำมาใช้นานหลายร้อยปีแล้วตั้งแต่เป็นพระกระยาหารของกษัตริย์ไปจนถึงอาหารของเหล่ายาจก แม้ว่าปัจจุบันจะมีขิงอุดมสมบูรณ์และหาได้ง่ายมาก แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะรู้ถึงความสำคัญของขิงในเรื่องของอาหารเพื่อสุขภาพ

ขิงมีสรรพคุณในการรักษาโรคทั่วไป แต่ถ้าคุณไม่รู้จักวิธีนำขิงมาปรุงอาหารก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะเพียงแช่ขิงในน้ำเดือดก็ทำให้กลายเป็นชาสมุนไพรที่มีรสชาติกลมกล่อมได้แล้ว และนี่คือเหตุผลที่เราควรเริ่มดื่มชาขิง ณ บัดนี้!

1. บรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียน

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของขิงคือการแก้ปัญหาเกี่ยวกับท้องไส้ต่างๆ เช่น การแพ้ท้อง จุกเสียด ปวดท้อง มีลมในกระเพาะอาหาร และท้องเสีย นอกจากนี้ยังดีสำหรับผู้ที่เดินทางระยะไกลและมีเด็กที่เมารถไปด้วย อย่างไรก็ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ทุกครั้ง

2. ชะลอกระบวนการแก่ชรา

ขิงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ผ่านมาการศึกษาได้แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของขิงในระดับต่างๆ การส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมอง และแม้แต่การชะลอกระบวนการแก่ชราซึ่งจะช่วยชะลอการเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์ด้วย

3. เพื่อผ่อนคลาย

ขิงมีส่วนช่วยในเรื่องการไหลเวียนโลหิต นอกจากนี้สรรพคุณของมันยังทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นภายในและความง่วง แม้ว่าขิงเองจะไม่ทำให้เราหลับโดยตรงแต่ก็มีประโยชน์ก่อนนอนไม่มากก็น้อย

4. หยุดอาการปวดกล้ามเนื้อ

แม้ว่าจะช่วยในเรื่องการเผาผลาญแต่ขิงกลับไม่ช่วยในการเรื่องการลดน้ำหนัก ทว่าหากคุณรู้สึกปวดเมื่อยหลังจากที่ออกกำลังกายขิงจะช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้

5. มีลมหายใจสดชื่น

ขิงและกระเทียมเป็นพืชในตระกูลเดียวกันแต่มีสรรพคุณต่างกันโดยสิ้นเชิง ในเรื่องของกลิ่นลมหายใจขิงจะช่วยทำความสะอาดเพดานปากของคุณ ขณะที่ชาขิงจะช่วยปรับรสชาติให้เป็นกลางและทำให้ลมหายใจสดชื่น

แต่ถ้าไม่อยากได้กลิ่นของขิงคุณสามารถเติมมะนาวหรือสะระแหน่เพื่อกลบกลิ่นของมันได้ เช่นเดียวกับการเติมน้ำผึ้ง น้ำแอปเปิ้ล หรืออบเชยเพื่อกลิ่นที่เบาบางลง นอกจากนี้ขิงยังช่วยในเรื่องการดูดซึมอาหารและย่อยอาหารด้วย ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรรับประทานขิงทุกวันเนื่องจากคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมายและหาได้ง่าย ที่สำคัญการดื่มชาขิงบ่อยๆจะช่วยบำรุงสุขภาพ อารมณ์ และเพิ่มสีสันให้กับชีวิตด้วย

Blogger : Guest Contributor

Source : skinnymom.com