Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

Signs You’re Drinking Too Much Caffeine
สัญญาณเตือนว่าคุณดื่มคาเฟอีนมากเกินไป

สัญญาณเตือนว่าดื่มคาเฟอีนมากเกินไป

ฉันชอบดื่มกาแฟและการจิบกาแฟในตอนเช้าก็ถือเป็นช่วงเวลาโปรดของวัน กาแฟคือเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกาและมีการบริโภคมากกว่า 400 ล้านแก้วต่อวัน แต่การดื่มกาแฟมากเกินไปโดยเฉพาะถ้าคุณดื่มอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลังเป็นประจำก็อาจนำไปสู่การบริโภคคาเฟอีนมากเกินไปและภาวะติดคาเฟอีนก็จะส่งผลกระทบในเชิงลบต่อร่างกาย และนี่คือสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณดื่มคาเฟอีนมากเกินไป

ปวดศีรษะน่ารำคาญ

หากคุณเคยออกจากบ้านโดยที่ไม่ได้ดื่มกาแฟในตอนเช้า คุณจะรู้สึกปวดหัวตุบๆในอีก 2 ชั่วโมงต่อมาและนี่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของการเสพติดคาเฟอีน มีการศึกษาพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำกว่าร้อยละ 50 จะมีอาการปวดศีรษะปานกลางถึงรุนแรงหลังจากที่งดกาแฟไปได้แค่วันเดียว (คาเฟอีนส่วนใหญ่อยู่ในรูปของกาแฟ ชา น้ำอัดลม ช็อคโกแลต และยา) คาเฟอีนมีโครงสร้างคล้ายคลึงกับสารเคมีอีกตัวในร่างกายที่ชื่อว่าอะดีโนซีนซึ่งมีหน้าที่ขยายหลอดเลือดในศีรษะ แต่คาเฟอีนจะยับยั้งการขยายตัวของหลอดเลือดนี้ เมื่อเข้าสู่ภาวะถอนคาเฟอีน..ร่างกายจะแปรปรวนต่ออะดีโนซีนทำให้หลอดเลือดขยายตัวและส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะตุบๆ

หัวใจเต้นรัว

คาเฟอีนเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับอาการใจสั่น บางคนอาจไวต่อสารกระตุ้นไม่ว่าจะมีปริมาณเท่าไหร่ก็ตาม แต่เราเริ่มเห็นอาการใจสั่นที่เกิดจากคาเฟอีนมากขึ้นเมื่อเครื่องดื่มผสมเอสเพรสโซ่อย่างคาปูชิโนและลาเต้กลายเป็นที่นิยมในยุค 90

รู้สึกกังวล

รู้สึกเครียดหรือกังวล? การดื่มกาแฟในตอนเช้าอาจเป็นสาเหตุหนึ่ง บางคนอาจไวต่อคาเฟอีนและรู้สึกกระวนกระวาย หงุดหงิด และวิตกกังวลมากเป็นพิเศษแม้จะดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนธรรมดาเพียงถ้วยเดียว ขณะที่บางคนก็รู้สึกเครียดเมื่อขาดเครื่องดื่มคาเฟอีนอันเนื่องมาจากเศษคาเฟอีนหรือสารทีโอโบรมีน หากคุณสังเกตว่าตัวเองรู้สึกกังวลหลังจากที่ดื่มคาเฟอีนแก้วที่ 2 งั้นลองลดจำนวนลงเพื่อดูอาการที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็ควรใส่ใจสิ่งที่คุณบริโภคตลอดทั้งวันด้วย

อารมณ์เสีย

คาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางและยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารและพลังงาน ด้วยเหตุนี้คุณจึงมักรู้สึกดีขึ้นหลังจากที่ดื่มมันแต่ก็อาจกลายเป็นอาการเสพติดได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณอารมณ์เสียเมื่อไม่ได้ดื่มคาเฟอีน..เป็นไปได้ว่านี่คือสัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณจำเป็นต้องอาศัยแรงกระตุ้นเพื่อให้รู้สึกดี

