Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

หญิงสาวคนนี้มีเหตุผลสำคัญ
ในการเผยภาพหลังการรักษาโรคมะเร็งผิวหนังของตัวเอง

เผยภาพหลังการรักษาโรคมะเร็งผิวหนังของตัวเอง

จูดี้ คลาวด์ ปัจจุบันอายุ 49 ปีมักจะใช้ชีวิตอยู่กลางแดดตั้งแต่เด็กๆ โดยทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF แค่ 2-4 เท่านั้น พอเข้าสู่ช่วงอายุ 20 ปีเธอก็ไปใช้บริการเตียงอาบแดดประมาณปีละ4 ครั้ง และแม้ว่าครอบครัวของจูดี้จะมีประวัติเป็นโรคมะเร็งผิวหนังแต่เธอก็ไม่คิดว่าตัวเองจะเสี่ยง ตอนนี้เธอรู้แล้วว่าการอยู่กลางแดดโดยที่ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่เพียงพอบวกกับการใช้บริการเตียงอาบแดดบ่อยๆนั้นอันตราย นั่นเป็นเพราะโรคมะเร็งผิวหนังมากร้ำกรายชีวิตของเธอแล้ว เมื่อจูดี้ไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังในปี 1995 เพื่อไปรักษาแผลตกสะเก็ด ปรากฏว่าการต่อสู้กับโรคมะเร็งผิวหนังอันยาวนานก็เริ่มขึ้นตั้งแต่ตอนนั้นนั่นเอง โรคมะเร็งผิวหนังเกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนังที่ผิดปกติและควบคุมไม่ได้ ส่วนใหญ่ถูกกระตุ้นโดยรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตจากแสงแดดหรือการอาบแดด มีรายงานว่าชาวอเมริกันประมาณ 1 ใน 5 จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง ส่วนผู้ที่นิยมใช้บริการเตียงอาบแดดก่อนอายุ 35 ปีจะมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเมลาโนมาเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 75 (มะเร็งเมลาโนมาถือเป็นโรคมะเร็งผิวหนังที่อันตรายที่สุด) และที่น่าตกใจคือจำนวนของผู้ที่เป็นโรคมะเร็งผิวหนังเนื่องจากการอาบแดดนั้นสูงกว่าผู้ที่เป็นโรคมะเร็งปอดเนื่องจากการสูบบุหรี่เสียอีก

ปัจจุบันคุณแม่ลูกสองรายนี้ได้เข้ารับการผ่าตัดทั้งหมดสี่ครั้งเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งเบซาลซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุด โรคมะเร็งผิวหนังชนิดนี้เกิดจากการถูกแสงแดดเป็นเวลานานและในปี 2010 ที่สหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยเป็นโรคนี้มากกว่า 2.8 ล้านราย หลายคนมักจะมองว่านี่เป็นโรคมะเร็งผิวหนังที่อันตรายน้อยที่สุดเนื่องจากไม่ค่อยแพร่กระจาย แต่เมื่อเป็นแล้วไม่เข้ารับการรักษาก็อันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน การผ่าตัดครั้งล่าสุดของจูดี้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมาใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมงและเป็นครั้งที่ลุกลามมากที่สุดของเธอโดยแพทย์ได้กำจัดมะเร็งผิวหนังซึ่งพบบนใบหน้า หน้าอก แขน และขารวมทั้งหมด 23 จุดออกไป นอกจากนี้แพทย์ยังต้องตัดกล้ามเนื้อภายในช่องปากและขยับเส้นประสาทในศีรษะเพื่อกำจัดมะเร็งด้วย จูดี้ไม่สามารถขยับตัวหรือรับประทานอาหารได้นานสองสัปดาห์หลังการผ่าตัด ปัจจุบันเธอยังไม่มีความรู้สึกที่แก้มซ้ายหรือตั้งแต่หน้าผากขึ้นไปจนถึงหนังศีรษะ

