Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Signs You’re Not Getting Enough Protein
สัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน

สัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน

ในฐานะผู้รักสุขภาพ คุณอาจเคยได้ยินคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารว่า “ไขมันเป็นสิ่งไม่ดี” แต่เดี๋ยวก่อน! จริงๆเป็นน้ำตาลต่างหากที่ทำให้คุณอ้วน อย่างไรก็ตามทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ยังขาดโปรตีนกันอยู่ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าคุณมีอาการดังต่อไปนี้บ้างหรือไม่

คุณมีอาการอยากโปรตีน

ร่างกายของเราฉลาด หากคุณได้รับโปรตีนไม่เพียงพอคุณจะอยากอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น ไข่เจียวฟองใหญ่ในมื้อเช้าและพริกในมื้อกลางวัน เป็นต้น นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกรับประทานข้าวโอ๊ตกับเนยถั่วหรือน้ำพริกถั่วก็ได้ตามใจชอบเลย

คุณจะป่วย

หากคุณมีอาการเหมือนเป็นหวัดทุกครั้งที่เดินเข้าไปในที่มีคนพลุกพล่าน เป็นไปได้ว่าร่างกายของคุณกำลังขาดโปรตีน โปรตีนจะช่วยรักษาเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายขาดโปรตีนความเสี่ยงที่จะพ่ายแพ้ต่อเชื้อโรคต่างๆก็มากขึ้นตามไปด้วย

แผลหายช้า

โปรตีนมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย ด้วยเหตุนี้นักกีฬาจึงต้องการโปรตีนหลังจากที่ออกกำลังกายหรือวิ่งมาอย่างยาวนาน โปรตีนมีหน้าที่สร้างเซลล์ เนื้อเยื่อ และผิวหนังใหม่ ดังนั้นถ้าคุณเผลอโดนมีดบาดเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้วแผลยังไม่หายสักที คุณควรสังเกตอาหารของตัวเองได้แล้ว

มีอาการติดหวาน

เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ระดับน้ำตาลในเลือดก็อาจสูงขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วทำให้เราต้องการรับประทานอะไรก็ได้เพื่อให้ร่างกายกลับสู่สภาพเดิม (เช่น แป้งขัดสีกับน้ำตาล) โปรตีนจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ขณะเดียวกันโปรตีน (กับไขมัน) ก็ย่อยได้ช้ากว่าคาร์โบไฮเดรต คุณควรรับประทานโปรตีนกับคาร์โบไฮเดรตเพื่อป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นแทนที่จะรับประทานแต่แอปเปิ้ลก็ลองจับคู่แอปเปิ้ลกับชีสหรือจิ้มกับเนยถั่วก็ได้

ข้อเท้าบวม

โปรตีนจะช่วยดึงของเหลวกับเกลือกลับเข้าไปในหลอดเลือดและป้องกันการซึมออกจากเนื้อเยื่ออื่นๆ หากของเหลวรั่วออกมาจากหลอดเลือดและค้างอยู่บนเนื้อเยื่อก็จะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ อาการเท้าและข้อเท้าบวมอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ แต่ถ้าไม่ใช่คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาคำตอบที่แท้จริง

สมองไม่แจ่มใส

ถ้าคุณอดอาหารเช้าและไม่รับประทานอะไรเลยจนกระทั่งบ่ายสองก็อาจจะรู้สึกมึนงง ตัวสั่น หรืออาจจะป้ำๆเป๋อๆเล็กน้อย นั่นเป็นเพราะระดับน้ำตาลในเลือดจะส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและสมองของเรา ดังนั้นโปรตีนจึงสำคัญมากต่อระบบของร่างกาย คุณควรเตรียมถั่วเปลือกแข็งหรือเพรทเซลและฮัมมูสไว้ในโต๊ะทำงานเผื่อในช่วงที่คุณไม่มีเวลารับประทานอาหารมื้อหลัก มิฉะนั้นปิศาจโมโหหิวอาจเข้าสิงคุณได้

ผมร่วง

เนื่องจากเส้นผมของคนเราส่วนใหญ่ทำมาจากโปรตีน ดังนั้นเส้นผมจึงสามารถบอกได้ว่าเราควรรับประทานโปรตีนมากแค่ไหน หากร่างกายขาดโปรตีนมันจะดึงโปรตีนจากเส้นผมออกมาเพื่อชดเชยส่วนที่ขาดหายไป เมื่อเส้นผมไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นก็จะเริ่มหลุดร่วง ดังนั้นถ้าคุณสังเกตว่าผมของคุณร่วงมากกว่าที่เคยก็อย่าลืมรับประทานโปรตีนให้เพียงพอ

ไม่มีกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อของคนเราทำมาจากโปรตีน ดังนั้นถ้ารับประทานโปรตีนไม่เพียงพอร่างกายก็จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไป คุณสามารถชดเชยได้ด้วยเครื่องดื่มสมูทตี้ที่อุดมไปด้วยโปรตีน อย่าปล่อยให้การออกกำลังกายต้องเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์!

คนเราต้องการโปรตีนมากแค่ไหน?

กระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) กล่าวว่าร่างกายของคนเราต้องการโปรตีน 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม และแนะนำว่าร้อยละ 20 ของโปรตีนที่เรารับประทานให้มาจากอาหารทะเล และที่เหลือให้มาจากแหล่งโปรตีนอื่นๆได้แก่ สัตว์ปีก ไข่ เนื้อแดง นม ถั่ว ธัญพืช และผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง สิ่งสำคัญคือการรับประทานโปรตีนให้หลากหลายและเป็นประจำทุกวัน บางครั้งการเลือกรับประทานอาหารจำกัดแคลอรี่ก็อาจทำให้ขาดโปรตีนได้

เลือกรับประทานอย่างรอบคอบ

ร่างกายของคนเราต้องการโปรตีนอย่างสม่ำเสมอในขณะที่ลดน้ำหนัก โปรตีนจะทำให้เรารู้สึกอิ่มและพึงพอใจ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการเผาผลาญมากกว่าสารอาหารประเภทอื่นๆอย่างคาร์โบไฮเดรตหรือไขมัน ดังนั้นอย่าตกอยู่ในวงจรที่ต้องทรมานตัวเองโดยการอดอาหารเลย หมั่นรับประทานโปรตีนไร้ไขมันและในไม่ช้าคุณจะได้ใส่ชุดบิกินี่อวดเอวสวยๆอย่างแน่นอน

รับประทานอาหารหลากสี

ร่างกายของคนเราจะได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจากการรับประทานอาหารที่หลากหลายและดีต่อสุขภาพ หากคุณรับประทานเนื้อสัตว์ก็ควรเลือกแบบไร้ไขมัน เช่น เนื้ออกไก่ หรือถ้าคุณไม่ชอบเนื้อสัตว์ก็เปลี่ยนมารับประทานถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆได้ และถ้าคุณเป็นนักกีฬาหรือต้องการเผาผลาญแคลอรี่หนักๆก็ควรรับประทานโปรตีนเพิ่มขึ้นอีก จงจำไว้ว่าอาหารเสริมไม่จำเป็นเลย!

Blogger : Carrie Madormo, RN, MPH

Source : thelist.com