Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Signs You Are Gluten Intolerant
10 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณแพ้กลูเตน

สัญญาณบ่งบอกว่าแพ้กลูเตน

ในโลกของเรามีโรคมากกว่า 55 โรคที่เกี่ยวข้องกับโปรตีนกลูเตนซึ่งพบได้ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวโอ๊ต และข้าวบาร์เลย์ มีการประเมินว่าร้อยละ 99 ของผู้ที่แพ้กลูเตนหรือเป็นโรคแพ้กลูเตนยังไม่ได้รับการรักษา แล้วคุณเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า? หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้อย่างน้อย 1 อย่างก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจแพ้กลูเตน

  1. ปัญหาเกี่ยวกับการย่อย เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย หรือท้องผูก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก)
  2. โรคขนคุดหรือที่เรียกกันว่า “อาการขนลุก” เป็นผลมาจากการขาดกรดไขมันที่จำเป็นและวิตามินเอซึ่งเกิดจากการดูดซึมทางลำไส้ผิดปกติ
  3. อ่อนเพลีย ง่วง โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหารที่มีกลูเตน
  4. โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เช่น ต่อมไทรอยด์อักเสบ โรคไขข้ออักเสบ โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง โรคลูปัส โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังแข็ง โรคผิวหนังอักเสบจากเริม (พบมากในผู้ใหญ่แต่ก็เกิดกับเด็กได้เช่นกัน) โรคเบาหวานประเภท 1 ดาว์นซินโดรม โรคปากแห้งตาแห้ง ภาวะพร่องแอนติบอดีชนิดเอ หรือโรคปลอกประสาทอักเสบ
  5. อาการทางประสาท เช่น วิงเวียนศีรษะหรือสูญเสียความสมดุล
  6. ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือภาวะมีบุตรยาก
  7. ไมเกรนหรือปวดศีรษะ
  8. โรคอ่อนเพลียเรื้อรังหรือโรคปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งการวินิจฉัยนี้บ่งชี้ว่าแพทย์ก็ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการอ่อนเพลียหรือความเจ็บปวด
  9. อาการอักเสบและปวดข้อในนิ้วมือ หัวเข่า หรือสะโพก
  10. วิตกกังวล ซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และสมาธิสั้น

เกณฑ์สำหรับการประเมินการแพ้กลูเตน

เรามักจะสับสนระหว่างโรคแพ้กลูเตนกับโรคอื่นๆรวมถึงการแพ้อาหารด้วย เช่น โรคลำไส้แปรปรวน โรคทางเดินอาหารอักเสบโครห์น ลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผล โรคถุงผนังลำไส้ใหญ่ การติดเชื้อในลำไส้เนื่องจากอาการคล้ายกัน บ่อยครั้งที่โรคแพ้กลูเตนมักจะมีอาการคล้ายกับโรคอื่นๆและไม่ตอบสนองต่อการรักษา ดังนั้นประวัติทางการแพทย์ การตรวจร่างกาย และการตรวจทางห้องปฏิบัติการจึงมีส่วนสำคัญในการทดสอบอาการของโรคแพ้กลูเตนที่ซ่อนอยู่ คุณต้องงดรับประทานอาหารที่มีกลูเตนอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์! กลูเตนเป็นสเปกตรัมโปรตีนและอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปีถึงจะกำจัดออกจากร่างกายได้หมด

แล้วคุณแทนที่กลูเตนด้วยอาหารชนิดอื่นได้ไหม?

มีธัญพืชปลอดกลูเตนที่คุณสามารถรับประทานได้ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวคีนัว ข้าวบักวีต ข้าวฟ่าง ซิลเลียม แป้งข้าวโพด แป้งเท้ายายม่อม ผักโขม เป็นต้น ส่วนผลิตภัณฑ์ปลอดกลูเตนจะมีสัญลักษณ์ดังต่อไปนี้ปรากฏอยู่บนบรรจุภัณฑ์

สัญญาณบอกว่าแพ้กลูเตน

หากระบบการย่อยอาหาร สภาพจิตใจ และคุณภาพการนอนหลับของคุณดีขึ้นหลังจากที่งดรับประทานกลูเตน ขอแนะนำให้ลองรับประทานดูอีกครั้งและถ้ามีอาการแบบเดิมล่ะก็ ขอแนะนำวิธีง่ายๆคือเลิกรับประทานอาหารที่มีกลูเตนไปเลย!

วิธีรักษาอาการแพ้กลูเตน

งดรับประทานอาหารที่มีกลูเตนเด็ดขาดซึ่งเป็นเพียงวิธีเดียวเท่านั้น กฏ “รับประทานบ่อยๆเดี๋ยวก็หาย” ใช้ไม่ได้กับกรณีนี้ สำหรับผู้ที่แพ้กลูเตนการรับประทานกลูเตนเพียงครั้งเดียวก็อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้มากถึง 600 เปอร์เซ็นต์

Blogger : Valentin Bosioc

Source : valentinbosioc.com