ภาพหลังการรักษาโรคมะเร็งผิวหนัง

นับว่าเป็นประสบการณ์น่ากลัวที่จูดี้ คลาวด์ กล้านำมาแบ่งปันเพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นๆต้องตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกับเธอ หลังการผ่าตัดไม่นานจูดี้ก็โพสต์อัลบั้มรูปภาพของเธอลงใน Facebook โดยตั้งชื่ออัลบั้มง่ายๆว่า “มะเร็งผิวหนัง” จากนั้นก็เล่าเรื่องราวไปพร้อมๆกับรูปภาพการพักฟื้น รอยเย็บ และแผลตกสะเก็ดที่อยู่ทั่วบนใบหน้าและร่างกายของเธอ ปัจจุบันอัลบั้มภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไปมากกว่า 63,000 ครั้ง จูดี้เล่าว่า “ฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะต้องโพสต์รูปของตัวเองลง Facebook โดยที่ไม่ได้แต่งหน้าและมีสภาพย่ำแย่แบบนี้มาก่อน แต่ฉันก็โตพอที่จะรู้แล้วว่านี่คือสิ่งจำเป็น” นับตั้งแต่ที่โพสต์อัลบั้มลงไป จูดี้ก็ใช้เวลาช่วงเที่ยงในการตอบข้อความที่ให้กำลังใจกันเข้ามา ผู้คนจำนวนมากพากันขอบคุณเธอที่แบ่งปันประสบการณ์ในครั้งนี้ ขณะที่บางคนก็เล่าเรื่องราวของตัวเองในการต่อสู้กับโรคมะเร็งผิวหนังหรือเรื่องราวของคนรักที่เสียชีวิตจากโรคนี้ จูดี้กล่าวว่า “ฉันรู้สึกดีที่สุดตรงที่ได้รับข้อความจากหลายๆคนว่า ‘คุณทำให้ฉันเปลี่ยนใจ ฉันจะไม่ไปใช้บริการเตียงอาบแดดอีกแล้ว’ นี่ล่ะคือสิ่งที่ฉันต้องการ” จูดี้ไม่เคยคิดมาก่อนว่าการใช้บริการเตียงอาบแดดจะทำให้เธอเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง เธอเขียนลงใน Facebook ว่าค่าบริการเตียงอาบแดดนั้นราคาถูกมาก แต่ค่าผ่าตัดล่าสุดของเธอมียอดถึง 26,845.87 เหรียญ (หรือราวๆหนึ่งล้านบาท)

จูดี้กล่าวว่า “ฉันเห็นเด็กสาวจำนวนมากที่อาบแดดตลอดทั้งปีและรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับผิวหนังของพวกเขา ฉันไม่อยากให้พวกเขาคิดว่ามันไม่เกิดขึ้นหรอก เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยทันที ที่สำคัญนี่ไม่ใช่เรื่องสนุกและไม่มีใครอยากตายเพราะอาบแดดแน่นอน” ทุกวันนี้จูดี้ต้องอาศัยความระมัดระวังมากที่สุดเพื่อดูแลผิวของตัวเองให้ปลอดภัย เธอจะทาทั้งมอยส์เจอไรเซอร์และแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่มีค่า SPF รวมถึงหลีกเลี่ยงการเดินตากแดด แผลเป็นบนใบหน้าของเธอได้รับการรักษาแล้วแต่แผลเป็นบนขาก็ยังมีสีแดงสดอยู่แม้ว่าการผ่าตัดจะผ่านมาแล้ว 5 เดือนก็ตาม แต่จูดี้ก็ยังรู้สึกโชคดีเนื่องจากมะเร็งผิวหนังบางชนิดอันตรายและร้ายแรงกว่านี้ “ฉันโชคดีที่มันไม่ใช่มะเร็งเมลาโนมาแต่ก็มีโอกาสเสี่ยง แค่นี้ชีวิตก็ลำบากพอแล้วค่ะ”

Blogger : Haley Goldberg

Source : self.com