Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail to someoneGoogle+

เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน
ช่วยปรับฮอร์โมนของเราให้สมดุล

เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน

สิว กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน ประจำเดือนไม่ปกติ น้ำหนักตัวเพิ่ม ความรู้สึกเมื่อยล้า อารมณ์แปรปรวน ตะคริว และท้องอืด อาการทั้งหมดนี้คือผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยในช่วงการมีรอบเดือนของผู้หญิงส่วนใหญ่ บางครั้งอาการที่น่ารำคาญและสร้างความเจ็บปวดเหล่านี้ก็ไม่อยู่ในภาวะที่ปกติแถมยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วย นี่คืออาการบ่งชี้ว่าฮอร์โมนมีความผิดปกติซึ่งได้แก่ฮอร์โมนเอสโตรเจนกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีหน้าที่ควบคุมการมีรอบเดือนของผู้หญิงเรานั่นเอง ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น ความเครียด การอดนอน หรืออาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนมากหรือน้อยเกินไป นอกจากนี้อาจทำให้เกิดอาการอื่นๆที่รุนแรงตามมา เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติหรือปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงของการมีรอบเดือน

ข่าวดีคือมีวิธีง่ายๆและเป็นธรรมชาติในการทำให้ร่างกายของคุณค่อยๆกลับเข้าสู่ภาวะปกติและปรับฮอร์โมนให้สมดุลได้โดยที่ไม่ต้องรับประทานยาคุมกำเนิด เพียงรับประทานเมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดงา และเมล็ดทานตะวันหรือที่เรียกว่าการรับประทานเมล็ดพืชหมุนเวียนก็สามารถช่วยได้แล้ว

เมล็ดพืชหมุนเวียนได้ผลอย่างไร

ง่ายๆเพียงรับประทานเมล็ดพืชต่างชนิดในช่วงเวลาที่ต่างกันของระบบหมุนเวียนภายในร่างกายของคุณเพื่อส่งเสริมให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนในปริมาณและชนิดที่เหมาะสม เมล็ดพืชบางชนิดอุดมไปด้วยสารลิกแนนซึ่งช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนขณะที่เมล็ดพืชชนิดอื่นมีกรดไขมันโอเมก้า 6 มากซึ่งจะกระตุ้นให้มีการล้างพิษฮอร์โมน นอกจากนี้ควรสนับสนุนโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย เพียงเท่านี้คุณก็น่าจะควบคุมกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน สิวฮอร์โมน และการมีอารมณ์แปรปรวน รวมถึงความอยากช็อคโกแลตได้แล้ว

ติดตามระยะก่อนและหลังไข่ตก

อย่างแรกคุณต้องบันทึกรอบเดือนของคุณเพื่อคำนวณหาระยะก่อนและหลังไข่ตกซึ่งอยู่ในช่วงหนึ่งเดือนตามรอบปฏิทิน รอบเดือนปกติจะกินเวลาประมาณ 28 วันซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์แรก (วันที่ 1-14 ) คือระยะก่อนไข่ตก วันที่ 1 ถือว่าเป็นวันแรกของรอบเดือนและในช่วง 2 สัปดาห์นี้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเพิ่มสูงขึ้น จากนั้นเมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเริ่มต่ำลง ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนก็จะเพิ่มขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้าย (วันที่ 15-28) ซึ่งเป็นระยะหลังไข่ตก

ระยะก่อนไข่ตก : เมล็ดแฟล็กซ์และเมล็ดฟักทอง

ในช่วงก่อนไข่ตกคุณควรเสริมสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนให้แข็งแรง ดังนั้นต้องรับประทานเมล็ดแฟล็กซ์สดกับเมล็ดฟักทองอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะโดยการใส่เข้าไปในเครื่องดื่มสมูทตี้ยามเช้าของคุณหรือผสมลงในอาหารว่างหรือครีมเพสโต้ เป็นต้น

ระยะหลังไข่ตก : เมล็ดทานตะวันและเมล็ดงา

เมื่อร่างกายเข้าสู่ระยะหลังไข่ตก คุณควรรับประทานเมล็ดพืชหมุนเวียนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการล้างพิษฮอร์โมนเอสโตรเจนและเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ลองรับประทานเมล็ดทานตะวันกับเมล็ดงาอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะทุกวัน (หรือผสมทั้ง 2 อย่างเข้ากับเนยถั่วก็ได้)

อย่าท้อ

คุณอาจต้องใช้เวลาราว 2-3 เดือนจึงจะเริ่มเห็นประโยชน์ของการรับประทานเมล็ดพืชหมุนเวียน ดังนั้นอย่าท้อหากคุณยังไม่เห็นผลลัพธ์ในทันที ควรให้เวลาตัวเองอย่างน้อย 3 เดือนเพื่อปรับสภาพการหมุนเวียนเมล็ดพืชเข้าสู่ร่างกาย

Blogger : Michelle Pellizzon

Source : sporteluxe.com