นอนไม่หลับ

การดื่มกาแฟเมื่อรู้สึกเหนื่อยนั้นมีเหตุผล เนื่องจากคาเฟอีนจะกระตุ้นอะดรีนาลีนในร่างกายและทำให้คุณตื่นตัวและรู้สึกกระปรี้กระเปร่าซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในเช้าวันจันทร์เมื่อคนเราส่วนใหญ่ต้องการพลังงานเป็นพิเศษ ทว่ามันก็ไม่ได้มีประโยชน์โดยเฉพาะเมื่อคุณพยายามที่จะหลับ คาเฟอีนจะทำให้คุณตาสว่างเนื่องจากมันจะไปรบกวนนาฬิกาชีวภาพในร่างกายและทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียเฉื่อยชาในช่วงกลางวัน

ดื้อคาเฟอีน

หากคุณดื่มกาแฟเพื่อให้ได้รสชาติมากกว่าพลังงาน งั้นคุณก็ต้องดื่มปริมาณมากเลยล่ะ แต่หลังจากที่ศึกษามาเล็กน้อยก็พบว่านี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณบริโภคคาเฟอีนมากเกินไป ลักษณะทางกายภาพและสารเคมีในสมองจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาซึ่งเป็นผลมาจากการบริโภคคาเฟอีนในระยะยาว การเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นที่สุดคือเซลล์สมองจะทำให้ตัวรับอะดีโนซีนโตขึ้นเนื่องจากสมองพยายามรักษาสมดุลแม้ว่าจะถูกคาเฟอีนโจมตีอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำจึงมีอาการดื้อคาเฟอีน

รู้สึกหิว

บางคนใช้คาเฟอีนเพื่อลดความอยากอาหาร แต่การบริโภคคาเฟอีนมากเกินไปก็อาจส่งผลในทางตรงกันข้าม การเลิกดื่มคาเฟอีนจะกระตุ้นการหลั่งอินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและสุดท้ายก็จะทำให้คุณรู้สึกหิว

รู้สึกว่าต้องการมัน

หากความคิดที่จะเลิกดื่มลาเต้ในตอนเช้าทำให้คุณรู้สึกตื่นตระหนกเล็กน้อยก็เป็นไปได้ว่าร่างกายของคุณเสพติดมันเรียบร้อยแล้ว แต่แทนที่จะเลิกแบบหักดิบ..คุณควรลดปริมาณลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากการเลิกแบบกะทันหันจะทำให้คุณปวดศีรษะและเมื่อยล้า

ประโยชน์ของการลดปริมาณลง

แม้ว่าคาเฟอีนปริมาณเพียงเล็กน้อยจะไม่เป็นอันตรายในกรณีส่วนใหญ่ (อันที่จริงคาเฟอีนมีส่วนทำให้หน่วยความจำทำงานดีขึ้น) แต่การเสพติดอะไรก็ตามไม่เคยเป็นผลดีต่อสุขภาพเลย ดังนั้นถ้าการพึ่งพากาแฟหรือน้ำอัดลมจะทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิด ปวดศีรษะ หรือเกิดผลกระทบด้านลบอื่นๆ คุณก็ควรลดปริมาณของพวกมันลงบ้าง วิธีหนึ่งที่สามารถลดอาการอยากคาเฟอีนลงได้คือการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อให้สมองมีแหล่งพลังงานอยู่เสมอ รวมถึงลดการบริโภคข้าวขาวและรับประทานโปรตีนกับผักให้มากขึ้น คุณประโยชน์อย่างอื่นของการลดปริมาณคาเฟอีนลงคือคุณจะมีสมาธิดีขึ้น นอนหลับสนิท และรู้สึกจิตใจสงบ หากยังทำไม่ได้..ลองเปลี่ยนมาดื่มชาเปปเปอร์มินต์หรือสมูทตี้ผักแทนก็ได้ แล้วคุณอาจจะประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ได้

Blogger : Adria Valdes Greenhauff

Source : thelist.com