Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someone

5 สัญญาณบ่งบอกว่าการอักเสบในร่างกาย
อาจอยู่เหนือการควบคุมของคุณ

สัญญาณบอกว่าการอักเสบอาจอยู่เหนือการควบคุม

การติดเชื้อคือต้นเหตุของโรคส่วนใหญ่และคนจำนวนมากก็ไม่รู้ว่าลำไส้เป็นแหล่งการติดเชื้อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย บางครั้งสัญญาณการติดเชื้อรุนแรงก็เห็นได้อย่างชัดเจนเช่นอาการเมื่อยล้าและอาการปวด แต่บางครั้งก็นานหลายปีกว่าที่อาการจะปรากฏออกมา นี่คือ 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าการอักเสบอาจอยู่เหนือการควบคุมของคุณ

1. ลดน้ำหนักไม่ลง

การอักเสบจะจับเซลล์ไขมันของคุณเป็นตัวประกันโดยการขัดขวางไม่ให้น้ำหนักตัวลดลงจนถึงจุดที่เหมาะสม แม้ว่าทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับ การออกกำลังกาย และการเลือกรับประทานอาหารจะดำเนินไปอย่างราบรื่นก็ตาม นอกจากนี้การอักเสบเรื้อรังแบบค่อยเป็นค่อยไปก็ยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน เช่น ภาวะดื้อต่ออินซูลินและโรคเบาหวานประเภท 2 ด้วย ระดับอินซูลินสูงจะทำให้ไขมันในร่างกายสะสมอยู่ที่บริเวณลำตัวและเพิ่มการอักเสบซึ่งจะทำให้ร่างกายสะสมไขมันเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันการแพ้อาหารอย่างกลูเตนและผลิตภัณฑ์นมก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการอักเสบและภาวะดื้อต่อการลดน้ำหนัก

2. คุณกำลังเผชิญกับโรคอารมณ์แปรปรวน

กลุ่มนักวิจัยได้พบความเชื่อมโยงกันระหว่างอาการเมื่อยล้าและอาการปวดกับภาวะซึมเศร้าซึ่งการอักเสบอาจเป็นต้นเหตุของเรื่องนี้ ผลปรากฏว่าโรคอารมณ์แปรปรวนนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพลำไส้จริงๆ ดังนั้นการรักษาโรควิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าจึงมักจะเริ่มจากการรักษาลำไส้ คุณต้องอาศัยปริมาณเอนไซม์ย่อยอาหารที่เหมาะสมในการย่อยโปรตีนเป็นกรดอะมิโนเพื่อสร้างเนื้อเยื่อและสารสื่อประสาทที่ส่งเสริมความสุข

3. คุณรู้สึกเครียดบ่อยๆ

การควบคุมการอักเสบจะขึ้นอยู่กับวิธีจัดการความเครียดของคุณ การรู้สึกวิตกกังวลหรืออยู่ในภาวะ “สู้หรือหนี” อยู่เสมอสามารถกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้ซึ่งส่งผลต่อระบบกล้ามเนื้อของลำไส้และสมอง เมื่อคุณเครียดร่างกายก็จะผลิตแคทีโคลามีน (สัญญาณเตือน) ซึ่งรบกวนทุกอย่างตั้งแต่ความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ไปจนถึงเยื่อบุลำไส้ “รั่ว” ทำให้สารพิษเข้าไปในระบบไหลเวียนและระบบภูมิคุ้มกันจนเกิดเป็นการอักเสบภายในร่างกาย กลุ่มนักวิจัยชี้ว่าโรคส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 75-90 เกิดจากการที่ระบบประสาทซิมพาเทติกทำงานหนักเกินไป ที่สำคัญความเครียดจะกระตุ้นการอักเสบซึ่งหลังจากนั้นอาการอึดอัดไม่สบายตัวก็จะทำให้คุณรู้สึกเครียดเพิ่มขึ้นอีก ทางที่ดีคุณควรควบคุมการอักเสบและรักษาลำไส้ของตัวเองก่อนเพื่อบรรเทาความรู้สึกเครียดในภายหลัง

4. อึดอัดจากอาการท้องอืด

อาการท้องอืดเกิดจากภาวะไม่สมดุลของจุลินทรีย์ภายในร่างกายและการอักเสบก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง ขณะเดียวกันสิ่งที่เกิดขึ้นในลำไส้ก็ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือแม้แต่สมองด้วย เช่น ภาวะลำไส้ดูดซึมผิดปกติซึ่งเกิดจากเซลล์ภายในลำไส้หรือรอยต่อระหว่างเซลล์เริ่มหลวมทำให้โมเลกุลขนาดใหญ่ เช่น อนุภาคอาหารที่ย่อยแล้วบางส่วนผ่านผนังลำไส้เข้าไประบบภูมิคุ้มกันก็จะโจมตีสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวและการทำงานผิดปกตินี้เองสุดท้ายก็จะกลายเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

5. ป่วยง่าย

ระบบภูมิคุ้มกันประมาณร้อยละ 70 จะขึ้นอยู่กับเยื่อบุลำไส้ ดังนั้นถ้าลำไส้มีปัญหาก็อาจทำให้คุณเป็นหวัดหรือโรคอื่นๆได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้คุณจะมีอาการที่ไม่เกี่ยวข้องกับลำไส้ เช่น ลมพิษ โรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ปวดศีรษะ สมองล้า ปัญหาความจำ และโรคไมเกรนเรื้อรัง ดังนั้นคุณจำเป็นต้องรักษาลำไส้ก่อนโดยการหาสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไม่สมดุลและหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์พร้อมกับซ่อมแซมเกราะป้องกันลำไส้ สัญญาณและอาการต่างๆเหล่านี้คือสัญญาณเตือนว่าการอักเสบนั้นอยู่เหนือการควบคุมของคุณ การค้นหาสาเหตุและการรักษาจึงมักจะต้องอาศัยเวลาและความอดทนแต่ก็คุ้มค่าที่จะทำ เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาการอักเสบเหล่านี้ก็จะบั่นทอนสุขภาพและความสุขในชีวิตของคุณอย่างแน่นอน

Blogger : Vincent M. Pedre, M.D.

Source : mindbodygreen.com