Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Sneaky Signs You’re Dehydrated
10 สัญญาณเตือนว่าคุณอยู่ในภาวะขาดน้ำ

สัญญาณเตือนว่าอยู่ในภาวะขาดน้ำ

เมื่อร่างกายต้องการพลังงานจากอาหาร ทุกคนย่อมรู้ดีโดยเฉพาะเวลาที่ท้องส่งเสียงคำรามดังออกมา ทั้งนี้ร่างกายของคนเรานั้นอ่อนแอกว่าที่คิดเมื่อถึงคราวต้องตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำซึ่งเกิดจากการดื่มน้ำน้อยกว่าปริมาณของเหลวที่ถูกขับออกไปผ่านเหงื่อ ปัสสาวะ หรือในกรณีอื่นๆที่รุนแรงกว่านั้น เช่น อาการท้องเสียหรืออาเจียน รวมถึงการทำงานที่ผิดปกติของร่างกายด้วย ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำซึ่งอาจเป็นภัยต่อชีวิตของคุณ..และเพื่อยับยั้งอาการที่น่ารำคาญเหล่านั้นด้วย คุณควรสังเกตถึงสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะขาดน้ำ

1. คุณรู้สึกกระหายน้ำสุดๆ

ภาวะขาดน้ำจะส่งผลต่อปริมาณอิเล็กโทรไลต์ภายในร่างกายของคุณ เมื่อร่างกายของคุณขาดน้ำ ไตซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ระบายเลือดกับปัสสาวะจะเริ่มส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ จากนั้นไฮโปธาลามัสในสมองก็จะกระตุ้นให้คุณรู้สึกกระหายน้ำและต้องดื่มน้ำเพื่อแก้ปัญหาของไต

2. ความรู้สึกอยากอาหารหายไป

ภาวะขาดน้ำเล็กน้อยจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้วิงเวียนและทำให้ไม่รู้สึกอยากอาหารชั่วคราว (ดังนั้นก่อนที่คุณจะงดอาหารมื้อเที่ยงในวันที่ร้อนจัดเพียงเพราะคุณไม่รู้สึกหิว ขอแนะนำให้ดื่มน้ำหนึ่งแก้วและคุณจะรู้สึกว่าแซนด์วิชนั้นน่าอร่อยขึ้นเยอะเลย)

3. จู่ๆคุณก็รู้สึกเหนื่อยมาก

นี่คือกลไกการป้องกันตนเอง เมื่อร่างกายของคนเราขาดน้ำสมองก็เหมือนจะหยุดการทำงานไปด้วยและทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยเพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเสียน้ำเพิ่มขึ้นอีก เช่น เหงื่อออก

4. ปวดศีรษะตุบๆ

แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ไม่เข้าใจเหตุผลว่าทำไมภาวะขาดน้ำจึงทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ แต่พวกเขารู้ว่าระบบภายในร่างกายเกือบทั้งหมด เช่น สมอง ประสาท และไซนัสจะทำงานโดยอาศัยปริมาณน้ำที่เหมาะสม เมื่อระดับอิเล็กโทรไลต์เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันร่างกายจะไม่สามารถชดเชยได้ทันเวลาเสมอไป

5. คุณจำครั้งสุดท้ายที่ตัวเองปัสสาวะไม่ได้

เมื่อร่างกายขาดน้ำสมองจะส่งสัญญาณไปยังไตว่าให้หยุดทำงานเพื่อลดความถี่ในการไปเข้าห้องน้ำของคุณ และเมื่อร่างกายมีการกักเก็บน้ำอย่างเหมาะสมแล้วคุณควรไปเข้าห้องน้ำอย่างน้อยทุกๆ 3-4 ชั่วโมง

6. ปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้ม

เมื่อคุณอยู่ในภาวะขาดน้ำไตของคุณจะกักเก็บน้ำไว้ให้ได้มากที่สุดแต่ก็ไม่ละเลยหน้าที่ของตัวเองซึ่งได้แก่การขับของเสียออกจากร่างกาย ด้วยเหตุนี้ปัสสาวะของคุณจึงกลายเป็นสีเหลืองเข้มและอาจมีกลิ่นฉุนมากขึ้นเล็กน้อยด้วย

7. ท้องเสีย

เนื่องจากอาการท้องเสียจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ คุณจึงอาจตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำได้

8. ถ่ายอุจจาระไม่เป็นกิจลักษณะ

ลำไส้ใหญ่จะขับน้ำส่วนเกินออกจากอุจจาระและส่งไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายเมื่อคุณขาดน้ำ..เป็นเหตุให้ท้องอืดและท้องผูกได้ในที่สุด

9. ผิวขาดความยืดหยุ่น

เมื่อร่างกายของคุณขาดน้ำมันจะไม่ส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายในเท่านั้น ผิวจะขาดความยืดหยุ่นเนื่องจากมีน้ำน้อยจนรู้สึกว่าหยาบกระด้าง ดังนั้นถ้าผิวของคุณดูหมองคล้ำเป็นพิเศษ นี่ก็อาจเป็นสาเหตุ

10. คุณรู้สึกไม่ดี

หากคุณรู้สึกเวียนศีรษะ หงุดหงิด หรือมึนงง ก็เป็นไปได้ว่าอาจเกี่ยวข้องกับระดับน้ำในร่างกายของคุณ ภาวะขาดน้ำอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำและมีเลือด ออกซิเจน และพลังงานไหลเวียนไปที่สมองน้อยลงซึ่งสามารถส่งผลต่อสภาพจิตใจได้ หากการดื่มน้ำเปล่า เครื่องดื่มเกลือแร่ หรือน้ำมะพร้าวไม่สามารถทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ กรุณาไปพบแพทย์โดยเฉพาะถ้าคุณมีอาการข้างต้น เช่น อาเจียนติดต่อกันหรือท้องเสีย อย่างไรก็ตามทางแก้ที่ดีที่สุดคือการดื่มน้ำ! คุณสามารถสังเกตได้ว่าร่างกายของตัวเองไม่ขาดน้ำโดยดูได้จากสีของปัสสาวะ (เกือบใส) และปราศจากอาการข้างต้น

Blogger : Elizabeth Narins

Source : cosmopolitan.com