Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Facts About The World’s Most Magical
15 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับสุดยอดอาหารสาหร่ายสไปรูลิน่า

สาหร่ายสไปรูลิน่า

สาหร่ายสไปรูลิน่าหรือสาหร่ายเกลียวทองคือหนึ่งในอาหารที่สร้างพลังและอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก ที่สำคัญยังเป็นได้ทั้งอาหารและยาเช่นเดียวกับสุดยอดอาหารทั่วไป

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าสาหร่ายสไปรูลิน่าให้ทั้งสารอาหาร พลังงาน และสุขภาพที่แข็งแรงแก่มนุษย์เรา แถมยังมีปริมาณแคลอรี่ต่ำและไม่มีกรดไขมันทรานส์อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินอาหาร แม้ว่าปัจจุบันจะมีการวิจัยและพูดถึงสาหร่ายสไปรูลิน่าอย่างแพร่หลายแต่ข้อเท็จจริงบางอย่างเกี่ยวกับมันก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่ และนี่คือสิ่งที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

1

สไปรูลิน่าถูกจัดอยู่ในกลุ่มแบคทีเรียไม่ใช่กลุ่มพืช แม้ว่ามันจะถูกเรียกว่าสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินก็ตาม อันที่จริงมันคือไซยาโนแบคทีเรีย ซึ่งหมายความว่าแบคทีเรียสีน้ำเงิน

2

ปัจจุบันมีสาหร่ายสไปรูลิน่าทั้งหมด 35 ชนิด และบางชนิดก็มีความพิเศษเหนือกว่าชนิดอื่น เช่น Spirulna platensis มีความพิเศษกว่า Spirulina maxima เนื่องจากมีกรดปาลมิติก (ไขมันอิ่มตัว) น้อยกว่า และมีกรดแกมมา-ไลโนลีนิก (สำคัญ) สูงกว่า

3

ชาวเม็กซิโกในอเมริกากลางและประชาชนในทะเลสาบชาด ทวีปแอฟริกาใช้ประโยชน์จากสาหร่ายสไปรูลิน่ามานานแล้ว โดยชาวแอซเท็กใช้มานานกว่า 5,000 ปี ขณะที่ชาวคาเน็มบูใช้มานานกว่า 1,000 ปี

4

สาหร่ายสไปรูลิน่าสามารถมีชีวิตท่ามกลางอุณหภูมิอันโหดร้ายได้ ไม่ว่าจะแช่แข็ง แช่ตู้เย็น วางไว้บนเคาท์เตอร์ หรือวิธีใดก็ตาม คุณก็ยังจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้งหมดนั้นอยู่ดี

5

สาหร่ายสไปรูลิน่าอุดมไปด้วยโปรตีนที่พบได้ในอาหารทุกประเภท ปริมาณโปรตีนจะขึ้นอยู่กับชนิด โดยเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 65-71 ขณะที่แป้งถั่วเหลืองมีโปรตีนหยาบแค่ร้อยละ 35

6

สาหร่ายสไปรูลิน่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง 8 ชนิด และกรดอะมิโนรวม 18 ชนิด

7

สาหร่ายสไปรูลิน่ามีคุณสมบัติการย่อยโปรตีนสูงเมื่อเทียบกับเคซีนในนม

8

ส่วนประกอบธาตุเหล็กในสาหร่ายสไปรูลิน่ามีมากกว่าผักโขมและเมล็ดธัญพืชเต็มเมล็ดแถมมีปริมาณเท่ากับเนื้อแดงอีกต่างหาก โดยสาหร่ายสไปรูลิน่าบางชนิดมีธาตุเหล็กมากกว่าผักโขมถึง 25-50 เท่าและมากกว่าเมล็ดธัญพืชเต็มเมล็ด 2 เท่า

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับสาหร่ายสไปรูลิน่า

9

สาหร่ายสไปรูลิน่าเป็นแหล่งวิตามินบี 12 โดยมีมากกว่าในตับวัวซะอีก

10

บรรดานักกีฬารู้สึกว่าตัวเองมีความอึดและความแข็งแกร่งมากขึ้นเมื่อรับประทานสาหร่ายสไปรูลิน่า (ปริมาณที่แนะนำคือวันละ 30 กรัม)

11

เบต้าแคโรทีนในสาหร่ายสไปรูลิน่ามีปริมาณสูงกว่าแครอท ซึ่งช่วยพัฒนาในเรื่องการมองเห็นได้ดีกว่าแครอทถึง 10 เท่า

12

สาหร่ายสไปรูลิน่าอุดมไปด้วยกรดแกมม่า-ไลโนลีนิกที่จำเป็นรองจากนมแม่และน้ำมันจากพืชบางชนิด เช่น อีฟนิ่งพริมโรส โบนาจ เมล็ดแบล็คเคอร์แรนท์ และกัญชง มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ

13

การใช้สาหร่ายสไปรูลิน่าทาผิวจะช่วยป้องกันรังสีอัลตร้าไวโอเลต ด้วยคุณสมบัติของเม็ดสีน้ำเงินทำให้คุณสามารถผลิตครีมกันแดดเองได้โดยการเติมสาหร่ายสไปรูลิน่าผสมกับน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิกในอัตราส่วน 50/50

14

การสร้างสาหร่ายสไปรูลิน่าจะใช้น้ำเพียงร้อยละ 2 ของการสร้างโปรตีนในเนื้อวัวเท่านั้น นี่คืออาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนมากกว่าอาหารชนิดใดในโลก

15

สาหร่ายสไปรูลิน่าเปรียบเสมือนยาบำรุงและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังกำจัดเซลล์มะเร็ง และป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้ด้วย

Source : keepyourbody.com