Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Soy : The Good, the Bad and the Balanced
ถั่วเหลือง : ข้อดี ข้อเสีย และความสมดุล

ข้อดีข้อเสียของถั่วเหลือง

ปัจจุบันเป็นที่ถกเถียงกันว่าถั่วเหลืองนั้นดีต่อสุขภาพหรือไม่ดีกันแน่ นักโภชนาการบางคนเชื่อว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองมีแต่ประโยชน์ ขณะที่บางคนก็บอกว่าผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองอาจเป็นอันตรายหากรับประทานบ่อยเกินไป หวังว่าข้อถกเถียงทั้งสองด้านนี้จะช่วยคุณในการตัดสินใจอย่างรอบคอบเพื่อเลือกอาหารที่ดีสำหรับตัวเองและครอบครัว

Ling Wong ที่ปรึกษาด้านโภชนาการและสุขภาพแบบองค์รวมกล่าวว่า เธอมองว่าปัญหาทุกวันนี้เกิดจากรูปแบบการบริโภคถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองในเอเชียส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของการหมักซึ่งทำให้สารพิษมีสภาพเป็นกลางจึงรับประทานได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองเป็นจำนวนมากที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม มีกรรมวิธีการผลิตที่ไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้มีความเข้มข้นขึ้นและส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศหญิง รวมถึงการต่อต้านสารอาหารบางอย่าง

Ling Wong ชี้ว่า “ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองยังมีมาไม่นานพอที่พวกเราจะรู้ถึงผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้การเพิ่มเข้าไปในอาหารหลายอย่างจะทำให้เราบริโภคเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ด้วยเหตุนี้ปริมาณการบริโภคจึงมากกว่าคนในยุคก่อนๆ”

ถั่วเหลือง

Amy Hendel ผู้ช่วยแพทย์ โค้ชสุขภาพและผู้เขียนหนังสือ The 4 Habits of Healthy Families เห็นด้วยว่าการที่คนส่วนใหญ่บริโภคส่วนผสมของถั่วเหลืองเข้าไปโดยไม่รู้ตัวเป็นเพราะว่าไม่ได้อ่านฉลากโภชนาการอย่างละเอียด

Hendel กล่าวว่า “ถั่วเหลืองอาจจะคล้ายกับอาหารชนิดอื่นแต่ต่างกันที่ถั่วเหลืองดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ชัดเจนมากกว่าอาหารแปรรูปชนิดอื่นๆเนื่องจากมีโปรตีนที่สมบูรณ์” Hendel แนะนำว่าควรบริโภคผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองวันละ 2-3 ครั้ง หรือถั่วเหลืองที่ยังไม่ได้แปรรูปประมาณ 25 กรัม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากถั่วเหลืองอาจช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิง และสารบางอย่างที่พบในถั่วเหลืองก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจและโรคมะเร็งเต้านม ถั่วเหลืองอุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินดี ธาตุเหล็กและกรดไขมันโอเมก้า 3 แต่ Hendel เชื่อว่าหากรับประทานโปรตีนมากเกินไปจะทำให้ไขมันอิ่มตัวไปอุดตันหลอดเลือดแดง ดังนั้นควรรับประทานถั่วเหลือง เทมเป้ เต้าหู้และน้ำนมถั่วเหลืองในปริมาณที่สมดุล

ประโยชน์และโทษของถั่วเหลือง

Susan Schenck ผู้เขียนหนังสือ The Live Food Factor และ Beyond Broccoli กล่าวว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์แปรรูปจากถั่วเหลืองมากเกินไปจะทำให้เกิดผลกระทบดังต่อไปนี้

  • ความเสียหายต่อต่อมไทรอยด์ซึ่งเกิดจากสารก่อโรคคอพอกในผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง
  • เลคตินในถั่วเหลืองจะทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงจับตัวกันและทำลายระบบภูมิคุ้มกัน
  • น้ำตาลในถั่วเหลืองโอลิโกแซคคาไรด์จะทำให้เกิดอาการท้องอืดและท้องเฟ้อ
  • ยายับยั้งเอ็นไซม์โปรตีเอสจะไปรบกวนการทำงานของเอ็นไซม์ย่อยอาหาร ทำให้เกิดแก๊ส ท้องอืด ท้องเสีย และตับอ่อนต้องทำงานหนักเกินไป
  • ความร้อนของถั่วเหลืองในระหว่างการแปรรูปจะสร้าง HCAs (Heterocyclicamines) สารก่อมะเร็งซึ่งพบได้ในเนื้อสัตว์ปรุงสุกสามารถลุกลามไปสู่ตับ ปอด และกลายเป็นเนื้องอกในกระเพาะอาหารเช่นเดียวกับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งเม็ดเลือดขาว

ชาวอเมริกันได้ถูกล้างสมองให้รับประทานอาหารแปรรูปทุกชนิดที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น ไอศกรีมถั่วเหลืองหรือไส้กรอกถั่วเหลือง เราถูกโน้มน้าวให้เชื่อว่ามันดีต่อสุขภาพเนื่องจากเป็นเป้าหมายการทำการตลาดของผู้ผลิตถั่วเหลือง! อันที่จริงผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองก็ไม่ต่างจากคลอเรสเตอรอลซึ่งมีทั้งดีและไม่ดี รูปแบบถั่วเหลืองที่ดีน่าจะเป็นแบบที่ยังไม่ได้แปรรูป หรือถั่วเหลืองหมักซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสที่ไม่ใช่อาหารหลัก เช่น เต้าหู้ มิโซะ หรือเทมเป้ ดังนั้นควรอ่านฉลากโภชนาการก่อนทุกครั้งที่จะบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองเพื่อทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

ถั่วเหลืองมีประโยชน์หรือมีโทษ

Source : skinnymom.com