Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

Signs Therapy Is Actually Working
9 สัญญาณเตือนว่าการพบจิตแพทย์ของคุณนั้นได้ผล

สัญญาณเตือนว่าการพบจิตแพทย์นั้นได้ผล

คุณอาจต้องเข้าไปพบนักบำบัดติดต่อกันหลายสัปดาห์เพื่อเล่าถึงอาการความวิตกกังวล ความหวัง และความฝัน คุณอาจร้องไห้หรือแสดงอารมณ์โกรธเกรี้ยวออกมาพฤติกรรมเช่นนี้หมายความว่าการบำบัดได้ผลจริงๆหรือไม่? อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่ามีวิธีสังเกตว่าคุณมาถูกทางแล้วหรือยัง

1. คุณจะเริ่มตั้งตารอนัดหมายครั้งต่อไป

การระบายความคิดที่อยู่ข้างในออกมาอาจเป็นเรื่องที่น่าขนลุก แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าการเปิดอกคุยกันเริ่มมีความสบายใจมากขึ้นนั่นอาจหมายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะมองว่าการบำบัดได้ผลเมื่อพวกเขาไม่รู้สึกกังวลกับการนัดหมายอีกต่อไป

2. คุณไม่ได้ “คิดมากไปเอง”

นักบำบัดรายหนึ่งกล่าวว่าเวลาที่ผู้ป่วยเริ่มรู้สึกดีขึ้น พวกเขาจะไม่ “คิดมากไปเอง” อีกต่อไป พวกเขาจะให้ความสำคัญกับปัจจุบันหรือมีปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวและเพื่อนร่วมงานมากขึ้น สุขภาพโดยรวมก็จะแข็งแรงอย่างรวดเร็ว

3. คุณจะรู้สึกสนุกอีกครั้ง

ภาวะสิ้นยินดีคือภาวะที่ไม่สามารถพึงพอใจในกิจกรรมปกติที่เคยทำแล้วรู้สึกสนุก นี่คืออาการหนึ่งของโรคที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์อย่างโรคซึมเศร้า หากใครคนหนึ่งชอบเย็บผ้า ซ่อมรถ อ่านหนังสือ หรือออกกำลังกาย แต่เมื่อพวกเขาตกอยู่ในภาวะซึมเศร้ากิจกรรมเหล่านี้ก็จะหมดความสนุกไป อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาอาการดีขึ้นก็อาจรู้สึกอยากทำกิจกรรมเหล่านั้นอีกแถมอาจรู้สึกสนุกยิ่งกว่าเดิมด้วย

4. คุณมีสมาธิอยู่กับปัจจุบัน

แทนที่จะกังวลเกี่ยวกับเรื่องในอนาคต เช่น ลูกของคุณจะเข้ามหาวิทยาลัยได้หรือไม่..หรือรู้สึกผิดที่รับประทานขนมปังเบเกิลเป็นอาหารเช้า คุณควรสนใจเหตุการณ์ปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าดีกว่า เช่น เรื่องงาน การฟังเพื่อนคุยกันเรื่องมาร์การิต้า การไปเดินเล่นในตอนกลางวัน หรือฟังเพลงใหม่จากวงโปรดของคุณ

5. คุณเปลี่ยนมาตรฐานของตัวเอง

การบำบัดที่ได้ผลอาจทำให้คุณเบนเป้าไปยังความสัมพันธ์ที่ดูมีความมั่นคงมากกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนรักซึ่งต่างจากมาตรฐานที่ผ่านมาในอดีต

6. คุณเริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง

หากคุณเริ่มหันมาใส่ใจและดูแลตัวเอง นั่นล่ะคือสัญญาณการเปลี่ยนแปลงที่ดี

7. คุณเริ่มปฏิบัติตามคำแนะนำของนักบำบัด ซึ่งก็ได้ผลดีซะด้วย

นักบำบัดรายหนึ่งกล่าวว่าการบำบัดจะได้ผลก็ต่อเมื่อผู้ป่วยสามารถนำสิ่งที่เราถ่ายทอดไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเขาได้ ในช่วงแรกอาจจะยากสักหน่อยแต่สุดท้ายพวกเขาก็จะประสบความสำเร็จ

8. คุณอาจรู้สึกถดถอย

แม้ว่าจะฟังดูขัดๆแต่ก็เป็นเรื่องจริง คุณอาจรู้สึกทุกข์ใจและบางครั้งพฤติกรรมไม่พึงประสงค์บางอย่างก็แสดงออกมาอย่างเต็มที่ก่อนที่จะหายไป นักบำบัดรายหนึ่งอธิบายว่าสัญญาณที่บ่งบอกว่าการบำบัดได้ผลคือการที่ผู้ป่วยแสดงอาการโกรธใส่ตัวเอง ขณะที่ผู้ป่วยเด็กๆก็มักจะปาดินสอสีใส่ไม่หนึ่งก็สองแท่ง!

9. คุณรู้ว่ามีแค่คุณเพียงคนเดียวที่จัดการกับปัญหาต่างๆได้

เห็นได้ชัดว่าปัญหาทั้งหมดนั้นเป็นของคุณและไม่มีใครสามารถแก้ปัญหาแทนคุณได้ การบำบัดเป็นวิธีแก้ปัญหาเฉพาะบุคคลซึ่งแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามหากคุณมีสัญญาณตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นไปได้ว่าคุณเดินมาถูกทางแล้ว

Blogger : Nicole Pajer

Source : huffingtonpost.com